03/02/2023, 07:31 Thêm vào topic
feature-top

L’Equipe: Ông nhìn nhận thế nào về thông tin chấn thương của Djokovic với một vết rách dài 3cm ở gân khoeo?

Bác sĩ Rouillon: Rách 3cm ở gân khoeo không phải là nhẹ, song cũng chưa đến mức quá nghiêm trọng. Những vết rách nghiêm trọng thường dài tới 6 tới 10cm. Thời gian chữa lành các chấn thương dạng này cũng khó xác định. Tùy thuộc vào mức độ chấn thương, nó dao động từ ba đến sáu tuần. Tức là tối thiểu ba tuần. Nhưng trước khi trở lại thi đấu ở cường độ cao nhất, VĐV phải trải qua giai đoạn tập hồi phục. Từ đó tới lúc bước vào những trận tennis kéo dài 3 giờ đồng hồ là một câu chuyện không hề đơn giản. Nhất là Djokovic, anh ta trượt rất nhiều trên sân nên sẽ gây căng thẳng nhiều hơn cho gân khoeo.

Djokovic không tiết lộ cụ thể nhưng đã đề cập đến nhiều phương pháp điều trị, hàng giờ với các máy móc hiện đại. Theo ông những phương pháp đó có thể là gì?

Phương pháp chủ yếu là vật lý trị liệu, hoạt động cơ bắp. Ngoài ra cũng có nhiều phương pháp. Tôi đang nghĩ tới PRP (huyết tương giàu tiểu cầu): là một chế phẩm được tạo ra từ máu sau khi được tách và loại bỏ hồng cầu, bạch cầu và làm giàu nồng độ tiểu cầu lên nhiều lần (2-8 lần) so với nồng độ tiểu cầu bình thường trong máu ngoại vi. Nó có tác dụng trong việc kích thích và liền nhanh các vết thương. Tôi không rõ Djokovic có dùng phương pháp đó hay không. Về mặt khoa học, chưa có chứng minh PRP hiệu quả với các chấn thương cơ bắp.

Vậy theo ông, VĐV có thể thi đấu bình thường với dạng chấn thương này?

Có thể, nếu chấn thương không bị làm nặng thêm. Hơn nữa, các VĐV thành tích cao có ngưỡng chịu đau tốt hơn rất nhiều người bình thường. Nhưng đó phải là tổn thương độ 1, mức ít nghiêm trọng nhất (chấn thương gân khoeo của Djokovic được xác định là độ 2). Trong trường hợp đó, bạn có thể thi đấu. Nhưng chơi với 100% phong độ là câu chuyện khác. Nếu chơi ở cường độ đó thì chấn thương sẽ trầm trọng hơn. Djokovic hiểu rõ cơ thể của mình. Anh ta có thể kiểm soát nó một cách hoàn hảo. Nhưng anh ta không thể đánh xuyên cả giải Úc mở rộng với một chấn thương nghiêm trọng.

Bác sĩ Rouillon cho rằng vết rách gân khoeo của Djokovic không quá nghiêm trọng

Giới truyền thông cho rằng Djokovic vượt qua chấn thương để vô địch Úc mở rộng là nhờ công tiến sĩ Marijana Kovacevic, người được biết tới với liệu pháp điều trị sử dụng nhau thai ngựa và máy điện cực. Ông nghĩ sao?

Nhau thai động vật là thứ đã có từ thời cổ xưa như một phương pháp điều trị thần kỳ. Tổn thương gân khoeo là nguyên nhân hàng đầu khiến các cầu thủ, các tay vợt phải giải nghệ. Vì thế nếu có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chính thống về việc sử dụng nhau thai, chúng tôi sẽ rất muốn sử dụng nó để điều trị cho các VĐV. Nhưng thực tế là không, và cũng chẳng mấy ai dám sử dụng. Việc tiêm tế bào nhau thai ngựa, theo tôi, chỉ là trò hề. Chúng tôi đã nghe rất nhiều về liệu pháp này song chẳng có chứng cứ khoa học nào. Bạn không thể đúng khi chống lại cả thế giới, đặc biệt là trong y học.

Còn máy điện cực thì sao?

Nó có thể là Tecar. Nó cung cấp dòng điện tần số cao trong quá trình vật lý trị liệu nhằm thúc đẩy quá trình tái tạo khớp và cơ, kích thích cơ chế tự sửa chữa tự nhiên trong cơ thể con người. Nadal từng sử dụng phương pháp này trong một thời gian dài.

Djokovic trông rất khốn khổ khi đối đầu Grigor Dimitrov ở vòng ba. Nhưng tới vòng bốn gặp Alex de Minaur, anh ta nói rằng không còn thấy đau đớn. Ông có thể lý giải điều này?

Có lẽ anh ta không thực sự bị rách gân khoeo, có thể chỉ vài sợi nhỏ bị bong ra khỏi lớp vỏ cơ, một tổn thương nhỏ cấp độ 1. Chỉ cần thuốc giảm đau và một số kỹ thuật vật lý trị liệu, VĐV sẽ giảm cơn đau. Nếu anh ta có một vết rách đáng kể thì bất luận những phương pháp “kỳ diệu” mà bạn vừa nói với tôi, việc phục hồi sau hai ba ngày là không thể.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Bác sĩ của Ronaldo sát cánh với Djokovic
Chức vô địch Úc mở rộng của Djokovic có công không nhỏ của bác sĩ Marijana Kovacevic, người chịu trách nhiệm chính về các vấn đề sức khỏe của tay vợt 35 tuổi. Kovacevic nổi tiếng với việc ứng dụng tế bào nhau thai vào chữa trị các chấn thương gân, cơ. Trước khi sát cánh cùng Djokovic, nữ bác sĩ người Serbia đã làm việc cùng các danh thủ Ronaldo, Vincent Kompany, Robin van Persie. Tại Úc mở rộng 2023, Kovacevic đã dùng những liệu pháp chữa trị đặc biệt từ nhau thai để giúp Djokovic vượt qua chấn thương và thi đấu tốt. 

Djokovic lỡ hai giải lớn tại Mỹ
Novak Djokovic sẽ không thể tham dự hai giải đấu lớn diễn ra vào tháng 3 tại Mỹ là Indian Wells và Miami. Lý do bởi tay vợt người Serbia không đáp ứng được yêu cầu tiêm vaccine phòng Covid-19, điều kiện để nhập cảnh vào Mỹ. Chính phủ Mỹ sẽ gỡ bỏ quy định này vào ngày 11/5 đồng nghĩa với việc Djokovic (người luôn từ chối tiêm vaccine) vẫn có cơ hội tham dự Mỹ mở rộng vào tháng 9. Còn trước mắt, nhà vô địch Úc mở rộng 2023 sẽ chuẩn bị tham dự giải Dubai Championship diễn ra từ 27/2 tới 4/3.


Nguồn: Bongdaplus

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google