VIỆT NAM; Hơn 2,2 triệu lao động bỏ phố về quê vì không trụ nổi ở thành thị

Hóng Biến Siêu Tốc
Hơn 2,2 triệu lao động bỏ thành phố về quê

Khoảng 2,2 triệu người hồi hương do ảnh hưởng của đợt dịch thứ tư kéo dài, theo số liệu của ngành thống kê tới 15/12/2021.

Thông tin Tổng cục Thống kê công bố sáng 6/1, khoảng 447.000 người trở về từ Hà Nội, 524.000 người về từ TP HCM; 600.000 người trở về từ các tỉnh thành phía Nam và hơn 676.000 người từ các địa phương khác.
Số người trở về chủ yếu là lao động tự do, lực lượng chịu ảnh hưởng ngay của các đợt giãn cách theo Chỉ thị 15, 16. Song vẫn có khoảng 839.000 người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động, phần lớn đang làm việc hoặc đã thất nghiệp.
Ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Thống kê Dân số và Lao động, nhận định làn sóng dịch chuyển về quê dẫn tới một số ngành thâm hụt lao động như dệt may, da giày. Lực lượng này về quê gặp khó khăn khi tìm việc mới nên cần có chính sách quy hoạch tổng thể về việc làm, phục hồi thị trường lao động.
Theo ông Nam, các cấp ngành có thể tính tới việc quy hoạch lại ngành nghề cần đông lao động từ thành phố lớn về các địa phương để tạo thêm việc làm, phát triển hệ thống giao thông liên kết giữa các vùng miền để kéo dần các nhà máy về nông thôn.
Theo đại diện Tổng cục Thống kê, công tác quy hoạch vùng tới thời điểm này chưa thực sự tốt. Đơn cử như Đồng bằng sông Cửu Long đang gặp thách thức nghiêm trọng về vấn đề di cư, dân số, việc làm, trong khi đây là vùng nông nghiệp của cả nước, sản lượng thủy sản chiếm khoảng 70%. Lực lượng lao động khu vực này di dân tới thành phố lớn làm việc ngày càng tăng, dân số sụt giảm, ảnh hưởng an ninh quốc phòng, an ninh lương thực và sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng.
Hồi tháng 12/2021, Đại học Kinh tế TP HCM đã khảo sát và dự báo trong số lao động đã rời TP HCM, chỉ khoảng 520.000 người sẽ quay lại; 230.000 người chưa có kế hoạch và 140.000 người không quay lại.

 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hoa Nguyễn

Bệnh ghẻ tái phát phải làm sao đây ?

Bệnh ghẻ tái phát có khả năng xảy ra khi không được điều trị triệt để và phòng ngừa đúng cách. Thậm chí khi nó quay trở lại còn có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát mạnh mẽ, gây nhiều ảnh hưởng nguy hại đến chất lượng cuộc sống.
Google