Trung Quốc: siết chặt quản lý các công ty đại diện nghệ sĩ.

王小一Mai Hi
Ngày 19/11, trang 163 đưa tin Bộ Văn hóa và Du Lịch Trung Quốc ban hành dự thảo để trưng cầu ý kiến về 7 điều sẽ áp dụng cho những người đại diện, quản lý nghệ sĩ.

Trong đó, có một số điều luật được nêu ra gồm: Người làm nghề đại diện diễn viên không được phép hoạt động ở hai công ty khác nhau; Người đại diện không được cho mượn, cho thuế giấy phép hành nghề.
Trung Quốc siết chặt quản lý các công ty đại diện nghệ sĩ
zingnews.vn
Công ty quản lý không được cung cấp dịch vụ biểu diễn có nội dung bị cấm, công ty quản lý không được che giấu, làm giả những vấn đề quan trọng liên quan tới hoạt động kinh doanh môi giới biểu diễn.
 
Bên cạnh đó là các quy định: Phải công khai minh bạch về các hoạt động biểu diễn; Không tiến hành các hoạt động lăng xê giả dối; Không thực hiện các hành vi làm mất trật tự thị trường biểu diễn.
 

Vụ việc của Trịnh Sảng cho thấy việc trốn thuế bằng hợp đồng ma đã trở thành một đường dây chuyên nghiệp. Ảnh: 163.

 

Theo 163, những điều luật này được đưa ra do xuất hiện các vấn đề như trốn thuế, làm giả hợp đồng cát-xê. Trước đó, Trịnh Sảng đã bị kết án trốn thuế khi tham gia dự án Thiến nữ u hồn. Cô bị phạt 46 triệu USD. Bạn trai cũ Trương Hằng, khi đó là quản lý cho Trịnh Sảng, bị phạt gần 5 triệu USD vì đã tiếp tay, bao che cho nữ diễn viên.

 

Không những vậy, nhà sản xuất phim Thiến nữ u hồn là Trương Manh cũng bị bắt. Công ty tham gia đầu tư là Điện ảnh và Truyền hình Bắc Kinh bị điều tra toàn bộ hợp đồng ký kết khiến cổ phiếu sụt giảm nghiêm trọng.

 

Bên cạnh đó, Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc (NRTA) cho rằng các công ty quản lý nghệ sĩ cần có trách nhiệm hướng dẫn người hâm mộ, để họ có hành vi đúng đắn trên mạng xã hội.

 

Ngoài ra, khi dự luật được thông qua, các công ty quản lý nghệ sĩ sẽ phải minh bạch hơn trong vấn đề truyền thông, tránh các hành vi mua bài bôi nhọ đối thủ hay lăng xê quá mức nghệ sĩ của mình.

 

Dự thảo muốn làm trong sạch giới giải trí Hoa ngữ. Ảnh: Sina.

 

Dự luật này cũng để ngăn chặn các hành vi mà người quản lý móc nối với nghệ sĩ có hành vi sai trái, như trong trường hợp của Ngô Diệc Phàm. Chính anh họ là người quản lý, đã tiếp tay để nam ca sĩ lừa gạt, xâm hại các cô gái trẻ.

Bình luận

Google