Tập đoàn SM Entertainment lên tiếng về chuyện Chủ tịch Lee Soo Man có tên trong Hồ sơ Pandora

Aine Le
Sau những ồn ào cho rằng Chủ tịch SM Entertainment Lee Soo Man có hành vi trốn thuế bởi những cáo buộc trong hồ sơ Pandora. Ngày 4/10 Tập đoàn SM đã chính thức lên tiếng giải thích về vụ việc

Liên đoàn Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã tiết lộ bí mật tài chính của giới tỉ phú, các nhà lãnh đạo, chính trị gia toàn cầu thông qua Hồ sơ Pandora. Gần 12 triệu tài liệu được công bố đã phơi bày bí mật tài chính của những nhân vật giàu có và quyền lực bậc nhất thế giới, cáo buộc họ che giấu tài sản, rửa tiền và trốn thuế.

Hôm 4.10, SM Entertainment đã phủ nhận chuyện Lee Soo Man có liên quan đến vụ trốn thuế toàn cầu. Cơ quan này giải thích các công ty ở Hồng Kông được nhắc đến vốn được thành lập bằng nguồn tiền ở Hàn Quốc thuộc sở hữu của James Heejae Lee - một người nhập cư Hoa Kỳ và là cha của Lee Soo Man.

SM khẳng định không có chuyện “ông trùm” Kpop này bí mật tích lũy tài sản ở nước ngoài. “Tài sản còn lại của James HeeJae Lee ở Hồng Kông được thừa kế bởi người vợ tên Grace Kyonghyon Lee và cuối cùng bà ấy đã quyên góp cho Quỹ từ thiện JG Christian theo di chúc của ông Lee. Chúng tôi cũng đã cung cấp các tài liệu và hồ sơ liên quan đến vấn đề này cho các phóng viên của Newstapa”, phía công ty khẳng định.

Họ nhấn mạnh SM và nhà sản xuất Lee Soo Man đã cố gắng giải thích nguồn tiền và cách sử dụng cho các phóng viên của Newstapa với bằng chứng hỗ trợ hợp lệ. SM cho biết họ cảm thấy bị Newstapa bôi nhọ thông qua các cáo buộc vô căn cứ và tuyên bố theo đuổi tất cả các hành động pháp lý có thể xảy ra. Công ty này cũng yêu cầu mọi người kiềm chế, không tung tin đồn vô căn cứ gây tổn hại đến danh tiếng.

Nguyên văn bài tuyên bố như sau: 

Xin chào, đây là SM Entertainment.

Chúng tôi đưa ra thông báo này để làm rõ bài viết xuất bản vào ngày 4/10 của Newstapa có tiêu đề "Những người Hàn Quốc đổ xô đến thiên đường thuế vào năm 2021... Hồ sơ Pandora", "Các công ty ma của 'bố già Kpop' Lee Soo Man ở Hong Kong" và "Lee Soo Man và công ty ma hợp tác mua biệt thự nghỉ dưỡng tại Malibu".

Newstapa cáo buộc rằng nhà sản xuất Lee Soo Man đã mua 1 bất động sản tại Mỹ thông qua công ty ma ở Hong Kong, nhằm vượt giới hạn pháp lý trong việc mua bất động sản ở nước ngoài, và thực chất chính ông là người đứng đằng sau các công ty này. Tuy nhiên, các công ty này thực chất hoạt động bằng nguồn vốn Hàn Quốc, do James Heejae Lee - người Mỹ nhập cư và là cha của Lee Soo Man thành lập. Nhà sản xuất Lee Soo Man không hề bí mật tích lũy tài sản ở nước ngoài như trong bài viết.

Khi đó, James Heejae Lee đã chuyển tiền qua phương thức hợp pháp để thành lập các công ty ở Hong Kong, nơi chúng tôi có thể cung cấp mọi giấy tờ hợp đồng cho Newstapa. Tài sản của James Heejae Lee ở Hong Kong được vợ ông - bà Grace Kyonghyon Lee kế thừa. Cuối cùng, bà đã quyên góp cho Quỹ từ JG Christian theo di chúc của ông James Heejae Lee.

Chúng tôi đã cung cấp các tài liệu và hồ sơ liên quan cho các phóng viên của Newstapa. SM và Lee Soo Man đang cố hết sức giải thích tường tận nguồn tiền và cách sử dụng khoản tiền đó với phóng viên của Newstapa thông qua những bằng chứng hợp lệ. Tuy nhiên, chúng tôi lấy làm tiếc khi họ đã viết bài như thể SM và Lee Soo Man đứng sau các công ty đó vì những mục đích bất hợp pháp, bao gồm cả trốn thuế.

Hơn nữa, các công ty có trong bài viết của Newstapa đều đã được Chính phủ đánh giá, dịch vụ Thuế Quốc gia và Dịch vụ Giám sát Tài chính đánh giá vào năm 2014, Văn phòng Công tố Tối cao Hàn Quốc đánh giá vào năm 2015 và Dịch vụ Thuế Quốc gia đánh giá vào năm 2020. Tất cả những đánh giá này đều góp phần khẳng định rằng các công ty có trong danh sách cáo buộc đều được thành lập hợp pháp.

SM và nhà sản xuất Lee Soo Man cho rằng kết luận của Newstapa và các phóng viên đã bôi nhọ chúng tôi, thông qua các cáo buộc vô căn cứ. Chúng tôi quyết định sẽ thực hiện những hành động pháp lý. 1 lần nữa chúng tôi yêu cầu Newstapa kiềm chế, không tung tin đồn vô căn cứ làm ảnh hưởng đến danh tiếng của chúng tôi.

Bình luận

Google