09/08/2022, 18:39 Thêm vào topic
feature-top

60% diện tích đất của Liên minh châu Âu (EU) và Anh đang đặt trong cảnh báo hạn hán. Kết quả này được Đài quan sát về tình trạng hạn hán châu Âu đưa ra dựa trên thống kê 10 ngày cuối tháng 7 vừa qua. Theo đó, 45% diện tích đất đang bị mất độ ẩm, 15% diện tích đất có thảm thực vật đang bị tác động từ hạn hán.

Ảnh: Euronews

Trong tháng 7, mực nước của hồ chứa tại một số khu vực của châu Âu xuống mức rất thấp, không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Miền nam nước Anh trải qua tháng 7 khô hạn nhất kể từ năm 1836. Nước Pháp có tổng lượng mưa trong tháng 7 là 9,7mm, giảm 85% so với lượng mưa trung bình trong giai đoạn 1991-2020. Nhiều đoạn của sông Po, Italy bị cạn nước hoàn toàn. Tây Ban Nha, Pháp và Anh cũng ghi nhận nhiệt độ lên đến 40 độ C. Tháng 7 vừa qua là tháng nóng nhất tại Tây Ban Nha trong 60 năm qua.

Hạn hán cũng là nguyên nhân gây ra các đợt cháy rừng liên tiếp trong thời gian qua tại châu Âu. Thời tiết cực đoan và các vấn đề về chuỗi cung ứng  đang làm trầm trọng thêm khủng hoảng lương thực toàn cầu. Một báo cáo gần đây của Trung tâm hợp tác nghiên cứu dự báo sản lượng ngô ngũ cốc, hoa hướng dương và đậu tương ở EU giảm 8-9% do điều kiện thời tiết khô nóng trong mùa hè, thấp hơn mức trung bình trong 5 năm qua./.

Nguồn: Vov

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google