27/05/2021, 14:35 Thêm vào topic
feature-top

Bắc Ninh dự trù 2 tình huống cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD-ĐT Bắc Ninh cho biết, tính đến hết ngày 26/5, toàn tỉnh có 104 học sinh, 6 cán bộ giáo viên thuộc diện F0, 953 học sinh, 58 giáo viên F1, 5075 học sinh và 870 giáo viên thuộc diện F2.

Tính riêng lớp 12, toàn tỉnh có 15 em là đối tượng F0, tất cả đều thuộc các trường THPT trên địa bàn huyện Thuận Thành, trong đó có 5 học sinh đã được ra viện ngày 24/5.

Đối tượng học sinh lớp 12 là F1 có 125 em, 394 học sinh F3, chủ yếu thuộc huyện Thuận Thành.

Theo ông Nguyễn Thế Sơn, công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tỉnh Bắc Ninh chủ động thực hiện các công việc đảm bảo đúng quy chế và thời gian.

Đến nay, học sinh khối 12, đã hoàn thành chương trình các môn học, hoàn thành việc kiểm tra đánh giá, xếp loại học sinh. Các cơ sở giáo dục tiếp tục ứng dụng CNTT triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 bằng nhiều hình thức như: dạy học trực tuyến, phát sóng trên truyền hình của tỉnh; ngành cũng sẽ tổ chức khảo sát online (trực tuyến) cho học sinh lớp 12 vào 5/5-6/6.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển của các thí sinh hoàn thành theo đúng lịch của Bộ, đảm bảo chính xác, không sai sót. Tổng số thí sinh đăng ký dự tuyển là 16.388 thí sinh (trong đó có 508 thí sinh tự do), trong đó: THPT 14.182; GDTX: 1.698.

Đối với các thí sinh đang trong diện bị cách ly y tế hoặc giãn cách xã hội có nguyện vọng đăng ký xét tuyển học bạ vào các trường Đại học Cao đẳng, Sở GD-ĐT Bắc Ninh chỉ đạo các trường hỗ trợ trong việc thu nhận hồ sơ đảm bảo quyền lợi cho các em; đồng thời Sở có văn bản đề nghị các trường Đại học đối với đối tượng trên.

Đại diện Sở GD-ĐT Bắc Ninh cho biết, trên cơ sở tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Sở GD-ĐT Bắc Ninh đã xây dựng dự kiến một số phương án tổ chức kỳ thi như sau:

Phương án 1:Trường hợp Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh (không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng, kết thúc biện pháp giãn cách xã hội vào khoảng từ ngày 20 - 25/6/2021). Tỉnh sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng lịch thi của Bộ (ngày 6,7-8/7). Đối với nhóm thí sinh F2 sẽ tổ chức phòng thi dự phòng tại các điểm thi.

Đối với nhóm thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện không có điều kiện dự thi) thực hiện theo hướng dẫn của Bộ. Đối với nhóm thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu tập trung) sẽ tính toán đề xuất tổ chức thi tại các điểm thi phù hợp.

Cụ thể, nếu mỗi huyện, thị xã, thành phố có số lượng F1 lớn hơn 2 phòng thi (quy ước mỗi phòng cho 10 học sinh) thì sẽ bố trí ở mỗi huyện/thị 1 điểm thi cho đối tượng F1. Nếu mỗi huyện, thị, thành phố có số lượng F1 nhỏ hơn 2 phòng thi sẽ nghiên cứu bố trí các điểm thi phù hợp.

Nếu số lượng thí sinh thuộc đối tượng F1 còn nhiều, Sở báo cáo tỉnh xin ý kiến Bộ tổ chức thi đợt 2 cho đối tượng F1 này.

Sở GD-ĐT Bắc Ninh đã tính toán lực lượng cán bộ coi thi dự phòng; các điểm thi/phòng thi dự phòng đảm bảo bố trí đủ cho các thí sinh; công tác phòng chống dịch khi thi. Tháng 6, tỉnh dành 12.000 mũi tiêm vaccine cho cán bộ giáo viên (tính toán đến đối tượng giáo viên coi thi).

Tuy nhiên, điều quan trọng để triển khai được đối tượng F1 là cần có hướng dẫn cụ thể.

Phương án 2:Sau ngày 20-25/6 tình hình dịch bệnh diễn biến còn phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Bắc Ninh đề nghị Bộ GD-ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho học sinh toàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh đề xuất, kiến nghị Bộ GD-ĐT sớm có văn bản hướng dẫn (đối với các địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp) để địa phương chủ động xây dựng các phương án ứng với tình huống cụ thể, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh dự thi. Trong đó tính đến phương án tổ chức thi lần 2, cho mốc thời gian thi để các địa phương chủ động thời gian xây dựng kế hoạch, liên quan tuyển sinh vào lớp 10, thực hiện các nội dung chuẩn bị năm mới, đặc biệt chương trình GDPT 2018; đối với địa phương có dịch là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT Bắc Ninh cũng đề nghị Bộ có hướng dẫn cụ thể với các tình huống như với các thí sinh là F0 phải điều trị trong bệnh viện trước ngày thi quá 10 ngày, có xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 đều từ khá trở lên có thuộc đối tượng xét đặc cách tốt nghiệp không?

Hay với thí sinh là F1 đang phải cách ly tập trung, cần thống nhất một số vấn đề đặt ra, cần hướng dẫn cụ thể về cơ sở vật chất.

Ông Nguyễn Thế Sơn cũng đặt ra một số vướng mắc, khó khăn phải tính đến như các cán bộ, giáo viên tham gia làm thi tại các điểm thi có thí sinh là F1 thì cần cử hay huy động tình nguyện tham gia? Đối với thí sinh tham dự thi đợt 2, Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn, chỉ đạo các trường ĐH, CĐ để các thí sinh an tâm trong nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2021. Bởi cơ bản các địa phương đã thi đợt 1, nên cơ hội đối với tỉnh, nhóm học sinh thi đợt 2 sẽ hạn chế nhiều.

Sở GD-ĐT Bắc Ninh cũng đề nghị Bộ điều chỉnh thời gian công khai thí sinh đủ điều kiện dự thi (tại Lịch công tác) cho phù hợp với điều 13, văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BGDĐT ngày 4/5/2021 về việc Ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Bắc Giang đề nghị Bộ tổ chức 2 đợt thi

Trao đổi về tình hình ôn tập và phương án thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh, ông Trần Tuấn Nam, tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 21.015 thí sinh đăng ký dự thi (17.824 thí sinh giáo dục THPT, 3.191 thí sinh giáo dục thường xuyên), trong đó 631 thí sinh tự do (46 chưa tốt nghiệp và 585 đã tốt nghiệp).

Hội đồng thi tốt nghiệp THPT Bắc Giang dự kiến tổ chức coi thi tại 37 điểm thi với 908 phòng thi.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các điểm thi xây dựng kế hoạch cụ thể về việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất (khu vực thi, phòng thi, các phòng chức năng phục vụ kỳ thi, nhất là các thiết bị bảo mật theo quy định, như tủ đựng đề, bài thi, lắp camera đúng nơi quy định, văn phòng phẩm,...); bố trí nơi ăn, nghỉ cho cán bộ, giáo viên đến làm thi. Mỗi điểm thi chuẩn phòng thi dự phòng, phòng cách ly tạm thời (khi cần thiết); các vật dụng cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19. Chuẩn bị số cán bộ, giáo viên coi thi tính cả dự phòng khoảng 3.700, trong đó số cán bộ giáo viên THCS khoảng 1.000 người", ông Trần Tuấn Nam cho biết.

Đại diện Sở GD-ĐT Bắc Giang cũng cho biết, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đang gặp một số khó khăn như do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 có giáo viên, nhân viên và học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và diện thuộc vùng phải cách ly, giãn cách xã hội do vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kỳ thi.

Cụ thể đến hết ngày 26/5, toàn tình có  1 giáo viên thuộc diện F0, 134 giáo viên F1,  615 giáo viên F2, trong đó, diện trong vùng các ly, giãn cách là 1021 thầy cô.

Đối với học sinh lớp 12, đang có 9.914 em liên quan đến các ca mắc Covid-19. Trong đó có 1 học sinh F0, 152 học sinh F1, 2.690 học sinh F2, diện trong vùng giãn cách, cách ly là 7.071 em.

Ông Trần Tuấn Nam cho biết, hiện Sở GD-ĐT Bắc Giang vẫn đang tiếp tục chuẩn bị tổ chức kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Chỉ đạo việc tổ chức ôn tập cho thí sinh cho học sinh lớp 12 theo hình thức trực tuyến bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Chuẩn bị tốt các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phối hợp tốt với các đơn vị có liên quan để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả.

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Bắc Giang cũng cho rằng, dự báo đến ngày tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, trên địa bàn tỉnh vẫn còn thí sinh trong diện phải cách ly, do vậy đề nghị Bộ GD-ĐT tổ chức thi đợt 2.

"Bộ GD-ĐT cũng cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể về tổ chức thi trong môi trường có dịch bệnh, nếu tình huống thi đợt 2 nhưng vẫn còn thí sinh phải cách ly thì sẽ giải quyết thế nào.  Ngoài ra, hiện nay các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển theo học bạ và xét tuyển thẳng do phải cách ly nên không nộp hồ sơ đúng thời gian quy định được, chúng tôi kiến nghị các em này được nộp hồ sơ chậm hơn so với quy định", ông Nam cho biết./.

Nguồn: Vov

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google