14/07/2021, 06:58 Thêm vào topic
feature-top

22 CHỐT Ở CỬA NGÕ HÀ NỘI ĐỂ KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH, KHÔNG “NGĂN SÔNG CẤM CHỢ”

Bắt đầu từ sáng 14/7, TP Hà Nội lập 22 chốt để kiểm soát người ra vào thành phố, nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Các chốt trực gồm các lực lượng: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã, do lực lượng công an làm nòng cốt.

Các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính.

Công an TP Hà Nội sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực.

Theo ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các chốt trực sẽ vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch. “Tại các chốt sẽ kết hợp test nhanh và kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm âm tính”.

Đặc biệt, theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các chốt trực để kiểm soát dịch bệnh chứ không phải để “ngăn sông cấm chợ”, không để ùn tắc, gây khó khăn cho người dân, hàng hóa khi lưu thông.

"Người lái xe công nghệ, nhân viên thu gom rác, nhân viên vệ sinh...cũng sẽ được TP xét nghiệm sàng lọc để chủ động xác định nguy cơ. Việc xét nghiệm sẽ thực hiện cả test nhanh và PCR", ông Chử Xuân Dũng khẳng định.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP.HCM. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp…có trụ sở tại TP.HCM và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

NGƯỜI, XE CỦA 14 TỈNH, THÀNH PHỐ CÓ DỊCH BỆNH KHÔNG ĐƯỢC VÀO THÀNH PHỐ

Theo kế hoạch mới được ban hành của Công an Thành phố Hà Nội, đối với các phương tiện vận tải hành khách công cộng đường bộ từ 14 tỉnh, thành phố có dịch bệnh: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắc Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam (các tỉnh, thành phố khác phát sinh tình hình dịch bệnh phức tạp thì tiếp tục áp dụng khi có thông báo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thành phố).

Yêu cầu quay đầu, không được di chuyển vào Hà Nội (trừ trường hợp xe hợp đồng chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất; trường hợp công dân hết cách ly tại các tỉnh trở về Hà Nội nhưng phải có Quyết định kết thúc cách ly, trường hợp không có Quyết định kết thúc cách ly phải giữ lại, phối hợp lực lượng y tế đưa về trụ sở chính quyền gần nhất để xác minh, làm rõ); chỉ cho phép hoạt động trở lại khi có thông báo của các cấp có thẩm quyền (theo Công văn số 3098/SGTVT-QLVT ngày 07/7/2021 của Sở Giao thông vận tải Hà Nội).

Công an TP Hà Nội tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K và chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố và Trung ương; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông; vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TP Hà Nội yêu cầu, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các chốt phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch, chú ý đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, dùng loa pin nếu cần thiết; phân công nhiệm vụ từng lực lượng, Công an TP Hà Nội chịu trách nhiệm chung, phân công cán bộ trong chốt thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ.

VOV

Nguồn: Fbpg-trangtinhaiduong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google