Thu hồi 1 số lô sản phẩm mỳ Hảo Hảo và mỳ Đệ Nhất tại Pháp

王小一Mai Hi
Mới đây, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết đã chủ động đề xuất Pháp thu hồi một số lô mỳ tôm Hảo Hảo, hủ tiếu, phở ăn liền Ricey, mỳ Đệ Nhất và mỳ Lẩu Thái có chứa chất 2-CE vượt ngưỡng.
Được biết, Pháp đang tiến hành việc thu hồi một số các sản phẩm của Công ty Cổ Phần Acecook Việt Nam xuất sang thị trường này gồm: mỳ tôm chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu, phở ăn liền Ricey, mỳ Đệ Nhất và mỳ Lẩu Thái. Các sản phẩm này chứa chất 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hóa từ ethylene oxide - EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU.
Các lô sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Pháp lần này có hạn sử dụng tới tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 9/2022 và đã được sản xuất và xuất khẩu sang Pháp từ trước tháng 7/2021 - trước khi có sự cố sản phẩm bị thu hồi tại Ireland liên quan đến chất 2-CE. Cơ quan chức năng Pháp yêu cầu thu hồi sản phẩm trước ngày 31/1/2022.
 
Đại diện Acecook Việt Nam cho biết, Công ty đã chủ động thông báo cho đại lý bán hàng và tiến hành thu hồi những sản phẩm của mình tại thị trường Pháp từ cuối tháng 11/2021. Hoạt động thu hồi sản phẩm này của Acecook Việt Nam mang tính chủ động và tự nguyện nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, sau sự việc ở Ireland hồi tháng 8 vừa qua.
Theo Acecook Việt Nam, do quy định rất khắt khe EU về cách tính hàm lượng EO tổng là giá trị tính toán gộp của cả EO tự do và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE dù rất nhỏ vẫn được EU nhận định là không phù hợp.
 
Từ tháng 8/2021, Acecook Việt Nam đã tiến hành rà soát lại chuỗi cung ứng nguyên liệu để đảm bảo toàn bộ sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn về 2-CE của từng thị trường tương ứng. Bên cạnh đó, với những sản phẩm được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, Acecook Việt Nam cũng tiến hành nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách xây dựng thêm những tiêu chuẩn kiểm soát chặt chẽ cho sản phẩm để đảm bảo an toàn, an tâm cho người tiêu dùng.

Đại diện Acecook Việt Nam cũng khẳng định: sản phẩm của Acecook Việt Nam đang tiêu thụ tại thị trường nội địa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật của Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam thương hiệu mỳ ăn liền Good và mỳ tôm chua cay Hảo Hảo. Theo FSAI, một số lô sản phẩm mỳ ăn liền đang bị thu hồi do có chứa ethylene oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU.

Người tiêu dùng ăn phải chất này không có nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gặp vấn đề sức khỏe nếu ăn phải ethylene oxide trong một thời gian dài. Cơ quan này cảnh báo cần hạn chế tối đa tiếp xúc với chất này.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

王小一Mai Hi

Phim Hoa Ngữ

Cập nhật những tin tức đến phim Hoa Ngữ
Google