07/07/2021, 13:10 Thêm vào topic
feature-top

Ba ngân hàng thương mại ký hợp đồng cho Vietnam Airlines vay gói tái cấp vốn 4.000 tỉ đồng - Ảnh: VNA

Cụ thể, Vietnam Airlines đã ký kết hợp đồng tín dụng với 3 ngân hàng thương mại là Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) với tổng số tiền cho vay 4.000 tỉ đồng.

Trước đó, cuối năm 2020, gói giải pháp hỗ trợ 12.000 tỉ đồng về giải pháp hỗ trợ từ cổ đông Nhà nước trong vai trò chủ sở hữu đã được Quốc hội thông qua để bù đắp thanh khoản và tăng vốn chủ sở hữu cho Vietnam Airlines.

Đây là một trong các giải pháp của Chính phủ trong vai trò cổ đông Nhà nước nắm giữ 86,19% cổ phần tại Vietnam Airlines để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Sau khi có nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, Vietnam Airlines đã chủ động làm việc với một số tổ chức tín dụng để tìm kiếm sự chấp thuận cho vay vốn mang tính nguyên tắc từ các ngân hàng trong bối cảnh tình hình tài chính của Vietnam Airlines bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.

Theo ông Đặng Ngọc Hòa - chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, sau khi giải ngân tổng số tiền 4.000 tỉ đồng dưới hình thức vay ưu đãi từ các ngân hàng thương mại, Vietnam Airlines sẽ sử dụng để thanh toán các khoản nợ quá hạn và thanh toán các dịch vụ phục vụ sản xuất kinh doanh phát sinh tại thời điểm giải ngân.

Vietnam Airlines tuyệt đối không dùng số tiền này cho các hoạt động đầu tư, mua sắm hay các hoạt động không trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh.

Ông Hòa cho biết bên cạnh gói giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, để khắc phục khó khăn trước diễn biến dịch COVID-19 kéo dài, Vietnam Airlines cũng đã và đang triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp tự thân nhằm cắt giảm chi phí như tái cơ cấu doanh nghiệp; thu hẹp sản xuất kinh doanh theo quy mô thị trường; tối ưu hóa hoạt động bảo dưỡng tàu bay; đàm phán với các nhà cung ứng giãn, hoãn thanh toán và áp dụng chính sách tiền lương trong giai đoạn dịch COVID-19...

Những giải pháp này đã mang đến kết quả tích cực khi tiết kiệm được một phần rất lớn chi phí cho Vietnam Airlines.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tiếp tục thực hiện các bước cần thiết theo quy định để cuối quý 3 năm nay có thể hoàn tất thủ tục phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ 8.000 tỉ đồng" - chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho biết.

Nguồn: Tuoitre

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google