Sai lầm nghìn tỷ đô: Liệu Trung Quốc có kế hoạch đảo ngược lệnh cấm tiền điện tử không?

Nguyễn Xuân Quang Anh
Tiền điện tử là một ngành công nghiệp nghìn tỷ đô tưởng chừng như đã biến mất tại Trung Quốc. Các cuộc đàn áp từ chính phủ Trung Quốc đã đưa tiền điện tử vào một thời kỷ "đỏ lửa". Tuy nhiên, động thái mới đây nhất cho thấy nước này đang có khả năng cân nhắc lại quan điểm của họ về tiền điện tử.

Trung Quốc và các cuộc đàn áp tiền điện tử gay gắt đã không còn là một điều mới mẻ đối với thế giới. Đã có lúc mọi người còn cho rằng tiền điện tử chắc chắn sẽ chết và không thể tồn tại ở Trung Quốc.

Vào tháng 4, khi Bitcoin đạt đỉnh hơn 64.000$, cuộc đàn áp của Trung Quốc đã đẩy giá Bitcoin một mạch xuống còn khoảng 35.000$. Hơn một nửa hashrate toàn cầu biến mất, các doanh nghiệp bị ép phải đóng cửa, các sản phẩm liên quan đến tiền điện tử bị cấm, các trang web tiền điện tử bị chặn và các thợ đào buộc phải di tản sang nơi khác.

Tuy nhiên, giờ đây, có vẻ như chính phủ Trung Quốc đang cảm thấy "sai sai" về lập trường của mình đối với tiền điện tử. Một cuộc khảo sát mới đã được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc gửi đi và hỏi ý kiến của công dân về lệnh cấm khai thác tiền điện tử gần đây.

Cuộc khảo sát sẽ thăm dò ý kiến người dân trong vòng một tháng. Sau đó, dữ liệu từ cuộc khảo sát sẽ được tổng hợp. Chính phủ Trung Quốc chưa bình luận về những gì họ dự định làm với dữ liệu sau khi cuộc thăm dò hoàn tất. Nhưng có rất nhiều suy đoán rằng chính phủ Trung Quốc có thể đang bắt đầu đánh giá lại lập trường nghiêm ngặt của họ với thị trường tiền điện tử.

Sai lầm nghìn tỷ đô la

Quay lại thời điểm Trung Quốc bắt đầu đàn áp tiền điện tử, Michael Taylor, Giám đốc điều hành của MicroStrategy đã tuyên bố công khai rằng chính phủ nước này đang mắc một "sai lầm nghìn tỷ đô" khi họ quyết định loại bỏ ngành công nghiệp tạo ra 10 tỷ đô la mỗi năm với mức tăng trưởng 100% so với cùng kỳ năm trước.

Trước cuộc đàn áp, Trung Quốc đã kiểm soát khoảng 50% thị trường bitcoin và có một thị trường tiền điện tử phát triển rực rỡ. Và kết quả của nước đi này từ Trung Quốc đã đưa Hoa Kỳ trở thành thánh địa của tiền điện tử.

Bình luận

Google