Tiểu sử Lục Nghị: Nam tài tử Hạng A chung tình bậc nhất xứ Trung

Aine Le
Lục Nghị là nam diễn viên nổi tiếng với các vai diễn nam chính trong dòng phim chính kịch. Anh được khán giả biết đến với vai nam chính Tiêu Đồng trong bộ phim truyền hình Mãi không nhắm mắt, cũng với bộ phim này, anh đoạt được hai giải thưởng lớn trong sự nghiệp của mình

Tiểu sử diễn viên Lục Nghị

-Tên: Lục Nghị (陆毅) 

-Ngày sinh: 6/1/1976 (45 tuổi)

-Quê quán: Thượng Hải ,Trung quốc.

-Cung hoàng đạo: Ma Kết

-Chiều cao: 180cm

-Tốt nghiệp: Học viện Hí kịch Thượng Hải

-Năm hoạt động: 1995 - nay

-Tác phẩm nổi bật: Mãi không nhắm mắt, Như sương như mưa lại như gió, Danh nghĩa nhân dân,...

Hành Trình sự nghiệp của Lục Nghị

Lục Nghị là một trong những ngôi sao hạng A của giới giải trí Hoa ngữ. Anh được khán giả Việt biết đến qua các bộ phim truyền hình như Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên, Tam Quốc, Mãi không nhắm mắt,... 

Lục Nghị sinh năm 1976 tại Thượng Hải, Trung Quốc trong một gia đình bình thường với bố mẹ là những công chức bình thường. Nam tài tử "Như sương như mưa lại như gió" bén duyên với nghệ thuật từ khi mới lên 5 lúc tham gia bộ phim điện ảnh "Tuyền thủy đinh đông" của đạo diễn Thạch Hiểu Hoa. Sau đó anh gia nhập vào Đài truyền hình Tiểu Huỳnh Tinh (Thượng Hải). 

Năm 1988, Lục Nghị đóng vai chính trong bộ phim 'Tuyết hoang', sau đó 2 năm, anh được đặc cách vào nhà hát nghệ thuật nhi đồng Thượng Hải. Với 3 năm tập luyện võ thuật kinh kịch, Lục Nghị đã tham gia hơn 700 sân khấu lớn nhỏ, góp mặt trong bộ phim 'Huyết sắc đồng tâm' (1995), hình ảnh của anh dần được khán giả biết đến nhiều hơn.

Được đặc cách vào học viện thiếu nhi Thượng Hải, nhưng phải nhờ sự thuyết phục từ nhà trường mà bố mẹ Lục Nghị mới đồng ý cho anh theo học khi chưa tốt nghiệp phổ thông. Từ đây, khán giả biết đến anh nhiều hơn với vai trò một diễn viên trẻ triển vọng. Năm 1995, mặc dù đỗ thủ khoa Học viện điện ảnh Bắc Kinh nhưng Lục Nghị vẫn ghi danh theo học Học viện hí kịch Thượng Hải theo yêu cầu của gia đình.

Vai diễn Tiêu Đồng trong bộ phim truyền hình 'Mãi mãi không nhắm mắt' (1999) đã đưa sự nghiệp diễn xuất của Lục Nghị lên một tầm cao mới. Đây là vai diễn giúp anh thắng giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Nam diễn viên được yêu thích nhất tại lễ trao giải Kim Ưng lần thứ 18. Bộ phim này cũng từng được chiếu tại Việt Nam với tên gọi 'Sáng mãi' (HTV9) và 'Đôi mắt' (VTV).

 
Nam diễn viên Lục Nghị trong phim Mãi không nhắm mắt (1999)

Danh tiếng của Lục Nghị ngày càng vang xa khi anh góp mặt vào vai chính trong bộ phim Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên 2 (2001). Cho đến nay khi nhắc đến bộ phim này không ai là không nhớ đến chàng Bao Chửng điển trai, thông minh, trung thực và có tài phán đoàn khác thường do Lục Nghị đảm nhận.

Lục Nghị vào vai chính trong bộ phim Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên 2 (2001)

Năm 2002 anh được trao giải Top 10 nam diễn viên xuất sắc nhất trong lễ trao giải phim truyền hình của năm đài CCTV nhờ đóng bộ phim truyền hình đầy cảm hứng cho giới trẻ mang tên 'Chí khí hùng tâm'.

Cùng năm đó, anh cũng được đề cử cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với bộ phim 'Yêu em từ cái nhìn đầu tiên' tại giải Bách Hoa lần thứ 25. Năm 2005 sau khi tham gia bộ phim 'Nút thắt tình yêu' đóng cặp cùng "Én nhỏ" Triệu Vy, Lục Nghị lọt vào danh sách đề cử cho giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải lần thứ 8.

Năm 2006, tại lễ trao giải Nam Phương Thịnh Điển, Lục Nghị trở thành Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với bộ phim Xa thần. Năm 2017, tại lễ trao giải Hoa Đỉnh lần thứ 22 với vai diễn Hầu Lượng Bình trong bộ phim Danh nghĩa nhân dân, anh được xướng tên tại hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất chủ đề cận đại.

Không chỉ thành công trong lĩnh vực diễn xuất, ở địa hạt âm nhạc Lục Nghị cũng "ẵm" cho mình những thành tựu đáng nể như giải Nam ca sĩ xuất sắc nhất trong Lễ hội âm nhạc CCTV - MTV lần thứ năm với album Không giống tầm thường - Lục Nghị âm nhạc thông báo (2003). Năm 2005, anh cũng giành được giải Nghệ sĩ toàn năng trong Bảng xếp hạng ca khúc Trung Quốc toàn cầu lần thứ 5.

Bình luận

Google