30/09/2022, 06:31 Thêm vào topic
feature-top

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Áo Wolfgang Sobotka. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Cộng hòa Áo, trong các ngày 28-29/9, nhiều hãng tin và kênh truyền thông của Áo như hãng thông tấn APA, ORF, Vienna.at... đã đưa tin về chuyến thăm được đánh giá là góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước.

Nguồn tin trên trang Vienna.at cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Alexander Schallenberg và Bộ trưởng Kinh tế Martin Kocher của Áo đã gặp và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức tại Cộng hòa Áo nhân dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập ngoại giao.

Theo bài báo, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Schallenberg viết trên Twitter bày tỏ mong chờ chuyến thăm của ông tới Việt Nam trong năm tới, trong đó khẳng định Áo có lợi ích rất lớn trong việc tăng cường các mối quan hệ kinh tế với Việt Nam.

Bộ trưởng Schallenberg đặc biệt nhấn mạnh mối quan hệ thương mại chặt chẽ đã phát triển giữa hai nước trong hơn 50 năm qua.

Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp 40 lần trong giai đoạn 1995-2021 lên mức cao kỷ lục 1,38 tỷ euro. Số liệu của Bộ Ngoại giao Áo cho thấy hiện có khoảng 60 công ty Áo đang hoạt động tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu euro.

[Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Cộng hòa Áo]

Bộ trưởng Schallenberg nhấn mạnh mục tiêu tới đây của Áo là gia tăng đáng kể xuất khẩu trong bối cảnh thâm hụt hiện nay của nước này.

Trong tháng tới, một đoàn kinh tế của Áo sẽ tới Việt Nam để thăm dò cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực mà Áo có thế mạnh.

Hiện các lĩnh vực như thành phố thông tin, di động điện tử, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng và nền kinh tế tuần hoàn là những cơ hội mang lại tiềm năng đầu tư to lớn cho các nhà đầu tư ở Đông Nam Á.

Trang tin của Bộ Ngoại giao Áo (bmeia.gv.at) cũng đưa đậm nét về sự kiện này. Theo trang tin, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Việt Nam, Bộ trưởng Schallenberg nhấn mạnh mối quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước trong hơn 50 năm qua; nêu rõ các công ty của Áo rất quan tâm tiềm năng đa dạng và chưa được khai thác hết ở Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao hai nước cũng thảo luận về các cuộc xung đột hiện nay trên thế giới cũng như các tác động và nguy cơ liên quan. Ngoài ra, hai nhà ngoại giao cũng thảo luận vấn đề Biển Đông và an ninh hàng hải trong khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Áo Wolfgang Sobotka. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Bộ trưởng Schallenberg nhấn mạnh Áo ủng hộ nỗ lực hướng tới một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông do ASEAN cùng xây dựng. Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Schallenberg cũng thông báo kế hoạch của ông thăm Việt Nam vào năm 2023.

Trong khi đó, tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Kinh tế Áo Martin Kocher đã thảo luận các biện pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ đối tác giữa hai bên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường châu Á đối với các công ty Áo./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: Vietnamplus

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google