Sau "thanh lãng", showbiz Hoa ngữ năm 2022 sẽ hoạt động như thế nào?

王小一Mai Hi
Khép lại năm 2021 với hàng loạt thị phi và những luật lệ mới, giới giải trí Hoa ngữ dự đoán sẽ có màn 'lột xác' ngoạn mục vào năm 2022, quy củ hơn và bình lặng hơn.
Sau loạt scandal gây sốc của các ngôi sao hạng A như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm... các cơ quan chức năng ở Trung Quốc đã ban hành hàng loạt luật lệ mới nhằm chấn chỉnh đạo đức nghệ sĩ và "thanh lọc" không gian mạng. Nhiều nghệ sĩ đã ký cam kết sẽ giữ gìn môi trường Internet lành mạnh, kêu gọi fan hành động lí trí. Đồng thời, các trang mạng xã hội, ứng dụng tại Trung Quốc cũng loại bỏ nhiều bảng xếp hạng, tính năng nhằm ngăn chặn việc chi tiêu mất kiểm soát từ người hâm mộ.

Các sao Hoa ngữ ký văn bản ủng hộ môi trường mạng lành mạnh.

Weibo thông báo xóa mục tặng điểm siêu thoại và bảng xếp hạng thế lực minh tinh.

 

Trước nhiều thay đổi mới mẻ này, C-Biz dường như sẽ bình yên và được kiểm soát chặt chẽ hơn trong năm 2022. Các nghệ sĩ có vết nhơ sẽ lập tức bị "phong sát" sau vài ngày và chỉ có những người với phẩm chất đạo đức, chuyên môn tốt mới được xuất hiện trên các kênh truyền hình quốc gia. Được biết, chương trình Xuân Vãn 2022 đang lựa chọn các minh tinh tham gia một cách khắt khe để chiếu toàn quốc dịp Tết Nguyên Đán. Điều này càng cho thấy thái độ kiên quyết của giới chức Trung Quốc trong việc kiểm soát giới giải trí.

 

Luật cấm gây quỹ (donate) cho thần tượng tại Trung Quốc cũng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức chi của các fandom cho thần tượng trong năm 2022 và thời gian tới. Các nhóm fan sẽ không thể công khai gây quỹ cho thần tượng như trước để chạy các dự án sinh nhật, tiếp ứng lớn. Cư dân mạng có khả năng sẽ không còn thấy những món quà sinh nhật hoành tráng từ đất nước tỉ dân mà thay vào đó sẽ là các sản phẩm được đăng tải trên MXH dạng FMV (video âm nhạc do fan làm) hoặc video gửi lời chúc.

Người hâm mộ Hứa Giai Kỳ tự sáng tác nhạc tặng thần tượng nhân dịp sinh nhật.

Fan quốc tế của Hứa Giai Kỳ gửi lời chúc bằng video.

 

Năm 2022, khả năng cao các thần tượng cũng sẽ xuất hiện trên mạng nhiều hơn nhằm ngăn chặn người hâm mộ không gây tranh cãi với fandom khác, tránh fanwar dẫn đến nhiều hệ lụy. Ngoài ra, việc tài khoản của nhiều "đại fan" (người có tiếng nói trong fandom) bị xóa sẽ không còn là chuyện mới mẻ trong một năm tới. Bởi đây chính là một trong những biện pháp của Weibo nhằm giữ gìn môi trường mạng trong sạch. Người hâm mộ sẽ phải cẩn trọng hơn để tránh ảnh hưởng đến idol.

Lưu Vũ (INTO1) đăng bài khuyên nhủ người hâm mộ dừng tranh cãi với fan đồng đội.

 

Không chỉ nghệ sĩ mà các tác phẩm âm nhạc, phim ảnh cũng sẽ bị kiểm duyệt khắt khe. Đã có nhiều tin đồn xung quanh việc các cơ quan quản lý của Trung Quốc sẽ hạn chế chiếu phim cung đấu, tình cảm không phù hợp với thuần phong mỹ tục và bổ sung nhiều bộ phim chính kịch. Dòng phim đam mỹ chuyển thể đang đứng trên nguy cơ sụp đổ sau lệnh cấm mới nhất khiến nhiều nhà sản xuất lao đao và phải vội vã sửa kịch bản.

Thể loại phim đam mỹ chuyển thể đang ở trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc".

 

Năm 2022 chắc hẳn sẽ là một năm mà cả các ngôi sao và người hâm mộ xứ Trung tìm cách thích nghi với nhịp sống mới, đưa ra đối sách phù hợp để tiếp tục ủng hộ thần tượng.

 

Bình luận

Google