Trung Quốc ra tối hậu thư cảnh cáo các ngôi sao có hành vi trốn thuế

王小一Mai Hi
Sau vụ xử phạt 'nữ hoàng livestream' Vi Á với số tiền kỷ lục 210 triệu USD (khoảng 4.800 tỷ đồng) vì tội trốn thuế, chính quyền các tỉnh của Trung Quốc đã ra 'tối hậu thư' cho những người nổi tiếng, streamer yêu cầu họ chủ động khai báo thuế trung thực trước thời điểm cuối năm.
Hãng tin Reuters đưa tin, cơ quan thuế từ các tỉnh, thành phố phát triển nhất Trung Quốc đã đăng thông báo giống nhau trên cổng thông tin, yêu cầu những người nổi tiếng và người làm nghề phát trực tiếp (streamer) tự kiểm điểm lại xem cá nhân có hành vi gian dối nào về thuế không. Nếu có, những người này phải lập tức khắc phục đầy đủ và báo cáo với cơ quan thuế liên quan.
 
“Trước khi năm 2021 kết thúc, các cá nhân là người nổi tiếng hoặc streamer cần khắc phục các vấn đề về thuế và chủ động báo cáo với cơ quan thuế. Những đối tượng trên sẽ được giảm nhẹ hoặc miễn phạt thuế. Nếu việc tự kiểm tra, khắc phục diễn ra không triệt để, cơ quan thuế sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, thông báo nêu rõ.
Người nổi tiếng và những người làm nghề phát trực tiếp trên mạng là những đối tượng mới nhất bị cuốn vào cuộc chấn chỉnh liên quan đến pháp luật trên khắp Trung Quốc. Ban đầu, giới chức nhắm vào các công ty công nghệ, sau đó mở rộng ra lĩnh vực giáo dục tư nhân, nền tảng truyền thông xã hội và giải trí.
 
Trước đó vào tháng 9.2021, cơ quan quản lý thuế của Chính phủ Trung ương Trung Quốc đã phát thông báo siết chặt quản lý thuế trong lĩnh vực giải trí. Thông báo cũng hứa sẽ giảm nhẹ hình phạt hoặc miễn phạt cho những người báo cáo trung thực hoặc khắc phục toàn bộ, kịp thời hành vi sai trái liên quan đến thuế. Kể từ sau thông báo, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết đã có hơn 1.000 người thuộc nhóm này chủ động nộp tiền nợ thuế.
 
Việc người nổi tiếng gian dối về thuế vốn là một trong những vấn đề nhức nhối tại Trung Quốc. Trước Vi Á, Phạm Băng Băng từng bị xử phạt 70 triệu USD vì tội trốn thuế. Ngoài ra, cô còn bị truy thu nhiều khoản nâng tổng số tiền phải nộp lên tới 128 triệu USD. Sau đó, nữ diễn viên Trịnh Sảng cũng bị phạt 46 triệu USD vì tội danh tương tự và tất cả các sản phẩm của cô bị gỡ khỏi nền tảng mạng.

Bình luận

Google