Top 8 tổ chức mua Bitcoin nhiều nhất từ cuối năm 2020 đến nay

Yến Yến  •   • 
Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục gần 65.000 đô la vào giữa tháng 4 năm 2021. Nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng làn sóng quan tâm của các quỹ đầu tư tổ chức là động lực chính dẫn đến sự tăng trưởng này. Trong khi đó, các báo cáo cũng cho thấy hiện tượng thu mua Bitcoin với số lượng lớn từ các cá voi. Dưới đây là top 8 tổ chức đã đầu tư vào Bitcoin lớn nhất tính đến đầu năm 2021.

Top 1. Tesla - 1,5 tỷ đô la

Vào ngày 8 tháng 2 năm 2021, Tesla đã thông báo rằng họ đã mua một số lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la. Tesla là hãng xe điện lớn nhất thế giới hiện nay được điều hành bởi tỷ phú Elon Musk. Vị CEO này thường xuyên có những tweet liên quan đến Bitcoin và tiền điện tử trong thời gian gần đây.

Công ty Tesla cho biết họ mua Bitcoin để "linh hoạt hơn nhằm đa dạng hóa hơn nữa và tối đa hóa lợi nhuận từ tiền mặt của chúng tôi". Đây là tuyên bố trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Tesla cũng cho biết họ sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi mua các sản phẩm của hãng này. Điều này khiến Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên chấp nhận tiền điện tử.

Bên cạnh đó, khoản đầu tư vào Bitcoin này của Tesla chiếm một tỷ lệ đáng kể trong danh mục của công ty. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự e ngại đối với các nhà đầu tư vào cổ phiếu của Tesla. Họ cho rằng khoản đầu tư mạo hiểm này có thể trực tiếp ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu của hãng.

Top 2. Ruffer Investment - 745 triệu đô la

Theo một tin tức từ CoinDesk cho biết, Ruffer đã đầu tư 2,5% trong danh mục 27 tỷ đô la của mình vào Bitcoin vào tháng 11 năm 2020. Ruffer là công ty đầu tư có cổ phiếu được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn.

Nói về khoản đầu tư vào Bitcoin, Ruffer giải thích rằng các yếu tố kinh tế vĩ mô đã ảnh hướng đến quyết định này. "Môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại được thiết lập hoàn hảo cho một loại tài sản kết hợp lợi ích của công nghệ và vàng"

Ruffer cho biết thêm: "Lãi suất âm, chính sách tiền tệ cực đoan, nợ công tăng cao, sự bất mãn với các chính phủ. Tất cả đều tạo ra những luồng gió mạnh mẽ cho Bitcoin vào thời điểm này. Khi mà các tài sản trú ẩn an toàn thông thường, đặc biệt là trái phiếu chính phủ đang quá đắt đến mức nguy hiểm."

Top 3. MicroStrategy Investment - 665 triệu đô la

MicroStrategy thông báo rằng họ đã mua thêm khoảng 29.646 Bitcoin với giá khoảng 650 triệu đô la tiền mặt. Cũng theo thông báo này, MicroStrategy mua Bitcoin với mức giá trung bình khoảng 21,925 đô la cho mỗi đồng BTC, bao gồm các chi phí.

Như vậy tính đến ngày 21 tháng 12 năm 2020, công ty nắm giữ tổng cộng khoảng 70.470 Bitcoin với giá mua khoảng 1,125 tỷ đô la. Giá mua trung bình khoảng 15,964 đô la cho mỗi Bitcoin, bao gồm các chi phí.

Michael J. Saylor, Giám đốc điều hành của MicroStrategy Incorporated cho biết: "Việc mua thêm Bitcoin được công bố hôm nay tái khẳng định niềm tin của chúng tôi rằng Bitcoin, với tư cách là loại tiền mã hóa được chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới, là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy."

Công ty MicroStrategy của Michael Saylor đã mua thêm số Bitcoin trị giá 15 triệu đô la vào thứ 6, ngày 12 tháng 3 năm 2021. Qua đó, nâng tổng số lượng nắm giữ của công ty lên 91.326 Bitcoin. Tổng giá trị rơi vào khoảng 5,26 tỷ đô la tính tại thời điểm đó.

Trước đó, MicroStrategy lần đầu tiên mua Bitcoin với số tiền 250 triệu đô la vào tháng 8 năm 2020. Michael Saylor từ lâu đã là người ủng hộ các loại tiền kỹ thuật số, đặc biệt là Bitcoin. Ông thậm chí còn tổ chức một hội nghị có tên " Bitcoin dành cho các tập đoàn" vào ngày 4 tháng 2 năm 2021 để thu hút thêm vốn đầu tư của các tổ chức.

Top 4. Guggenheim ~530 triệu đô la

Guggenheim Partners là công ty ở Phố Wall mới nhất thể hiện sự quan tâm đến Bitcoin. Một hồ sơ được công ty này gửi lên SEC vào 30 tháng 11 năm 2020 cho biết họ có quyền đầu tư tới 10% giá trị tài sản ròng của mình vào Grayscale Bitcoin Trust. Một quỹ tín thác đầu tư vào Bitcoin được đại diện bởi cổ phiếu của Grayscale.

Quỹ Guggenheim quản lý khoảng 5,3 tỷ đô la tài sản, như vậy khoản đầu tư 10% trị giá khoảng 530 triệu đô la. Mặc dù lúc này Guggenheim Partners chỉ dán tiếp đầu tư thông qua Grayscale, nhưng các chuyên gia cho rằng công ty có thể đầu tư lớn vào loại tài sản hấp dẫn này.

Top 5. Square Inc. Investment - 220 triệu đô la

Vào ngày 8 tháng 10 năm 2020, quỹ đầu tư Square Inc thông báo rằng họ đã mua khoảng 4.709 Bitcoin. Tổng giá trị của số lượng Bitcoin này là 50 triệu đô la. Khoản đầu tư chiếm khoảng 1% tổng tài sản của Square tính đến cuối quý 2 năm 2020.

Square Inc là một trong những công ty hàng đầu đã đầu tư rất nhiều vào Bitcoin. Đây vốn là một công ty dịch vụ tài chính và thương mại được niêm yết công khai trên sàn chứng khoán Mỹ. Vào năm 2018, họ đã ra mắt ứng dụng giao dịch Bitcoin có tên là Cash, cho phép mua và bán Bitcoin.

Square tin rằng đầu tư tiền điện tử hoàn toàn phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty. Giám đốc tài chính của Square, Amrita Ahuja cho biết: "Chúng tôi tin rằng Bitcoin có tiềm năng trở thành một loại tiền tệ phổ biến hơn trong tương lai"

Trong một công bố vào ngày 23 tháng 2 năm 2021, Square cho biết họ đã mua thêm 3.318 bitcoin với giá mua tổng cộng là 170 triệu đô la. Cộng với 4.709 Bitcoin mà họ đã mua vào tháng 10 năm 2020 với giá 50 triệu đô la, tổng giá tị tiền điện tử hiện chiếm khoảng 5% trong danh mục đầu tư của công ty.

Jack Dorsey's Square cho biết: "Khoản đầu tư này là một phần trong cam kết đầu tư liên tục của Square vào Bitcoin. Công ty cũng đang có kế hoạch tổng đánh giá về các khoản đầu tư vào Bitcoin so với các khoản đầu tư khác"

Trong báo cáo thu nhập quý 4 năm ngoái, Square tuyên bố rằng tiền điện tử là danh mục đang được chú trọng trong hoạt động kinh doanh của họ. Cash App và dịch vụ thanh toán di động cho phép người dùng đầu tư vào Bitcoin là 2 mảng chính được phát triển.

Giám đốc điều hành của Square - Jack Dorsey từng cho biết ông dự định làm cho Bitcoin dễ tiếp cận và hữu ích hơn thông qua các nền tảng này.

Top 6. SkyBridge Capital Investment - 182 triệu đô la

Quỹ đầu tư của Anthony Scaramucci (cựu giám đốc Nhà Trắng) SkyBridge Capital đã đầu tư 182 triệu đô la vào Bitcoin theo thông báo chính thức trên các phương tiện truyền thông vào ngày 30 tháng 12 năm 2020. Anthony Scaramucci tuyên bố rằng "Bitcoin là vàng kỹ thuật số," và thậm chí còn "tốt hơn vàng".

Trước đó, SkyBridge đã hợp tác với Fidelity Digital Assets và Silvergate để lưu trữ tài sản kỹ thuật số và các dịch vụ ngân hàng khác. Đây là 2 công ty nổi tiếng trong đầu tư và cung cấp các giải pháp liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Ngoài ra, SkyBridge cũng cho biết họ sẽ tung ra một quỹ dành riêng cho Bitcoin vào đầu năm 2021. Công ty đã nộp đơn lên cơ quan quản lý thị trường Hoa Kỳ để được chấp thuận.

Top 7. Massachusetts Mutual Life Insurance Investment - 100 triệu đô la

Vào ngày 11 tháng 12, 2020, công ty bảo hiểm Massachusetts có trụ sở tại Hoa Kỳ đã mua 100 triệu đô la Bitcoin cho quỹ đầu tư của họ. Trước đó, Massachusetts cũng đã mua lại 5 triệu đô la cổ phần trong NYDIG - một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tiền điện tử cho các tổ chức.

MassMutual cho biết khoản đầu tư vào Bitcoin này của họ sẽ chiếm 0,04% trong tổng số quỹ đầu tư gần 235 tỷ đô la. Phát ngôn viên Chelsea Haraty của MassMutual cho biết trong một email: "Chúng tôi coi khoản đầu tư này là bước đầu tiên giống như bất kỳ khoản đầu tư nào. Chúng ta có thể khám phá thêm các cơ hội mới trong tương lai"

Top 8. Meitu - 21,6 triệu đô la

Meitu - một công ty tại Trung Quốc nổi tiếng với ứng dụng chụp ảnh Meitu thông báo mua thêm lượng lớn Ethereum và Bitcoin. Qua đó, nâng tổng giá trị tiền điện tử đang nắm giữ lên 90 triệu đô la.

Cụ thể, vào ngày 17 tháng 3 năm 2021, Meitu đã mua thêm 28,4 triệu đô la Ethereum và 21,6 triệu đô la Bitcoin. Trước đó vào đầu tháng 3, Meitu cho biết họ đã mua 22 triệu đô la Ethereum và 17,9 triệu đô la Bitcoin.

Meitu được thành lập năm 2008, là công ty có thương vụ IPO giá trị nhất từng được niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2016. Tính đến 2018, ứng dụng Meitu thu hút 455 triệu người dùng với hơn 6 tỷ bức ảnh được đăng mỗi tháng. Hãng này tuyên bố: "Blockchain có khả năng biến đổi ngành tài chính và công nghệ hiện tại. Tương tự cách Internet di động đã làm thay đổi Internet PC và nhiều ngành công nghiệp khác. Hội đồng quản trị tin rằng tiền điện tử có nhiều dư địa để tăng giá trị. Bằng cách phân bổ một phần ngân sách để đầu tư tiền điện tử, công ty có thể đa dạng hóa việc nắm giữ tiền mặt trong quản lý ngân quỹ"

Tuy nhiên, Meitu cũng thừa nhận Bitcoin và Ethereum có xu hướng biến động giá cao: "Bất chấp triển vọng dài hạn, giá tiền điện tử nói chung vẫn biến động mạnh. Do đó, Hội đồng quản trị đã quyết định đầu tư vào hai loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường, Ether và Bitcoin. Hội đồng quản trị tin rằng điều này sẽ nâng cao giá trị của công ty trong dài hạn".

Bình luận

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Xuân Quang Anh

Tổng hợp tin tức nóng hổi nhất về Bitcoin

Bitcoin (BTC) là một loại tiền kỹ thuật số mới và giống như tất cả các loại tiền bình thường, bạn có thể dùng nó để lưu trữ, trao đổi và thanh toán. Giao thức BTC sử dụng cơ sở hạ tầng phi tập trung để thực hiện các giao dịch trên cơ sở ngang hàng.
Cong Thang

Đầu tư tiền ảo là một trò chơi thú vị

Theo dõi đầu tư tiền ảo
Nguyễn Xuân Quang Anh

Cập nhật tin mới về thế giới Tiền điện tử, tiền ảo

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được bảo mật bằng kỹ thuật mật mã, điều này làm cho chúng gần như không thể bị làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi. Nhiều loại tiền điện tử là các mạng lưới phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.
Linh Van Nguyen Tao

Tổng hợp phốt Phạm Băng Băng - Nữ hoàng giải trí Cbiz

Năm nay là một năm vận hạn của loạt sao Cbiz, từ những ngôi sao lưu lượng cho đến mới đây nhất là Đại hoa đán Triệu Vy đều bị scandal nghiêm trọng. Cái tên tiếp theo nằm trong loạt sách này chính là Nữ hoàng giải trí Phạm Băng Băng.
Yến Yến

Kiến thức tiền điện tử

Tất tần tật kiến thức về crypto cơ bản đến chuyên sâu. Follow tôi để cập nhật kiến thức mới nhất!
Google