TOP 5 ứng dụng của BLOCKCHAIN doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất năm 2021

Quang Le  •   • 
Các ứng dụng chuỗi khối vượt xa tiền điện tử và bitcoin. Với khả năng tạo ra sự minh bạch và công bằng hơn đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp, công nghệ này đang tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau theo những cách từ cách thực thi hợp đồng đến khiến chính phủ hoạt động hiệu quả hơn.

Kể từ khi Satoshi Nakamoto công bố một phát minh ông gọi là Bitcoin vào năm 2009, tiền điện tử đã có những thăng trầm của riêng nó. Gần đây, tuy mọi người đã coi bitcoin như một loại tiền gây tranh cãi được sử dụng cho các hoạt động bất chính ở chợ đen và các khả năng vô tận mà nó mang lại. 

Blockchain hiện là một giải pháp thay thế thú vị mới cho tiền tệ truyền thống, ngân hàng trung ương và các phương thức giao dịch, nó không chỉ thay đổi cách chúng ta xử lý các giao dịch tài chính mà còn thay đổi cách sử dụng sẽ thay đổi thế giới. Nói tóm lại, blockchain là một sổ cái phân tán duy trì danh sách liên tục phát triển của mọi giao dịch trên mọi mạng được phân phối trên hàng chục nghìn máy tính. Điều này làm cho hầu như không thể bị hack, thay đổi cách thức hoạt động của ngân hàng.

1. Hợp đồng thông minh (Smart Contracts)

Thuật ngữ ‘Hợp đồng Thông minh’ được tạo ra lần đầu vào năm 1993, nhưng gần đây nó trở thành một thuật ngữ có tiếng vang nhờ dự án Ethereum năm 2013. Dự án “là một nền tảng phi tập trung điều hành các hợp đồng thông minh: các ứng dụng chạy đúng như được lập trình mà không có bất kỳ khả năng nào về thời gian chết, kiểm duyệt, gian lận hoặc sự can thiệp của bên thứ ba ”.

Chris DeRose giải thích kĩ hơn ở American Banker rằng ‘hợp đồng thông minh’ là “các chương trình máy tính tự động có thể thực hiện các điều khoản của bất kỳ hợp đồng nào”. Về bản chất, “nó là một bảo mật tài chính được tổ chức dưới dạng ký quỹ bởi một mạng được chuyển đến người nhận dựa trên các sự kiện trong tương lai và mã máy tính”. Các doanh nghiệp sẽ có thể sử dụng "hợp đồng thông minh" để bỏ qua các quy định và "giảm chi phí cho một tập hợp con các giao dịch tài chính phổ biến nhất của chúng tôi." Và điều tốt nhất? Những hợp đồng này sẽ không thể phá vỡ.

Các công ty như Slock, một nền tảng internet vạn vật hỗ trợ Ethereum, sử dụng ứng dụng này để cho phép khách hàng thuê xe đạp, nơi họ có thể mở khóa thông minh sau khi cả hai bên đồng ý về các điều khoản của hợp đồng.

2. Lưu trữ đám mây 

Lưu trữ đám mây sẽ là một ứng dụng khác mà các doanh nghiệp có thể tận dụng. Storj, tại thời điểm bài viết này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, là một trong những công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây an toàn trong khi giảm mức độ phụ thuộc. Người sáng lập Storj, Shawn Wilkinson, nói với VentureBeat rằng “Chỉ cần sử dụng dung lượng ổ cứng dư thừa, người dùng có thể lưu trữ đám mây truyền thống gấp 300 lần”, giống như cách bạn có thể cho thuê nhà hoặc phòng của mình trên Airbnb. Wilkinson cũng cho biết, “Xét riêng trên thế giới chi 22 tỷ USD cho lưu trữ đám mây, điều này có thể mở ra một nguồn doanh thu cho người dùng trung bình, đồng thời giảm đáng kể chi phí lưu trữ dữ liệu cho các công ty và người dùng cá nhân.”

3. Truyền thông chuỗi cung ứng và Bằng chứng Xuất xứ (Proof of Provenance - PoP)

Phil Gomes nói trên Edelman Digital rằng, “Hầu hết những thứ chúng tôi mua không phải do một tổ chức duy nhất làm ra mà bởi một chuỗi các nhà cung cấp bán các thành phần của họ (ví dụ: graphite cho bút chì) cho một công ty lắp ráp và tiếp thị sản phẩm cuối cùng. Vấn đề với hệ thống này là nếu một trong những thành phần này không thành công 'thì thương hiệu sẽ phải gánh chịu những phản ứng dữ dội.' "Sử dụng công nghệ blockchain sẽ" chủ động cung cấp các bản ghi kỹ thuật số vĩnh viễn, có khả năng kiểm tra, hiển thị cho các bên liên quan trạng thái của sản phẩm ở mỗi giá trị – được thêm bước”.

Provenance và SkuChain chỉ là hai ví dụ về các công ty đang cố gắng giải quyết vấn đề này.

4. Trả công cho nhân viên

Bởi vì blockchain có nguồn gốc từ tiền điện tử, nó chỉ có lý khi được sử dụng như một ứng dụng để trả công nhân viên. Geoff Weiss cho biết thêm trong tờ Entrepreneur rằng “Nếu công ty của bạn thường xuyên trả lương cho công nhân viên quốc tế, thì việc tích hợp Bitcoin vào quá trình trả lương có thể là một cách tiết kiệm chi phí lớn.”

Bitwage, tuyên bố là dịch vụ trả lương dựa trên Bitcoin đầu tiên trên thế giới, sẽ “tránh được các khoản phí đắt đỏ liên quan đến việc chuyển tiền quốc tế, cũng như thời gian để các khoản tiền đó chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, các khoản thanh toán được thực hiện qua Bitcoin có thể tiết kiệm cả tiền bạc và thời gian cho người sử dụng lao động cũng như người lao động ”. Người sáng lập và COO của Bitwage, Jonathan Chester nói rằng bằng cách sử dụng sổ cái công khai của tất cả các giao dịch theo thứ tự thời gian “bạn thực sự có thể thấy chính xác vị trí của tiền trong suốt quá trình.”

Sau đó, còn đối với việc trả tiền cho nhân viên và nhà thầu từ xa. Hình thức thanh toán này là một phần rất lớn trong hoạt động kinh doanh cá nhân của tôi và là điều mà nhiều công ty lớn (và các ngân hàng) đang đặt cược vào năm nay.

5. Bỏ phiếu điện tử

BitShares, một nền tảng dữ liệu được phân phát toàn cầu, cho rằng “Bằng chứng uỷ quyền cổ phần (DPOS) là mô hình đồng thuận nhanh nhất, hiệu quả nhất, phi tập trung nhất và linh hoạt nhất hiện có. ” BitShares tiếp tục nói thêm:

“DPOS tận dụng cho quyền lực của việc bỏ phiếu chấp thuận của cổ đông để giải quyết các vấn đề bất đồng quan điểm một cách công bằng và dân chủ. Tất cả các thông số mạng, từ biểu phí tới khối thời gian và kích cỡ giao dịch, có thể được điều chỉnh thông qua các đại biểu bầu chọn. Lựa chọn xác định các nhà sản xuất khối cho phép các giao dịch được xác nhận trung bình chỉ trong 1 giây. Có lẽ quan trọng nhất, giao thức đồng thuận được thiết kế để bảo vệ tất cả những người tham gia chống lại sự can thiệp quy định không mong muốn.”

Với nhiều ứng dụng thực tế cho công nghệ đã được triển khai, blockchain cuối cùng đã tạo nên tên tuổi cho chính nó ở tuổi 27, một phần không nhỏ là nhờ bitcoin và tiền điện tử. Là một từ thông dụng đối với mọi nhà đầu tư trên toàn quốc, blockchain mang ý nghĩa là giúp cho hoạt động của doanh nghiệp và chính phủ trở nên chính xác, hiệu quả, an toàn và rẻ hơn với ít người trung gian hơn.

Bình luận

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Yến Yến

Kiến thức tiền điện tử

Tất tần tật kiến thức về crypto cơ bản đến chuyên sâu. Follow tôi để cập nhật kiến thức mới nhất!
Nguyễn Xuân Quang Anh

Tổng hợp tin tức nóng hổi nhất về Bitcoin

Bitcoin (BTC) là một loại tiền kỹ thuật số mới và giống như tất cả các loại tiền bình thường, bạn có thể dùng nó để lưu trữ, trao đổi và thanh toán. Giao thức BTC sử dụng cơ sở hạ tầng phi tập trung để thực hiện các giao dịch trên cơ sở ngang hàng.
Nguyễn Xuân Quang Anh

Tin tức mới nhất về tiền điện tử Cardano (ADA)

Cardano là nền tảng blockchain sử dụng giao thức proof-of-stake, được sáng lập và phát triển bởi Charles Hoskinson vào năm 2015. Cardano hiện là một trong những nền tảng blockchain nổi bật nhất sau Bitcoin và Ethereum với đồng tiền ADA đặc trưng.
Cong Thang

Đầu tư tiền ảo là một trò chơi thú vị

Theo dõi đầu tư tiền ảo
Anonymous Bopp

Nghiện Drama CBiz

Ở đây có drama thơm hơn người yêu của bạn
Google