TOP 4 Sàn giao dịch Phi tập trung hàng đầu (DEX) năm 2021

Quang Le  •   • 
Các sàn giao dịch phi tập trung đã nổi lên như một giải pháp thay thế mạnh mẽ cho các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống, cho phép bạn trao đổi các token trực tiếp với những người khácmà không phải phụ thuộc vào trung gian nào.

Ngay cả khi bạn mới bắt đầu với tiền điện tử, bạn có thể đã mua hoặc giao dịch Bitcoin, Ethereum và các tài sản khác trên một sàn giao dịch tiền điện tử. Có thể bạn đã biết, các sàn giao dịch như BinanceCoinbase là một số doanh nghiệp thành công nhất trong không gian tiền điện tử; Coinbase, một trong những sàn giao dịch hàng đầu, đã niêm yết trực tiếp vào đầu năm nay. Binance, Coinbase, Gemini, Kraken và các sàn khác được gọi là "Sàn giao dịch Tập trung" (hay Centralized ExchangeCEX).

Nhưng nếu bạn không muốn tin tưởng vào một Sàn giao dịch Tập trung với số tiền của mình thì sao? Rốt cuộc, tiền điện tử được thành lập dựa trên nguyên tắc loại bỏ các bên trung gian – “phi tập trung hoá”. Từ đó, thuật ngữ “Sàn giao dịch Phi tập trung” (hay Decentralized ExchangeDEX) xuất hiện.

Sàn giao dịch Phi tập trung (DEX) là gì?

Trước khi bắt đầu, bạn cần hiểu khái niệm về Sàn giao dịch Phi tập trung đã.

Sàn giao dịch Phi tập trung (DEX) là một trong những nền tảng quan trọng của hệ sinh thái Tài chính Phi tập trung (DeFi). DEX là một nền tảng, nơi người dùng có thể giao dịch tiền điện tử trực tiếp với nhau mà không cần trung gian nào can thiệp.

Ví dụ: Sàn giao dịch Tập trung truyền thống như Binance, hoạt động như một người giám sát thay mặt bạn, với bất kỳ giao dịch nào diễn ra trên cơ sở dữ liệu của Binance, thay vì trực tiếp trên chính blockchain.

Mặc dù đây là một cách giao dịch thân thiện với người mới bắt đầu, nhưng nó có những mặt trái nhất định. Tiêu biểu nhất, một sàn giao dịch tập trung có một điểm lỗi duy nhất (Single Point of Failure), có nghĩa là bạn có thể mất quyền truy cập vào tiền của mình nếu sàn giao dịch bị tấn công hoặc gặp sự cố máy chủ. Thật vậy, nhiều sàn giao dịch tập trung đã phải vật lộn với thời gian ngừng hoạt động trong thời kỳ biến động cực mạnh.

Ngược lại, DEX cho phép bạn giao dịch trực tiếp với những người dùng khác, có nghĩa là tài sản luôn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc các giao dịch trở nên tốn kém hơn và mất nhiều thời gian hơn vì chúng được chạy trên Blockchain.

Hãy đọc thêm bài viết chi tiết của mình về Sàn giao dịch Phi tập trung (DEX) nhé. Bài viết đó sẽ trả lời câu hỏi như: DEX là gì? DEX vs CEX, cái nào hơn?, Lợi ích và Hạn chế của DEX?...

UNISWAP

1. Uniswap là gì?

Uniswap là một DEX hoạt động trên Ethereum cho phép người dùng hoán đổi các mã thông báo ERC-20. Đây là một trong những nền tảng phổ biến nhất trong hệ sinh thái DeFi và nhằm mục đích chống lại một vấn đề liên quan đến DEX - thiếu tính thanh khoản.

Nó thực hiện điều này bằng cách cho phép hoán đổi (“swap” mã thông báo, có nghĩa là nền tảng không phải phụ thuộc vào người mua và người bán tạo ra tính thanh khoản (và tất cả đều không tính phí nền tảng trong quá trình này).

Được thành lập vào năm 2018 bởi cựu kỹ sư cơ khí Siemens Hayden Adams, sàn giao dịch đã trở nên phổ biến, đạt khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 337 triệu đô la vào tháng 6 năm 2021.

2. Uniswap cho phép mua những đồng tiền ảo nào?

Uniswap có tổng cộng hơn 5.500 mã thông báo có sẵn để người dùng giao dịch trên sàn giao dịch thông thường và Pro. Chúng bao gồm những thứ như AAVE, WBTC, ETH, DAI và USDT. Các thiếu sót đáng chú ý bao gồm COMP và BNB của Binance, cái sau bị Uniswap khóa do quan điểm của sàn giao dịch (xem tweet).

Có một lý do tại sao $BNB là mã thông báo duy nhất bị khóa trong Uniswap.

Tiêu chuẩn ERC20 tồn tại để cho phép các Ứng dụng Phi tập trung (DAPP) tương tác với các mã thông báo theo cách có thể dự đoán được. $BNB không tuân theo các quy tắc đó, điều này khiến tiền của người dùng gặp rủi ro.

3. Các khoản phí trên Uniswap được tính như thế nào?

Uniswap tính phí 0,3% cho việc hoán đổi mã thông báo, với phí được gửi vào dự trữ thanh khoản. Hiện tại không có phí giao thức, mặc dù có điều khoản cho một khoản phí 0,05% sẽ được tính trong tương lai.

SUSHISWAP

1. SushiSwap là gì?

SushiSwap là một nền tảng DeFi vận hành trên chuỗi khối Ethereum, cho phép người dùng trao đổi trực tiếp các mã thông báo với nhau. Những ai sở hữu mã thông báo gốc, SUSHI, có thể đề xuất các thay đổi đối với cách nó hoạt động, bỏ phiếu cho các đề xuất do người dùng khác gửi.

Được tạo ra vào năm 2020 bởi biệt danh “Chef Nomi”, nền tảng này được tạo ra bằng cách sao chép mã nguồn mở của Uniswap, hứa hẹn cho người dùng phần thưởng mã thông báo SUSHI cho các khoản tiền bị khóa.

Tuy nhiên, tất cả không thuận buồm xuôi gió. Chef Nomi đã khiến cộng đồng crypto phẫn nộ khi số tiền trị giá 13 triệu đô la bị rút khỏi nhóm thanh khoản của DEX. Chef Nomi sau đó đã trả lại số tiền đã rút và giao quyền kiểm soát DEX cho Sam Bankman-Fried, người đứng đầu một công ty kinh doanh phái sinh tiền điện tử có tên là Alameda Research. Hiện tại, SushiSwap đang tăng cao, với doanh số 24 giờ đạt gần 180 triệu đô la vào tháng 6 năm 2021.

2. SushiSwap cho phép mua những đồng tiền ảo nào?

SushiSwap có khoảng 1.400 mã thông báo có sẵn để giao dịch trên nền tảng của nó, bao gồm hầu hết các mã thông báo DeFi hàng đầu như AAVE, BAL, MATIC và đối thủ DEX mã thông báo UNI.

3. Các khoản phí trên SushiSwap được tính như thế nào?

SushiSwap có một số khoản phí cho người dùng:

          - Phí giao dịch: Cũng như Uniswap, SushiSwap tính phí cố định 0,3% cho giao dịch trên sàn giao dịch. Phí này được tính trực tiếp bởi sàn giao dịch, trong khi phí gas Ethereum được tính riêng bởi ví Ethereum mà bạn sử dụng để tương tác với chính sàn giao dịch.

          - Phí rút tiền: Tại thời điểm viết bài, không có phí rút tiền nào được tính trên SushiSwap. Thay vào đó, người dùng phải trả phí gas nếu họ muốn chuyển tài sản của mình sang ví bên ngoài.

PANCAKESWAP

1. PancakeSwap là gì?

PancakeSwap là một bản sao Uniswap khác được xây dựng trên mã nguồn của sau này. Tuy nhiên, thay vì hoạt động trên chuỗi khối Ethereum, PancakeSwap được cung cấp bởi Binance Smart Chain, cho phép người dùng giao dịch trực tiếp mã thông báo BEP-20 và DAPP của nó.

Nó được điều hành bởi một nhóm các nhà phát triển ẩn danh, nhưng người dùng kiểm soát nền tảng bằng cách bỏ phiếu bằng cách sử dụng mã thông báo quản trị CAKE.

Bắt đầu từ tốn, nền tảng này đã trở nên phổ biến vào đầu năm nay sau khi mạng Ethereum tăng mạnh về phí. Doanh số 24 giờ của PancakeSwap hiện ở mức khoảng 13 triệu đô la.

2. PancakeSwap cho phép mua những đồng tiền ảo nào?

PancakeSwap hiện cho phép người dùng hoán đổi 290 mã thông báo được hỗ trợ, bao gồm BNB, ETH của chính Binance và mã thông báo DeFi phổ biến Pancake Bunny (BUNNY) và SAFEMOON. Bạn cũng có thể giao dịch bằng Binance Pegged Dogecoin (DOGE).

3. Các khoản phí trên PancakeSwap được tính như thế nào?

          - Phí giao dịch: PancakeSwap tính phí giao dịch cố định 0,2% cho mỗi giao dịch.

          - Phí rút tiền: Như với hầu hết các DEX, PancakeSwap không tính phí rút tiền. Vì nó được xây dựng trên Chuỗi thông minh Binance chứ không phải Ethereum, nó cũng được hưởng lợi từ phí gas thấp hơn của blockchain đó, điều này có thể làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó.

1INCH

1. 1inch là gì?

1inch nổi bật hơn hẳn so với các “đồng nghiệp”, vì nó chủ yếu là một công cụ tổng hợp trao đổi DEX. Về bản chất, nó loại bỏ các sàn giao dịch khác để tự động cung cấp cho người dùng mức giá rẻ nhất, định tuyến lại giao dịch của bạn thông qua các sàn giao dịch cung cấp mức giá tốt nhất và phí tổng thể cho giao dịch bạn muốn thực hiện.

Phiên bản thứ hai của nền tảng ra mắt vào tháng 11 năm 2020, hỗ trợ 21 DEX khác nhau, bao gồm SushiSwap và AMM của riêng 1inch, Giao thức thanh khoản 1inch (trước đây gọi là Mooniswap).

2. 1inch cho phép mua những đồng tiền ảo nào?

Nền tảng 1inch hỗ trợ hàng nghìn mã thông báo, không có gì ngạc nhiên khi nó tìm kiếm trên 50 nguồn thanh khoản trên Ethereum, hơn 20 nguồn trên Binance Smart Chain và hơn 8 trên Polygon để tìm các giao dịch tốt nhất có thể cho người dùng.

3. Các khoản phí trên 1inch được tính như thế nào?

Một trong những lợi ích của việc sử dụng 1inch là với tư cách là một công cụ tổng hợp DEX, nó không tính phí trao đổi, phí gửi tiền hoặc phí rút tiền của bạn. Thay vào đó, chi phí duy nhất cho người dùng đến từ DEX đã chọn được sử dụng để thực hiện giao dịch của họ. Là một phần thưởng tiện dụng, bạn có thể sử dụng Chi Gastoken trên 1 inch để giúp giảm thiểu phí Gas trên mạng Ethereum.

Lời kết

Qua bài viết này, mình mong bạn đã rút ra được những tìm hiểu nhất định về 4 Sàn giao dịch Phi tập trung hàng đầu năm 2021. Bạn có thắc mắc về DEX sao? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Bình luận

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Xuân Quang Anh

Cập nhật tin mới về thế giới Tiền điện tử, tiền ảo

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được bảo mật bằng kỹ thuật mật mã, điều này làm cho chúng gần như không thể bị làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi. Nhiều loại tiền điện tử là các mạng lưới phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.
Google