feature-top

RT cho hay, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính sách Mỹ, trong giai đoạn phong tỏa toàn quốc từ giữa tháng 3 tới giữa tháng 5, tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng thêm 434 tỉ USD. Giá trị tài sản ròng của các tỷ phú Mỹ cũng đã tăng 15% trong khoảng thời gian trên, từ 2.948 ngàn tỉ lên tới 3.382 ngàn tỉ USD.

Jeff Bezos và Mark Zuckerberg là hai tỷ phú kiếm được nhiều nhất trong 2 tháng  Mỹ thực hiện phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Trong đó, danh sách 5 tỉ phú đứng đầu nước Mỹ gồm Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Larry Ellison chứng kiến tổng giá trị tài sản tăng thêm 75,5 tỉ USD, tương đương tăng 19%. Với số tiền này, 5 đại tỉ phú Mỹ đã chiếm 21% trong tổng giá trị tài sản của danh sách khảo sát hơn 600 tỷ phú Mỹ trong hai tháng triển khai lệnh phong tỏa.

Đáng nói, tổng giá trị tài sản của ông chủ sàn thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos và người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã đạt gần 60 tỉ USD, chiếm 14% trong con số 434 tỉ USD mà các tỷ phú Mỹ bỏ túi trong hai tháng dịch bệnh hoành hành.

Theo danh sách của Forbes, Mỹ có 614 tỷ phú trong tháng Ba nhưng hai tháng sau, con số này đã tăng lên thành 630 người.

Trong đó, tỷ phú hãng xe điện Tesla Elon Musk thuộc nhóm các tỷ phú có tỷ lệ tài sản tăng nhiều nhất. Chỉ trong 2 tháng, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Musk đã tăng 48%, lên đến 36 tỉ USD.

Trái lại, trong giai đoạn phong tỏa, Mỹ chứng kiến hơn 28 triệu lao động mất việc làm cùng gần 1,5 triệu người mắc Covid-19 và hơn 90.000 người đã chết.

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn: Infonet

Video nổi bật

Google