Top 3 lợi ích vượt trội của Blockchain đối với hệ thống tài chính thế giới

Nguyễn Xuân Quang Anh  •   • 
Vào thứ Năm, ngày 28 tháng 1, Robinhood đã nhận được yêu cầu về tài sản thế chấp 3 tỷ đô la từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (DTCC). Điều này đã dẫn đến việc nhiều nhà môi giới tạm dừng mua cổ phiếu GameStop trên nền tảng giao dịch của mình để giảm quy mô tài sản thế chấp mà DTCC yêu cầu.

Vào thứ Năm, ngày 28 tháng 1, Robinhood đã nhận được yêu cầu về tài sản thế chấp 3 tỷ đô la từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (DTCC). Điều này đã dẫn đến việc nhiều nhà môi giới tạm dừng mua cổ phiếu GameStop trên nền tảng giao dịch của mình để giảm quy mô tài sản thế chấp mà DTCC yêu cầu. Sau sự cố này, Robinhood đã tập hợp để chuyển từ tiêu chuẩn T + 2 hiện tại về thanh toán giao dịch sang thanh toán ngay lập tức. Nguyên nhân là do yêu cầu về tài sản thế chấp của DTCC là kết quả của tiêu chuẩn T + 2 hiện tại. Về cơ bản, DTCC phải yêu cầu các nhà môi giới, chẳng hạn như Robinhood, tham gia tài sản thế chấp để đảm bảo ngăn chặn các trường hợp nhà môi giới phá sản giữa thời điểm giao dịch được bắt đầu và thời gian hai ngày để giải quyết giao dịch.

Mặc dù động thái chuyển sang thanh toán tức thời có thể không phải là "phương thuốc chữa bách bệnh" mà Robinhood đang hy vọng, nhưng những sự kiện gần đây đã khiến người ta chú ý đến những lợi ích to lớn từ việc chuyển cơ sở hạ tầng tài chính sang blockchain - công nghệ cuối cùng có thể cho phép thanh toán cổ phiếu tức thời.

Cách đây vài năm khi tôi ở San Francisco, tôi đã gặp chuyên gia cổ phần tư nhân và nhà công nghệ Ankit Kumar, người cố vấn đã dạy tôi về công nghệ blockchain. Về cơ bản, anh nói rằng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh là một mô hình mới trong máy tính, cho phép một chương trình phần mềm thực hiện các cam kết đáng tin cậy - điều mà trước đây không thể thực hiện được. Từ đó, cộng nghệ này cho phép giải quyết hợp đồng ngay lập tức mà không có bất kỳ rủi ro đối tác nào và không thể thay đổi được lịch sử giao dịch - tất cả về cơ bản là không thể. Các trường hợp sử dụng là vô hạn, đặc biệt là trong thế giới tài chính. Các dự án như Maker, Compound và Uniswap hiện đang xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản của một loại tiền kỹ thuật số ổn định, thị trường tiền tệ và sàn giao dịch. Bạn có thể thấy bất kỳ sự bùng nổ nào của ứng dụng blockchain trên tất cả các phân khúc tài chính như thanh toán, bất động sản và bảo hiểm.

Hãy cùng xem xét một số lợi thế chính cũng như các tác động tiềm tàng đến hệ sinh thái tài chính của công nghệ blockchain.

1. Loại bỏ rủi ro đối tác

Vào những năm 1960, các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ đã áp dụng tiêu chuẩn thanh toán T + 5. Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đóng cửa vào thứ Tư hàng tuần để đảm bảo giải quyết các vấn đề thanh toán tồn đọng. Chứng chỉ cổ phiếu được ghi lại trên giấy bút và quá trình giao dịch cần đến những người chuyển phát, được gọi là các "runner", giao chứng chỉ từ văn phòng của nhà môi giới này đến văn phòng của nhà môi giới khác.

Việc thành lập DTCC vào năm 1973 kéo theo sự xuất hiện của quá trình bất động hóa đầu tiên và sau đó các chứng chỉ chứng khoán đã được kích hoạt các hệ thống giao dịch điện tử và tiêu chuẩn T + 2 như ngày nay.

Tuy nhiên, công nghệ sổ cái phân tán có thể đưa chúng ta tiến xa hơn đến kỷ nguyên thanh toán tức thời. Điều này sẽ đảm bảo cổ phiếu và tiền được giao dịch đồng thời và loại bỏ hoàn toàn rủi ro rằng tiền không được chuyển khi cổ phiếu được giao dịch và ngược lại. Từ đó không cần đến người trung gian trong giao dịch và mở ra cơ hội tham gia vào thị trường tài chính cho những người bị bỏ rơi vì họ không “biết” bên trung gian đúng đắn hoặc không được đánh giá là đối tác “đáng tin cậy” bởi những người trung gian có thành kiến.

2. Tăng tính minh bạch của quyền sở hữu và giảm thiểu kiện tụng

Trong hệ thống hiện tại, DTCC chỉ theo dõi quyền sở hữu cổ phiếu ở cấp độ nhà môi giới. Mỗi nhà môi giới lần lượt lưu giữ hồ sơ nội bộ của các nhà đầu tư thực tế, được gọi là chủ sở hữu có lợi - những người mua cổ phiếu thông qua họ. Tuy nhiên, không có sổ đăng ký chính về quyền sở hữu cổ phiếu thực tế. Kết quả là, có thể phát sinh các tình huống có yêu cầu kép về quyền sở hữu đối với cùng một cổ phiếu.

Ngược lại, một hệ thống dựa trên blockchain sẽ ghi lại toàn bộ chuỗi cho vay, vay và bán cổ phiếu và duy trì hồ sơ chính xác về chủ sở hữu thực tế của cổ phiếu tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào.

Với hệ thống hiện tại, các tình huống nảy sinh như việc không thể phân phối chính xác số tiền thu được cho đúng người vì những tuyên bố mâu thuẫn. Điều này dễ bắt gặp trong trường hợp các giao dịch vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa trước khi thực hiện giao dịch mua riêng hoặc trong các tình huống mà cổ phiếu đang bị thiếu hụt nhiều. Một ví dụ kinh điển về điều này là trường hợp của Dole Foods. Một hệ thống dựa trên blockchain sẽ đảm bảo rằng các chủ sở hữu hợp pháp nhận được số tiền thu được chính xác trong bất kỳ tình huống nào và do đó làm cho hệ thống tài chính trở nên công bằng hơn và giảm thiểu kiện tụng.

3. Trả tiền cho những người có đóng góp đáng kể trong một mạng lưới

Chi phí thấp, giao dịch ngay lập tức và hồ sơ vĩnh viễn về quyền sở hữu được kích hoạt bởi blockchain cho phép tiếp tục chuyển “giá trị” trên quy mô lớn. Kết quả là, những người đóng góp chính giúp xây dựng mạng và làm cho mạng trở nên có giá trị có thể được hưởng lợi kinh tế từ việc gia tăng giá trị của mạng lưới. Hãy tưởng tượng nếu những người dùng và cộng tác viên quan trọng ban đầu trên Facebook, Twitter và LinkedIn có thể thu được lợi ích kinh tế từ giá trị mà họ cung cấp cho các ứng dụng này.

Một ví dụ tuyệt vời về khái niệm này là mã thông báo kết hợp giúp phân phối giá trị của nền tảng cho vay này cho các nhà cung cấp và người vay chính -những người đang giúp xây dựng nền tảng.

Công nghệ blockchain có thể mang lại những lợi ích to lớn, chẳng hạn như giảm rủi ro đối tác, hồ sơ quyền sở hữu chính xác và phân phối giá trị hợp lý cho những người tham gia mạng chính. Điều bắt buộc là tất cả các bên liên quan phải hợp tác với nhau để có thể chuyển toàn bộ "xương sống" của cơ sở hạ tầng tài chính sang công nghệ này.

Bình luận

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Linh Lê Ngọc

Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Ngày 27/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021 cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại Văn bản số 9895/VPCP-KGVX. Căn cứ điểm đ Khoản 1 Điều 112 Bộ Luật Lao động 2019, cán bộ, công chức, viên chức
Cong Thang

Đầu tư tiền ảo là một trò chơi thú vị

Theo dõi đầu tư tiền ảo
Yến Yến

Kiến thức tiền điện tử

Tất tần tật kiến thức về crypto cơ bản đến chuyên sâu. Follow tôi để cập nhật kiến thức mới nhất!
Nguyễn Xuân Quang Anh

Tổng hợp tin tức nóng hổi nhất về Bitcoin

Bitcoin (BTC) là một loại tiền kỹ thuật số mới và giống như tất cả các loại tiền bình thường, bạn có thể dùng nó để lưu trữ, trao đổi và thanh toán. Giao thức BTC sử dụng cơ sở hạ tầng phi tập trung để thực hiện các giao dịch trên cơ sở ngang hàng.
Nguyễn Xuân Quang Anh

Tin tức mới nhất về tiền điện tử Cardano (ADA)

Cardano là nền tảng blockchain sử dụng giao thức proof-of-stake, được sáng lập và phát triển bởi Charles Hoskinson vào năm 2015. Cardano hiện là một trong những nền tảng blockchain nổi bật nhất sau Bitcoin và Ethereum với đồng tiền ADA đặc trưng.
Google