21/05/2021, 04:03 Thêm vào topic
feature-top

Chiều 20-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với Bắc Giang và Bắc Ninh - 2 tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, với số ca mắc mới tăng nhanh trong các khu công nghiệp và cộng đồng.

Cảnh giác chủng Ấn Độ

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết số ca F0 trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng. Từ đêm 19 đến sáng 20-5 đã tăng 61 ca so với ngày trước đó. Hiện chỉ có ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K trung ương) có 6 ca F0 đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng. Tuy nhiên, Bắc Giang đã bắt đầu xuất hiện ổ dịch ngoài cộng đồng với nguồn lây từ khu công nghiệp và từ xã Mão Điền, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Trong đó, có trường hợp từ Mão Điền về đã cách ly 17 ngày mới phát bệnh.

"Tất cả các trường hợp này đều đã khoanh vùng, cách ly và trong khu vực phong tỏa, giãn cách nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, trong những ngày tới đến chu kỳ xét nghiệm lần 2 nên chắc chắn số ca Covid-19 sẽ tăng thêm" - ông Dương dự đoán.

Từ điểm cầu Bắc Giang, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết hiện có nhiều lực lượng y tế đã đến giúp Bắc Giang chống dịch và bảo đảm công tác điều trị. Tại Bắc Giang, trong số các bệnh nhân đang điều trị đã xuất hiện 3 ca khỏe mạnh không có bệnh nền đã suy hô hấp nên cần hết sức cảnh giác chủng Ấn Độ. Bộ Y tế đã huy động thêm nhân lực và trang thiết bị phục vụ điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ảnh: TTXVN

Có thể khai báo y tế trên toàn tỉnh

Tại Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cho biết đến ngày 20-5, địa phương đã có 371 ca mắc Covid-19, phủ hết 8 huyện - thị, thành phố, ngoài cộng đồng vẫn còn nguồn lây; đáng chú ý đã xuất hiện 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong khu công nghiệp (trong đó 5 ca của Samsung và Canon)…

Sau khi khoanh gọn các ổ dịch ngoài cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh quyết tâm giữ các khu công nghiệp không phải ngừng hoạt động. Thời gian tới, tỉnh tập trung ngăn chặn dịch lây lan trong khu công nghiệp. Tỉnh đang phối hợp với Bắc Giang để có phương án bảo đảm hoạt động, tránh chuỗi đứt gãy sản xuất của các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bắc Ninh cần linh hoạt trong vận dụng các quy định theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để có thể điều chỉnh phương án phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế, giảm thiểu việc người tiếp xúc với người để ngăn chặn dịch bệnh lây lan; xét nghiệm triệt để cho người lao động trong các khu công nghiệp, thậm chí yêu cầu hỗ trợ để tăng số lượng mẫu, nhanh chóng có kết quả trong vòng 24 giờ.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đối với tỉnh Bắc Giang, điều quan trọng là phải rà soát từng doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, những doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện an toàn dịch bệnh thì được phép quay lại sản xuất, nhất là những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm cho các tập đoàn lớn, đa quốc gia. 

Thêm 119 ca, có 2 trường hợp tử vongBộ Y tế cho biết ngày 20-5, cả nước phát hiện thêm 119 ca mắc Covid-19, trong đó, ổ dịch Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn "nóng" với 63 ca bệnh ở Bắc Giang và 24 ca ở Bắc Ninh. Ngoài ra, các ca bệnh vẫn ghi nhận rải rác ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Dương, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 4.809 ca, trong đó 3.331 ca ghi nhận trong nước và 1.478 ca nhập cảnh.Ngày 20-5, Bộ Y tế công bố thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 tử vong, gồm một nữ bệnh nhân 64 tuổi (bệnh nhân 3197) và một nam bệnh nhân 81 tuổi (bệnh nhân 3554). Cả hai bệnh nhân này đều có tiền sử mắc bệnh mạn tính.Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 39 ca mắc tử vong liên quan đến Covid-19, riêng đợt dịch này đã có 4 trường hợp tử vong.

Nguồn: Nguoilaodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google