22/07/2021, 12:30 Thêm vào topic
feature-top

Từ 19h30 ngày 21/7 đến 6h ngày 22/7, TP.HCM có 2.433 ca nhiễm mới được Bộ Y tế ghi nhận, nâng tổng số bệnh nhân từ đầu đợt dịch thứ tư trên địa bàn lên hơn 43.700 trường hợp.

Mặc dù, liên tục ghi nhận từ 3.000 đến trên 4.000 ca/ngày nhưng theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện nay thành phố vẫn chưa đạt đỉnh dịch.

Cư dân xếp hàng, giữ khoảng cách lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ và Pháp Luật)

Theo VnExpress, sau khi phân tích số lượng ca nhiễm mới những ngày gần đây, ngày 22/7, HCDC nhận định, trong vài ngày tới tình hình dịch có thể diễn biến theo chiều hướng phức tạp, số ca dương tính mới sẽ tăng cao.

Tuy nhiên, sau gần 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, thành phố đã đạt được một số hiệu quả chống dịch như: Không phát hiện thêm ổ dịch mới; hơn 95% ca bệnh là trường hợp đã được cách ly hoặc trong khu phong tỏa; không có cơ sở cho thấy xuất hiện lây nhiễm chéo trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Trước tình huống trong thời gian tới thành phố sẽ phát hiện thêm nhiều ca Covid-19 do chưa đạt đỉnh dịch, trong cuộc họp diễn ra vào chiều 21/7, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, phương án thực hiện Chỉ 16 và tăng cường thêm nhiều biện pháp khác trong thời gian tới được xem là hợp lý nhất. Theo ông Mãi, việc giãn cách xã hội sẽ triệt để hơn trong 1 tuần hoặc 10 ngày tới để cắt đứt nguồn lây và ứng phó khi dịch đạt đỉnh.

Một khu vực dân cư được khoanh vùng xét nghiệm. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Về việc điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, HCDC cho biết, theo đề nghị của ngành y tế, các cơ sở sẽ tập trung cao việc phân tầng, quản lý, chăm sóc F0 với "mô hình 5 tầng" như sau:

- Tầng một là cách ly tạm thời người nghi nhiễm, chờ kết quả RT-PCR để xem xét cho cách ly tập trung tại địa phương.

- Tầng 2 dành cho F0 có triệu chứng cần điều trị, chủ yếu ở bệnh viện quận.

- Tầng 3 và 4 dành cho F0 vừa có triệu chứng vừa có bệnh nền, cần điều trị ở tuyến cao hơn.

- Tầng 5 dành cho F0 có triệu chứng nặng nhất sẽ được tập trung điều trị, hạn chế nguy cơ bệnh nhân không qua khỏi.

Bên cạnh việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng bệnh thì ngành y tế thành phố cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho bà con. Trong đó, sáng 22/7, TP.HCM chính thức tiến hành tiêm vaccine đợt 5 với 930.000 liều gồm 3 loại là AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Dự kiến trong 2-3 tuần sẽ tiêm xong số vaccine này.

Nhân viên y tế đang khẩn trương truy vết nguồn lây. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại đợt tiêm này, có 15 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine là:

1. Người mắc các bệnh nền đang được điều trị tại bệnh viện và có địa chỉ thường trú tại TP.HCM (bệnh mạn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính, huyết áp, tiểu đường...)

2. Người trên 65 tuổi.

3. Người thuộc diện chính sách, có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người yếu thế.

4. Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân)

5. Người tham gia phòng, chống dịch (Thành viên Ban Chỉ đạo, làm việc tại khu cách ly, điều tra dịch tễ, Tổ Covid cộng đồng...)

6. Lực lượng Quân đội của TP.HCM

7. Lực lượng Công an của TP.HCM

8. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao

9. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, cảng biển, điện, nước, dịch vụ công ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống, doanh nghiệp xăng dầu, Logistic, thương mại điện tử, gas, hóa chất, người giao hàng...)

10. Người lao động đang làm việc Khu chế xuất, Khu công nghiệp cao và Công viên phần mềm Quang Trung

11. Giáo viên (kể cả giáo viên giáo dục nghề nghiệp), người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức chính trị xã hội thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

12. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

13. Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

14. Các chức sắc, chức việc có tôn giáo

15. Các đối tượng khác theo Quyết định của Chủ tịch UBND TP và Bộ Y tế; Thân nhân những người làm việc tại các cơ sở y tế, ngành y tế tham gia tuyến đầu chống dịch; Đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Thành phố (thông qua UBMTTQ Việt Nam TP).

Trong lúc này, HCDC khuyến cáo mọi người tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16, hạn chế ra ngoài; người trong khu vực phong tỏa phải tuân thủ yêu cầu của lực lượng y tế. Khi nhận thấy sức khỏe có dấu hiệu bất thường cần liên hệ ngay với trạm y tế gần nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TIN VUI: VIỆT NAM SẢN XUẤT ĐƯỢC LOẠI VACCINE COVID-19 CÓ HIỆU QUẢ CAO

Bên cạnh công tác phòng chống dịch thì các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine cũng đang đẩy nhanh tiến độ, với mục tiêu sớm ra mắt được vaccine nội địa. Ngoài việc thử nghiệm một số loại vaccine đang nghiên cứu, mới đây, Việt Nam còn sản xuất được lô vaccine Covid-19 Sputnik-V đầu tiên do Nga phát triển.

Thông tin này được Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo rộng rãi, đơn vị đối tác chịu trách nhiệm sản xuất tại nước ta là VABIOTECH cũng xác nhận. Được biết, mẫu phẩm của lô vaccine này sẽ được gửi đến Trung tâm Gamaleya ở Nga đánh giá chất lượng trước khi đưa ra sử dụng rộng rãi.

Đây là một thông tin rất đáng mừng, bởi nếu nó đạt đủ điều kiện thì không chỉ nước ta mà nhiều nước láng giềng khác cũng sẽ có nguồn vaccine chất lượng, giá cả phải chăng.

Xem thêm tại đây!

Nguồn: Yan

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google