27/05/2021, 15:05 Thêm vào topic
feature-top

Bắc Ninh đang là địa phương có diễn biến dịch COVID-19 khá phức tạp. Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, địa phương này đã đưa ra dự kiến một số phương án tổ chức.

104 học sinh trong toàn tỉnh thuộc đối tượng F0

Theo ông Nguyễn Thế Sơn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bắc Ninh – cơ quan thường trực ban chỉ đạo thi, ngành GDĐT tỉnh Bắc Ninh hiện đang có 6 cán bộ giáo viên, 104 học sinh trong tỉnh thuộc đối tượng F0. Có 58 cán bộ, giáo viên và 953 học sinh thuộc nhóm đối tượng F1. Đối tượng F2 gồm 870 cán bộ, giáo viên, 5.075 học sinh.

"Chúng tôi dự kiến, tính toán số lượng đến hết ngày 31.5 là 868 trường hợp F1 hết cách ly, 2.075 trường hợp F2 hết hạn cách ly. Tính riêng, học sinh lớp 12 đối tượng F0 toàn tỉnh có 15 trường hợp, đều là học sinh trên địa bàn huyện Thuận Thành. Trong đó, có 5 học sinh đã ra viện.

Số lượng học sinh lớp 12 là F1 gồm 125 học sinh, F2 là 394 học sinh, chủ yếu thuộc huyện Thuận Thành. Tính đến hết ngày 25.5, tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn thành chương trình học", ông Nguyễn Thế Sơn chia sẻ.

Ông Sơn cho biết, đối với công tác chuẩn bị điều kiện thi, tỉnh Bắc Ninh đã chủ động và đảm bảo chuẩn bị đầy đủ công việc theo đúng quy định và thời gian. Hiện nay, khối 12 đã hoàn thành chương trình học và hoàn thành kiểm tra đánh giá cũng như xếp loại học sinh.

Các cơ sở giáo dục tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 như, học trực tuyến, phát sóng trên đài phát thanh truyền hình tỉnh, dự kiến tổ chức thi thử trực tuyến vào đầu tháng 6.

Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bắc Ninh cho biết, Sở đã thành lập các hội đồng thi, các ban hội đồng thi theo đúng quy chế. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng tiến hành rà soát các điều kiện cơ sở vật chất để chủ động bổ sung kịp thời phương án tổ chức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Kịch bản thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh

Trên cơ sở tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 phức tạp, Sở GDĐT Bắc Ninh đã xây dựng dự kiến một số phương án tổ chức kỳ thi và báo cáo ủy ban tỉnh, cụ thể như sau:

Phương án 1: Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh, không còn ca nhiễm trong cộng đồng, kết thúc biện pháp giãn cách xã hội khoảng từ 20-25.6.2021 sẽ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng kỳ thi của Bộ vào ngày 6 đến ngày 8.7.

Đối với thí sinh F0 thực hiện theo quy định của Bộ GDĐT. Đối với thí sinh thuộc diện F2 sẽ xây dựng phương án tổ chức phòng thi riêng tại các điểm thi. Đối với thí sinh thuộc diện F1 thực hiện cách ly tập trung sẽ tính toán việc đề xuất các điểm thi phù hợp, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Nếu mỗi huyện, thị xã có số lượng F1 lớn hơn 2 phòng thi (mỗi phòng 10 học sinh) sẽ bố trí mỗi huyện, thị xã 1 điểm thi cho học sinh F1. Nếu mỗi huyện, thị xã có số lượng F1 nhỏ hơn 2 phòng thi (mỗi phòng 10 học sinh) sẽ nghiên cứu bố trí điểm thi chung phù hợp.

Trường hợp 2: Nếu số lượng F1 còn nhiều, Sở GDĐT sẽ báo cáo tỉnh xin ý kiến Bộ GDĐT tổ chức đợt thi thứ 2 cho các học sinh này khi các đối tượng hết thời gian cách ly. Sở GDĐT đã tính toán lực lượng cán bộ coi thi dự phòng, các điểm thi, phòng thi dự phòng đảm bảo bố trí đủ cho các thí sinh, công tác phòng chống dịch khi thi.

Trong tháng 6 theo kế hoạch sẽ dành 12.000 mũi tiên vaccine, ưu tiên cho toàn ngành. Chúng tôi cũng tính toán đến đối tượng giáo viên tham gia coi thi. Tuy nhiên, để có thể tổ chức thi cho đối tượng F1 thì cần hướng dẫn cụ thể.

Phương án 2: Sau ngày 20-25.6, nếu diễn biến dịch còn phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội thì Bắc Ninh đề nghị Bộ GDĐT cho tổ chức thi Tốt nghiệp THPT đợt 2 cho học sinh toàn tỉnh.

Nguồn: Laodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google