26/05/2021, 20:17 Thêm vào topic
feature-top

Chiều 26/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định khẩn yêu cầu thực hiện cách ly xã hội hai huyện Hiệp Hòa và Yên Thế kể từ 12h ngày 26/5/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân trong khu công nghiệp.

Việc thực hiện cách ly xã hội phải bảo đảm theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã.

Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

“Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm túc tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng”, văn bản của UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu dừng các hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Bắc Giang đã gấp rút xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2 bên trong nhà thi đấu tỉnh với 628 giường bệnh, sẵn sàng đón nhận bệnh nhân vào điều trị.

Tỉnh Bắc Giang giao cho Công an tỉnh phối hợp với UBND hai huyện Hiệp Hòa, Yên Thế chỉ đạo lập các chốt kiểm soát kể từ trước 12h ngày 26/5/2021; đồng thời kiểm soát chặt chẽ các khu vực, địa bàn phong tỏa; tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND các huyện Hiệp Hòa, Yên Thế chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc chỉ đạo thực hiện cách ly xã hội tại địa bàn quản lý theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn các huyện Hiệp Hòa, Yên Thế thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, chỉ phân công bộ phận trực lãnh đạo và trực cơ quan làm việc tại trụ sở.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân tại KCN Vân Trung, Bắc Giang. 

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế, công an, quân đội, điện lực, thông tin và truyền thông, môi trường, nước sạch, các lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm duy trì các hoạt động nghiệp vụ và có các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tạm dừng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các cơ quan nhà nước cấp huyện, cấp xã. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải thường xuyên giữ liên lạc với cơ quan, đơn vị, khi cần triệu tập phải có mặt ngay.

Siết chặt việc phòng chống dịch COVID-19 trong các khu cách ly tập trung

Cũng trong ngày hôm nay (26/5), UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra công văn số 2429/UBND-KTTH yêu cầu tăng cường giám sát, quản lý và phòng chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung.

Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai các quy định phòng chống dịch tại các KCN của Bắc Giang ngày 26/5.

Theo đó, để vận hành các khu cách ly tập trung tuân thủ quy định của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu như sau: Các chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình hoạt động của các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện, thành phố;

Thành lập ngay các Tổ kiểm tra, giám sát và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện, mỗi khu cách ly phải được kiểm tra, giám sát ít nhất 01 lần/ngày và báo cáo kết quả về Tổ kiểm tra, giám sát của tỉnh.

Khẩn trương chỉ đạo đảm bảo đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế và hoàn thiện các nội dung còn thiếu trong khu cách ly tập trung theo yêu cầu của Tổ kiểm tra, giám sát và quy định của Bộ Y tế nhằm đảm bảo hoạt động an toàn của các khu cách ly, an toàn cho đội ngũ quản lý, phục vụ; việc khắc phục, hoàn thiện phải hoàn thành trước 16h ngày 27/5/2021.

Sau thời gian trên, khu cách ly tập trung nào không đảm bảo điều kiện Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND cấp huyện và người chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp khu cách ly.

"Người quản lý khu cách ly có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện; chỉ tiếp nhận số lượng đối tượng cách ly đạt 50% công suất thiết kế đối với các khu cách ly tập trung không đảm bảo đủ nhà vệ sinh theo yêu cầu", tỉnh Bắc Giang yêu cầu.

Yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các huyện, thành phố thông báo đối với các đối tượng đã hoàn thành thời gian cách ly phải có xác nhận của người quản lý khu cách ly mới được phép đưa về cách ly tại nhà để tiếp tục theo dõi.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thực hiện kiểm tra hàng ngày đối với các khu cách ly tập trung, thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình với Chủ tịch UBND tỉnh.

Được biết, trước những bất cập ở các khu cách ly, tổ giám sát cách ly y tế và xử lý môi trưởng thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang đã tham mưu cho tỉnh khẩn trương điều chỉnh lại công tác này.

Đến cuối ngày 26/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 1520 ca mắc COVID-19. Tính riêng từ 12h đến 18h ngày 26/5 có 115 ca mắc mới. Các ca bệnh ở Bắc Giang xuất phát từ 3 ổ dịch. Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội): ổ dịch này có 7 F0 (không tăng) và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2): Ổ dịch này có 315 F0 (Tăng 11 trường hợp).

Tại Khu công nghiệp Quang Châu: ổ dịch này đã có 995 F0 (tăng 347 trường hợp, trong đó công ty Hosiden chiếm nhiều nhất với 228 trường hợp).

Tổng số trường hợp F0: 1.399 (tăng 375 trường hợp so với ngày 25/5, do đây là số liệu lấy mẫu trong 3 ngày trước, nay các đơn vị xét nghiệm trả kết quả); F1: 13.173 trường hợp (tăng 831 trường hợp); F2: 61.341 trường hợp (tăng 5.239)./.

Nguồn: Vov

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google