Thưởng thức bánh cống đặc sản Cần Thơ

bao bánh
Ai đã từng đến tham quan du lịch Cần Thơ có lẽ đều biết đến món bánh cống Cần Thơ khá nổi tiếng, với hương vị đặc trưng mà một khi đã thử qua đều rất khó quên hương vị đậm đà của nó.

Được xem là món ngon rẻ ở Cần Thơ và giản dị mộc mạc, nhưng bánh cống Cần Thơ lại làm bao thực khách phải trầm trồ rồi thưởng thức mãi vì vị đặc biệt ăn hoài không chán.

Nguyên liệu chính để làm bánh cống là bột gạo pha, đậu xanh, thị heo băm nhuyễn và tôm. Cái thú vị đặc biệt trong quá trình làm bánh cống chính là những cái khuôn để chiên bánh. Khuôn bánh cống nhìn sơ qua giống như cái vá cán dài, nhưng lòng thì sâu hơn và có hình dạng hơi giống cái phin pha cà phê trông rất ngộ nghĩnh. 

Bột để làm bánh cống có thành phần chủ yếu là bột gạo tẻ có pha chút nếp và bột mì. Bột được pha lỏng nhưng đặc hơn bột để đổ bánh xèo, thêm hành lá, gia vị và lòng đỏ trứng gà để bánh vàng màu, cũng như thêm vị ngậy. Về phần đậu xanh, người ta thường dùng đậu xanh đã cà hấp chính, còn nguyên hột nhưng cũng có người dùng đậu xanh hột nấu chín có vẻ như bùi hơn. Đậu xanh này được trộn với thịt heo đã xào chín nêm nếm vừa ăn. Phần tôm thì chỉ làm sạch, để tươi không bóc vỏ.

Đổ bánh cống tuy không phức tạp nhưng không khéo thì bánh không thể ngon giòn được. Thường chảo để chiên bánh cũng phải sâu lòng, và rất nhiều dầu. Khi chảo dầu nóng, người ta cho khuôn bánh vào ngập dầu để nóng khuôn sau đó trút hết dầu ra khỏi khuôn và đổ một lớp bột vào, cho đậu xanh thịt, thêm một lớp bột nữa nhưng chỉ đến miệng khuôn rồi đặt tôm lên. Khuôn bột được nhúng chảo dầu để bánh định hình, sau đó mới từ từ cho ngập dầu để bánh chín. Bánh cống khi chín sẽ tự động tróc ra khỏi khuôn và nổi lên mặt dầu, khi ấy người đứng bếp chỉ cần đảo bánh qua lại đều tay cho bánh vàng đều là được. Sau khi bánh chín vàng, vớt ra để ráo dầu là có thể thưởng thức. Dùng kèm với bánh cống là rau sống, rau thơm và nước mắm chua ngọt.

Hành trình du lịch miền Tây có khá nhiều điều đặc biệt về ẩm thực để khám phá. Món bánh cống Cần Thơ có thể xem là một khám phá đặc biệt thú vị từ cách làm cho đến công đoạn cuối cùng. Thưởng thức bánh cống giòn giòn, thơm mùi tôm thịt, béo vị đậu xanh và nồng nàn trong vị nước chấm đậm đà, cùng các loại rau tươi xanh như có thể chế ngự hết phần dầu chiên bánh…sẽ làm du khách cảm nhận đủ thi vị đời thường của ẩm thực miền Tây tuy giản dị thế nhưng thật độc đáo.

Bình luận

Google