14/10/2021, 07:37 Thêm vào topic
feature-top
Bảng phân loại cấp độ dịch của Bộ Y tế.3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

Theo đó, Bộ Y tế đưa ra 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, đó là tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc xin; bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Với tiêu chí 1, số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới) được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 -  < 20 ca; mức 2: 20 - <50 ca; mức 3: 50 - <150 ca; mức 4:  ≥150 ca). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Với tiêu chí 2, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phân theo 2 mức (≥70% và dưới 70%). Các địa phương có thể điều chỉnh tỷ lệ tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương.

Trong tháng 10-2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Từ tháng 11-2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Nếu không đạt yêu cầu ở tiêu chí này, địa phương phải tăng lên 1 cấp độ dịch (trừ khi địa bàn đang có dịch ở cấp độ 4 hoặc không có ca mắc). Còn nếu không bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến (tiêu chí 3), thì không được giảm cấp độ dịch.

Theo Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ tình hình thực tiễn về diễn biến dịch, độ bao phủ vắc xin, điều kiện thực tế (mật độ dân cư, điều kiện kinh tế - xã hội...), khả năng ứng phó có thể điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp, bảo đảm quy định tại Nghị quyết số 128.

Để bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ dịch; tổ chức triển khai khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly y tế và điều trị trên địa bàn, đồng thời tăng cường khả năng thu dung, điều trị và chăm sóc người mắc Covid-19 cũng là nội dung cần được các địa phương chuẩn bị.

Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Trong hướng dẫn của Bộ Y tế, việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Theo đó, xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng: Sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở...

Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người, như: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị...; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người...), như: Lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)...

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở, tự tổ chức xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

"Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3", hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Cũng theo Bộ Y tế, việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch sẽ được thực hiện tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp. Thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

4 trường hợp được cách ly tại nhà

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1) cần thực hiện cách ly theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Cụ thể, đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) được cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn về các biện pháp chuyên môn khác như tiêm vắc xin Covid-19; trong đó đẩy nhanh tốc độ tiêm, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Việc điều trị F0 thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Đối với công tác bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng/quán ăn, tại các cơ sở giáo dục đào tạo, đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công Thương.

Đối với việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại các địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4: Các địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính.

Nguồn: Baotuyenquang

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google