20/12/2022, 16:27 Thêm vào topic
feature-top

Sau dịch Covid-19, trong 11 tháng của năm 2022, có gần 30 triệu lượt người đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế của thành phố Hồ Chí Minh.

Trong 11 tháng của năm 2022, ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khám và chữa bệnh cho 29.986.368 lượt người, tăng so với 22.199.692 lượt người của cả năm 2021. Điều này khẳng định hệ thống y tế thành phố đã đứng vững sau đại dịch Covid-19 và đang tiếp tục trên đà hồi phục, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố và các tỉnh, thành trong khu vực phía Nam.

Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời phát hiện 2 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ngay khi nhập cảnh và điều trị thành công, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Bước sang năm 2022, dịch bệnh sốt xuất huyết lại xuất hiện sớm hơn với số ca mắc và tử vong tăng cao so với mọi năm. Với nỗ lực và quyết tâm cao, hiện dịch bệnh sốt xuất huyết đã được kiểm soát và đang lui dần, số trường hợp mắc, trường hợp nặng và tử vong đã được kéo giảm rõ vào những tháng cuối năm 2022.

Với các biện pháp kiểm soát chủ động, vào tháng 10-2022, ngành Y tế đã kịp thời phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước ngoài ngay khi họ về đến sân bay Tân Sơn Nhất; cách ly điều trị kịp thời, không để lây lan ra cộng đồng.

Năm 2022, ngành Y tế thành phố  triển khai chương trình sức khỏe có tên là "Gói can thiệp thiết yếu đối với các bệnh không lây nhiễm của Tổ chức Y tế thế giới" (WHO PEN), với sự hỗ trợ kỹ thuật của WHO.

Theo đó, việc triển khai chăm sóc và quản lý bệnh không lây nhiễm dựa vào hệ thống y tế cộng đồng, không nhất thiết phải đưa các bác sĩ chuyên khoa tim mạch và chuyên khoa nội tiết của các bệnh viện về y tế cơ sở.

 Năm 2022, ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh triển khai dịch vụ "Cấp cứu trầm cảm".

Lần đầu tiên, ngành Y tế thành phố thí điểm triển khai mô hình “Cấp cứu trầm cảm”. Mô hình được triển khai thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm thần thành phố, thông qua đường dây nóng 115 và 1900 1267.

Sau hơn 4 tháng triển khai, “Cấp cứu trầm cảm” đã tiếp nhận 94 cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ tư vấn và cấp cứu tâm thần; đã có 40 trường hợp được Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp cận và đưa đến Bệnh viện Tâm thần điều trị.

 Chương trình đưa bác sĩ trẻ về trạm y tế bước đầu đạt nhiều hiệu quả tích cực.

Từ tháng 2-2022, ngành Y tế thành phố đã triển khai thí điểm chương trình thực hành lâm sàng tại bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của thành phố gắn liền với thực hành tại trạm y tế dành cho các bác sĩ mới tốt nghiệp để cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ đa khoa.

Đến tháng 12-2022, đã có 286 bác sĩ đang được đào tạo theo chương trình này. Sau 6 tháng triển khai, hơn 90% số bác sĩ đều đạt được các chỉ tiêu về thực hành lâm sàng tại bệnh viện và tại trạm y tế.

 Bác sĩ trẻ tại Trạm Y tế xã đảo Thạnh An vận hành máy X-quang phổi tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) chẩn đoán bệnh cho người đến khám.

Lần đầu tiên trên cả nước, ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã đưa máy X-quang kỹ thuật số có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đến với Trạm Y tế xã Thạnh An. Tại đây, các bác sĩ trẻ sẽ trực tiếp thao tác các khâu từ hướng dẫn người bệnh đến tự chụp phim, và tự đọc kết quả trong vòng 15 phút.

Máy còn được kết nối hệ thống PACs khi cần hội chẩn và xin ý kiến các bác sĩ chuyên khoa tuyến trên về chẩn đoán các bệnh có liên quan các tổn thương trên X-quang phổi, nhằm chẩn đoán chính xác và có kế hoạch điều trị rõ ràng cho người bệnh.

Nổi bật là ca ghép thận thành công của Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho bé trai 15 tuổi bị suy thận mạn phải chạy thận thường xuyên mỗi tuần. Đây là trường hợp đầu tiên trên cả nước, trẻ em được ghép thận từ người hiến chết não không cùng huyết thống.

Đó là sự phối hợp giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Tổ chức Oucru (Đại học Oxford) trong triển khai kỹ thuật giải trình tự gen giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời sự lây lan của các dịch bệnh mới nổi.

Đó là các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới được triển khai tại các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa như: Xung điện kích thích tủy điều trị đau kháng trị sau chấn thương cột sống (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương); ứng dụng xạ trị toàn thân trong ghép tế bào gốc đồng loài cho người bệnh bạch cầu cấp dòng lympho (Bệnh viện Truyền máu và Huyết học); cấy ốc tai điện tử điều trị những bệnh nhân bị điếc sâu, khiếm thính nặng (Bệnh viện Tai Mũi Họng)...

 100% thủ tục hành chính công của Sở Y tế đã được đưa lên Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành Y tế liên thông với Cổng dịch vụ công trực tuyến của thành phố Hồ Chí Minh.

Tính đến tháng 12-2022, đã có 100% (103/103) thủ tục hành chính công của Sở Y tế đã được đưa lên Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành Y tế (liên thông với Cổng dịch vụ công của thành phố). Để đánh giá chất lượng chương trình, định kỳ hằng tuần trong năm 2022, Sở Y tế thành phố tổ chức chương trình đối thoại và lắng nghe ý kiến của người dân về cung ứng dịch vụ hành chính công của đơn vị qua hình thức trực tuyến.

Năm 2022 cũng là năm đầu tiên Sở Y tế tổ chức chương trình đối thoại và lắng nghe nhân viên y tế để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, nhanh chóng giải quyết nhằm tăng sự hài lòng và an tâm công tác cho nhân viên.

 Cơ sở mới, hiện đại của Bệnh viện Truyền máu và Huyết học với 300 giường tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Điển hình là cơ sở mới, hiện đại của Bệnh viện Truyền máu và Huyết học tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh với quy mô 300 giường. Đó là trung tâm chuyên sâu phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em của Bệnh viện Nhi Đồng 1…

Bên cạnh đó, ngành Y tế thành phố sẽ hoàn thành và sớm đưa vào sử dụng 7 dự án trọng điểm khác.

 Lần đầu tiên, ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh triển khai thi trạm trưởng y tế giỏi.

Năm 2022 là năm đầu tiên ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi “Trưởng trạm y tế giỏi” cấp thành phố. Hội thi đã thu hút 374 cán bộ y tế đang công tác tại 310 trạm y tế phường, xã tham gia.

Bên cạnh đó, ngành Y tế thành phố đã phát động đợt bình chọn Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam lần thứ 3 - năm 2022 với chuyên đề là các sản phẩm phục vụ sức khỏe cộng đồng. Sau 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 26 đề tài đăng ký tham dự bình chọn đến từ 23 đơn vị, trung tâm y tế quận, huyện và các bệnh viện thuộc thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Nghệ An.

Hội đồng chuyên môn đã chọn ra 15 sản phẩm tiêu biểu nhất để người dân bình chọn và trao giải vào ngày 27-2-2023.

Nguồn: Hanoimoi

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google