Tiểu sử BTS: Hành trình trở thành nhóm nhạc hàng đầu thế giới

Aine Le
BTS (Bangtan Boys) là nhóm nam đình đám gồm 7 thành viên: RM, Jin, Suga, J-Hope, Jimin, V và Jungkook. Nhóm được chính thức ra mắt vào ngày 13/06/2013. Hiện nay BTS được xem là nhóm nhạc nam Kpop nổi tiếng hàng đầu thế giới. Khi nhóm không chỉ có tầm ảnh hưởng tại Hàn Quốc mà còn lan rộng sang thị trường âm nhạc quốc tế.

1. Tiểu sử BTS

BTS thuộc sự quản lý của Big Hit Music (trực thuộc HYBE Corporation). Vốn dĩ từ đầu, BTS được công ty định hướng theo phong cách của một nhóm hiphop và rap, không như nhóm nhạc thần tượng bình thường. Big Hit đã lên kế hoạch thành lập một nhóm hip hop với thành viên chủ chốt là RM. Những rapper nổi tiếng của Hàn Quốc như Beenzino, Loco và nhiều TTS khác cũng được lựa chọn để debut trong nhóm nhạc này nhưng tất cả đều rút lui, chỉ còn RM ở lại.

6 thành viên còn lại của nhóm (Jin, Suga, J-Hope, Jimin, V và Jungkook) đã được tuyển chọn thông qua buổi thử giọng “Hit It Audition”. Và 7 thành viên cùng nhau ra mắt với cái tên BTS. J-Hope từng góp giọng trong ca khúc “Animal” của đàn anh Jokwon 2AM. Trừ Rap Monster và Jimin, 5 thành viên còn lại cũng xuất hiện trong MV “I’m Da One” của Jokwon. Nhóm cũng từng tham gia vào những ca khúc của Lee Hyun (8eight), Kan Miyeon (Baby V.O.X), Lee Seunggi…

BTS chính thức ra mắt người hâm mộ vào ngày 13/06/2013 tại M!Countdown với single đầu tay “2 Cool 4 Skool” cùng title “No More Dream” mang đậm chất hiphop.

BTS debut vào ngày 13/06/2013 tại M!Countdown với single đầu tay “2 Cool 4 Skool”

Trước khi debut, nhóm đã nhận được sự quan tâm lớn của công chúng không chỉ bởi cái tên đặc biệt “Bangtan Boys”, mà còn bởi dòng nhạc hip-hop mà nhóm theo đuổi. Với Bangtan Boys, hip-hop là phương tiện truyền tải những câu chuyện, tâm tư của nhóm với công chúng. Chính vì vậy mà không có gì đáng ngạc nhiên khi toàn bộ các ca khúc của Bangtan Boys đều do các thành viên tự sáng tác, soạn lời và sản xuất.

2. Ý nghĩa của tên BTS là gì?

BTS là viết tắt của cụm từ tiếng Hàn “Bangtan Sonyeondan” (방탄소년단), có nghĩa là “Chống Đạn Thiếu Niên Đoàn”. Tên gọi này được đặt ra với ý nghĩa cho thấy sự mạnh mẽ và kiên định chống lại những định kiến, phán xét hay những nguyên tắc rập khuôn của xã hội. Các chàng trai ví mình như chiếc áo chống đạn để bảo vệ bản thân và chiến đấu đến cùng cho những giá trị và âm nhạc của riêng mình.

Vào tháng 7/2017, với độ nổi tiếng ngày càng lan rộng, công ty chủ quản đã công bố nhận diện thương hiệu mới cho cả BTS và cộng đồng fan ARMY. Với logo nhóm mới, họ đã quyết định thay đổi cụm từ viết tắt chính thức của BTS từ BangTan Sonyeondan thành “Beyond The Scene”.

Tuy nhiên, tên tiếng Hàn vẫn được giữ nguyên là “방탄소년단” (Bangtan Sonyeondan). Ngoài ý nghĩa là bảo vệ giới trẻ khỏi những áp đặt từ xã hội, “Beyond The Scene” còn mang ý nghĩa như một sự khẳng định lý tưởng của những người trẻ không bao giờ bỏ cuộc, luôn tiến về phía trước, mở cánh cửa tương lai và bước đi thay vì miễn cưỡng chấp nhận thực tế và định kiến xã hội.

3. Fandom của BTS

Tên Fandom của BTS là A.R.M.Y (Adorable Representative MC for Youth). Trong tiếng Anh ARMY có nghĩa là quân đội; áo giáp và quân đội luôn đồng hành cùng nhau. Với ý nghĩa như vậy, tên fandom là ARMY để biểu thị rằng người hâm mộ sẽ luôn ở bên và bảo vệ cho các chàng trai Bangtan Boys. Đây là một trong những fandom đông đảo và hùng mạnh nhất trong cộng đồng fan K-Pop hiện nay với nhiều chiến dịch hoành tráng và ý nghĩa để ủng hộ thần tượng.

- Lightstick của BTS có tên gọi là Bomb, đại diện cho fandom A.R.M.Y. Lightstick Bomb có màu đen ở phía đuôi, bên trên là khối hình cầu màu trắng có khắc chữ “BTS”.Tính đến đầu năm 2021, công ty đã phát hành 3 phiên bản của Bomb với thiết kế và tính năng có đôi chút khác nhau. Đặc biệt, A.R.M.Y Bomb Ver.3 còn có thêm tính năng kết nối thông qua bluetooth.

- Bomb với thiết kế hình cầu tượng trưng tham vọng chinh phục thế giới của BTS. Và rõ ràng ước mơ đó của các chàng trai nhà Big Hit không hề viển vông, xa vời.

- Sự thống nhất trong khái niệm về tên nhóm, tên fandom và thiết kế Lightstick Bomb trở nên độc đáo hơn hẳn.

Đến nay, những người hâm mộ đã thực sự quen thuộc với cái tên viết tắt BTS và ngày càng thêm yêu thích họ nhiều hơn. Hiện tại, BTS được coi là nhóm nhạc toàn cầu có số lượng người hâm mộ cực khủng trên khắp thế giới

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

王小一Mai Hi

Tin tức giải trí

Google