07/06/2021, 12:59 Thêm vào topic
feature-top
362 ca dương tính liên quan đến ổ dịch

Sáng 7/6, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM ,đã chỉ ra mức độ nguy hiểm rất lớn của ổ dịch tại điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Từ 26/5 đến nay, nhiều chuỗi lây nhiễm lớn liên quan đến ổ dịch điểm nhóm Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng được phát hiện (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Cụ thể, từ ngày 26/5 đến nay có 362 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được công bố liên quan đến ổ dịch trên. Kết quả giải mã trình tự gen của 7 người trong điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cho thấy, ổ dịch này do biến chủng Ấn Độ gây ra, có tốc độ lây lan rất nhanh, khởi điểm là nơi sinh hoạt tôn giáo trong phòng kín, không gian chật hẹp.

Theo GS Nguyễn Tấn Bỉnh, từ trường hợp khởi phát bệnh đầu tiên là người đứng đầu điểm nhóm truyền giáo, đến khi ca bệnh được phát hiện tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, ổ dịch trên đã qua 5 chu kỳ lây nhiễm (mỗi chu kỳ 3 ngày).

Đến nay, trên địa bàn thành phố đã xác định nhiều chuỗi nhánh lớn của ổ dịch.

Cụ thể, tại khách sạn Sheraton (quận 1)có 12 trường hợp dương tính là đầu bếp, nhân viên phục vụ tại khách sạn. Nhóm này đã được cách ly tập trung từ ngày 28/5.

Cơ quan chức năng đã khẩn trương khoanh vùng, truy vết, lấy hàng trăm nghìn mẫu xét nghiệm (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Chuỗi lây nhiễm tại cửa hàng Cà phê Trung Nguyên (104 Phổ Quang) đã có 34 trường hợp nhiễm bệnh, đối tượng mắc Covid-19 là nhân viên phục vụ tại cửa hàng, sau đó lây lan sang các hộ gia đình, khu nhà trọ.

Từ chuỗi lây nhiễm này, thành phố đã phát hiện một ổ dịch lớn tại khu trọ (số 57/55/28C Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh), gồm 18 ca bệnh. Ngoài 5 trường hợp đầu tiên được phát hiện tại nhà trọ, các trường hợp còn lại có kết quả dương tính trong thời gian phong tỏa.

Chuỗi lây nhiễm tại Trường Mầm non Song ngữ Kid Town, đã có 26 ca mắc bệnh. Trong đó, đối tượng mắc bệnh là giáo viên của trường lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ.

Kết quả điều tra ghi nhận dịch từ đây đã lây lan sang tỉnh Bạc Liêu (1 ca); Long An (3 ca); Đồng Tháp (1 ca). Ngày ghi nhận gần nhất ca dương tính tại chuỗi lây nhiễm của trường là hôm 5/6.

Ngành y tế thành phố đang nỗ lực ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm tiến tới dập dịch (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Chuỗi lây nhiễm tại nhà trọ trong hẻm đường Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, phát hiện 22 ca dương tính. Đối tượng mắc bệnh là các cư dân trong khu nhà trọ, một số nhân viên làm việc tại Công ty Nàng Khô do tiếp xúc với F0.

Kết quả điều tra ghi nhận, một trường hợp từ chuỗi này đã lây lan sang tỉnh Trà Vinh. Ngày 6/6, tiếp tục có ca bệnh dương tính được phát hiện tại chuỗi lây nhiễm trên.

Chuỗi lây nhiễm tại Công ty phát triển giải pháp Tầm nhìn IDS, đã xác định 37 ca dương tính. Người mắc bệnh là 10 nhân viên của công ty, lây bệnh cho các trường hợp khác trong gia đình.

Từ chuỗi lây nhiễm này đã phát sinh ổ dịch tại tòa nhà SAMCO (quận 1) với 5 ca bệnh. Ngày 6/6, ca bệnh mới phát sinh tiếp tục được ghi nhận tại chuỗi lây nhiễm này.

Số ca lây nhiễm khủng, 2 ổ dịch khác đã được kiểm soát

Công ty TNHH Thiên Tú là chuỗi có nguồn lây từ điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mà số ca bệnh nhiều nhất, với 91 trường hợp dương tính. Toàn bộ 471 nhân viên của công ty đã cách ly tập trung từ ngày 28/5. Ngày 3/6 ca bệnh gần nhất trong cộng đồng liên quan đến công ty này tiếp tục được ghi nhận.

Hàng trăm điểm phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh đã được triển khai trên địa bàn thành phố.

Trong chuỗi lây nhiễm của điểm nhóm truyền giáo, có 3 ca bệnh là người làm việc ở các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Nhờ phát hiện sớm, xử lý triệt để nguy cơ đến nay chưa ghi nhận sự lây lan của dịch bệnh ở các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Một ổ dịch khác tại một công ty ở quận 3 liên quan đến nữ bệnh nhân từng đến Hải Phòng. Ngoài hai ca bệnh được phát hiện, đến nay có thêm hai trường hợp dương tính do tiếp xúc gần với ca bệnh.

Hiện số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại TPHCM đã được kiểm soát tốt.

Ổ dịch tại quận 3 nhiễm biến chủng Anh hiện có 7 ca bệnh đã được công bố, trong đó nữ bệnh nhân 37 tuổi là con gái của chủ quán bánh canh đã tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 trên nền cơ địa suy thận mạn tính. Từ ngày 2/6 đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp bệnh tại chuỗi lây nhiễm này.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: "Hiện trên địa bàn thành phố còn 145 điểm sinh hoạt tôn giáo tương tự như điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ban Tôn giáo phải có trách nhiệm rà soát, kiểm tra xem các điểm nhóm này đang hoạt động như thế nào, đồng thời nhắc nhở chức sắc, tín đồ thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm tương tự".

Vân Sơn

Nguồn: Dantri

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google