01/07/2022, 19:37 Thêm vào topic
feature-top
Quá tải bệnh viện do bệnh nhân chuyển tuyến điều trị đến TP.HCM đông

Phần lớn các ca bệnh sốt xuất huyết đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối tại TP.HCM đều là bệnh nhân được chuyển viện các tỉnh khác đến.

BSCK2. Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết: "Hiện hơn 50% công suất giường bệnh của bệnh viện đang được dùng để điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Trong đó tỷ lệ bệnh nhân từ các tỉnh lân cận chuyển lên rất lớn, chiếm hơn 50%. Bệnh viện đã phải kê thêm hàng chục giường dọc theo hành lang để cho bệnh nhân điều trị. Hầu hết tất cả các khoa của bệnh viện đều đang điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Còn ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, hiện tại khoa Nhiễm của bệnh viện đang điều trị cho 115 trường hợp. Trong đó có 80% số ca mắc được chuyển từ các bệnh viện tỉnh đến. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, có tới 35.9% bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết đến từ các tỉnh lân cận.

Bệnh nhân chuyển tuyến điều trị sốt xuất huyết đến TP.HCM đông, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM phải kê thêm giường theo hành lang để cho bệnh nhân điều trị

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Tăng Chí Thượng cho biết: "Thành phố đang điều trị cho 580 ca sốt xuất huyết, trong đó có 278 ca bệnh được chuyển về từ các tỉnh lân cận, chiếm 48% trên tổng số ca bệnh sốt xuất huyết đang điều trị".

"Cần làm rõ nguyên nhân bệnh nhân chuyển viện cao"

Ông Nguyễn Thành Dũng, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho rằng: "Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết. Nên tôi đề xuất các bệnh viện tuyến dưới nếu có năng lực thì hãy giữ bệnh nhân sốt xuất huyết lại điều trị, chỉ chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới những trường hợp không thể giải quyết".

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng đề nghị các bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết tại TP.HCM chia sẻ cùng bệnh viện để giảm bớt gánh nặng quá tải.

Để hạn chế tình trạng chuyển bệnh nhân từ các tỉnh lên gây quá tải cho các bênh viện tuyến cuối, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu, ngay khi có ca bệnh nặng sẽ tiến hành tổ chức hội chẩn điều trị. Nếu cần có thể tái khởi động hệ thống cấp cứu liên viện để tuyến trên xuống điều trị hỗ trợ tuyến dưới ngay tại chỗ. Tránh chuyển bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, quá nặng lên bệnh viện tuyến trên, đi trên đường quá xa về trung tâm thành phố.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu: "Bệnh nhân sốt xuất huyết độ 1, độ 2 có thể điều trị ở tuyến huyện, tuyến cơ sở, tuyến 3 là tuyến tỉnh, tuyến 4 mới lên Trung ương. Không phải lúc nào có bệnh nhân cũng chuyển lên tuyến trên. Cầnphải phân luồng điều trị theo tuyến, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Phải phát huy vai trò của công nghệ thông tin trong hội chẩn và điều trị".

TP.HCM: Số ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao dù chưa tới đỉnh dịch

SKĐS - Bệnh sốt xuất huyết Dengue tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang trong giai đoạn căng thẳng dù chưa tới đỉnh dịch. Tỷ lệ ca nhiễm sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao báo động.


Nguồn: Suckhoedoisong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google