TOP 5 Ứng dụng Hợp đồng Thông minh mà ai cũng phải biết năm 2021

Quang Le  •   • 
Thuật ngữ “Smart Contract” (hay Hợp đồng Thông minh) nổi lên như cồn cùng với màn debut của Ethereum Blockchain vào năm 2013. Với việc đáp ứng đủ điều kiện của Hợp đồng Thông minh, Ethereum Smart Contract phát triển với tốc độ chóng mặt và được tin tưởng bởi lượng người dùng đông đảo, cả cá nhân và tổ chức.
Vậy tính đến thời điểm này, con người đã áp dụng Hợp đồng Thông minh vào cuộc sống như thế nào? Những ứng dụng phổ biến nhất của Hợp đồng Thông minh là gì? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Tóm tắt Smart Contract

Smart Contract (hay Hợp đồng Thông minh) mô tả một giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản, các thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng (các hệ thống máy tính) nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain.

Hợp đồng Thông minh hoạt động bằng cách tuân theo các câu lệnh đơn giản như hàm Excel: “IF/WHEN... THEN ...” được viết thành mã trên blockchain. Do blockchain công khai lịch sử các giao dịch, dường như không ai có toàn quyền kiểm soát nó. Điều đó khiến Hợp đồng Thông minh rất an toànrất khó bị hack. Và nó chỉ được thực hiện khi mọi điều kiện được đáp ứng đầy đủ, giúp các bên tiết kiệm rất nhiều thời gian, mà không phải lo trả thêm “hoa hồng” cho trung gian.

TOP 5 ứng dụng của Smart Contract

1. Hợp đồng Thông minh trong Bầu Cử

Khi nhắc đến bầu cử, mọi người đang dần mất đi sự tin tưởng của quá trình này ngày nay. Bởi vì việc bỏ phiếu tuy rất khó để có thể bị thao túng bởi bên thứ 3, nhưng không phải là không thể. Nhưng nếu bạn hiểu được cách Hợp đồng Thông minh hoạt động, mỗi lá phiếu sẽ đóng vai trò như một kết quả của một Hợp đồng Thông minh, người dùng phải đáp ứng đủ điều kiện mới thực hiện được (tức bỏ phiếu thành công) – và điều kiện này sẽ được quyết định bởi chính quyền tổ chức cuộc bầu cử.

Vậy tại sao việc ứng dụng Hợp đồng Thông minh vào việc bầu cử lại khiến nó không bị thao túng? Mỗi lá phiếu khi bầu thành công sẽ được ghi lại trong blockchain công khai Ethereum – tức mọi người đều có thể nhìn thấy ai bầu ai, và tuyệt vời hơn là, một khi đã bầu thì không thể rút lại được! Hơn nữa, không ai có thẩm quyền đủ cao để có thể thao túng chúng, vì blockchain này công khai, mọi người đều nắm một phần (tuy nhỏ) quyền kiểm soát nên việc lá phiếu bị hack dường như là không thể!

Ứng dụng này quả rất tuyệt vời đúng không nào? Tuy nhiên, nếu bạn chưa hiểu Hợp đồng Thông minh hoạt động như nào? Hoặc bạn đang thắc mắc tại sao mỗi lá phiếu là một kết quả của Hợp đồng Thông minh? Mình khuyên bạn hãy tham khảo bài viết Smart Contract (Hợp đồng Thông minh) là gì? Công nghệ đặc trưng của Ethereum mà ai cũng phải biết trước nhé! Bài viết này đã viết rất chi tiết một cách dễ hiểu nhất những gì bạn cần biết về Smart Contract.

2. Hợp đồng Thông minh trong Y Tế

Tiếp tục đóng vai trò như một nơi lưu trữ thông tin an toàn, bảo mật cao, Hợp đồng Thông minh đang dần tạo thiện cảm với ngành Y Tế hơn qua những ứng dụng thực tiễn của nó.

Đặc biệt trong tình cảnh dịch hoành hành, việc quá tải hồ sơ bệnh án là điều không thể tránh khỏi. Điều này khiến nhân viên y tế khó khăn trong việc tìm thông tin bệnh nhân. Và với công nghệ ngày càng tiên tiến, cơ sở dữ liệu cá nhân này là một điểm đến lý tưởng cho các hacker.

Hợp đồng Thông minh sẽ giúp bằng việc chuyển các dữ liệu của bệnh nhân lên sổ cái điện tử, điều này khiến việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng và bảo mật hơn rất nhiều. Và mỗi bệnh viện sẽ có một private key (khoá riêng tư) để có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu của họ. Bạn có thể thấy, bảo mật được tăng cường lên tận 2 lần.

3. Hợp đồng Thông minh trong Chuỗi Cung Ứng (Logistics)

Chuỗi cung ứng trong bất kỳ doanh nghiệp nào đều là một hệ thống kéo dài và gồm nhiều phòng ban khác nhau. Doanh nghiệp cần phải ghi chép từng công đoạn một cách chính xác, cẩn thận về mặt thời gian, số lượng... Và đôi khi, quá trình này trở nên kém năng suất và không đảm bảo được thông tin có bị sai lệch hay không.

Hợp đồng Thông minh đơn giản hoábảo mật rất nhiều quá trình trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, bao gồm các điều khoản thoả thuận, chống lừa đảo, ghi chép sổ sách, các khoản thanh toán, dòng tiền...

Không chỉ vậy, Hợp đồng Thông minh còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được phần nào chi phí quản lý, khi họ tự có thể kiểm soát thông tin trên chuỗi khối mà không cần bên trung gian tham gia.

4. Hợp đồng Thông minh trong Bất Động Sản

Thoả thuận mua/bán, thuê/cho thuê bất động sản phải yêu cầu sự tin tưởng của hai bên. Nếu thuận lợi, giao dịch sẽ diễn ra suôn sẻ. Nhưng nếu không, không ai có thể biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra.

Như ví dụ mình đã viết ở bài Smart Contract (Hợp đồng Thông minh) là gì? Công nghệ đặc trưng của Ethereum mà ai cũng phải biết, Hợp đồng Thông minh đóng vai trò như một cầu nối lòng tin giữa các bên: chỉ khi các điều kiện được đáp ứng đầy đủ thì các bên mới thấy được kết quả.

Vậy đặt trong bối cảnh mua nhà, nếu ông A muốn mua nhà của bà B và sử dụng Hợp đồng Thông minh. Ông A phải giao dịch một khoản tiền (bằng đồng ETH) tương ứng với giá nhà mà bà B đã thoả thuận. Một khi giao dịch này thành công, bà B chắc chắn sẽ chuyển quyền sở hữu ngôi nhà cho ông A. Tại sao? Vì Hợp đồng Thông minh, khi thành công, sẽ được ghi lại trên chuỗi khối Ethereum công khai, và nó không thể bị hoàn tác. Điều này sẽ phần nào đảm bảo được kết quả mà cả 2 sẽ nhận được (ông A – quyền sở hữu nhà; bà B – một lượng ETH nhất định)

5. Hợp đồng Thông minh trong Quản Lý

Blockchain không chỉ cung cấp một sổ cái đáng tin cậy, mà còn loại bỏ những rủi ro nhờ vào một hệ thống tự động, minh bạch và chính xác. Thông thường, hoạt động kinh doanh thường không phải lúc nào cũng thuận lợi do phải đợi sự đồng thuận hay giải quyết các vấn đề bên ngoài và nội bộ. Sổ cái Blockchain sẽ giải quyết việc này.

Lời kết

Bên trên chỉ là 5 trong rất nhiều ứng dụng thực tiễn của Hợp đồng Thông minh trong đời sống. Bạn có thể thấy, mọi người đang tận dụng công nghệ này nhiều nhất có thể vì nó có tính bảo mật cao, dường như không thể bị thao túng, tiết kiệm chi phí.

Bạn nhận xét sao những ứng dụng này? Bạn nghĩa Việt Nam nên bắt đầu có cái nhìn thiện cảm hơn với Smart Contract không? Hãy để lại ý kiến dưới bài viết nhé!

Bình luận

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Xuân Quang Anh

Tin tức mới nhất về tiền điện tử Cardano (ADA)

Cardano là nền tảng blockchain sử dụng giao thức proof-of-stake, được sáng lập và phát triển bởi Charles Hoskinson vào năm 2015. Cardano hiện là một trong những nền tảng blockchain nổi bật nhất sau Bitcoin và Ethereum với đồng tiền ADA đặc trưng.
Linh Lê Ngọc

Góc review ứng dụng

Ứng dụng, viết tắt của App mobile. Được định nghĩa là một loại phần mềm có thể được cài đặt và chạy trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác. Hầu hết các ứng dụng có một chức năng cụ thể và hẹp.
Yến Yến

Kiến thức tiền điện tử

Tất tần tật kiến thức về crypto cơ bản đến chuyên sâu. Follow tôi để cập nhật kiến thức mới nhất!
Anonymous Bopp

Nghiện Drama CBiz

Ở đây có drama thơm hơn người yêu của bạn
Hào Xu

Đặc sản An Giang: Địa chỉ đặc sản và mua làm quà chuẩn nhất

Topic bàn luận về những đặc sản nổi tiếng của vùng đất An Giang. Đến với miền Tây sông nước An Giang, bạn băn khoăn không biết nên mua đặc sản An Giang nào làm quà ý nghĩa cho người nhà? Topic này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất?
Google