19/03/2023, 18:36 Thêm vào topic
feature-top

Sau 3 ngày diễn ra trong không khí tưng bừng với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, Hội báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã bế mạc chiều 19/3.

Đến dự lễ bế mạc có đồng chí Trần Hồng Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; đồng chí Trần Đức Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương; đại diện các bộ ban ngành, các nhà báo lão thành, Hội Nhà báo Việt Nam và đại diện 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khái quát, báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo đã luôn đồng hành và đóng góp quan trọng trong những chặng đường cách mạng kiên cường của Đảng ta, nhân dân ta, trong bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, đưa đến độc giả những tin tức mang hơi thở, nhịp đập của cuộc sống; khơi nguồn cảm hứng đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phê phán đấu tranh với cái xấu, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực.

Phó Thủ tướng khẳng định, Báo chí đã đóng vai trò tiên phong trong bồi đắp, làm giàu nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với hệ giá trị dân tộc, dân chủ, nhân văn và khoa học. Đặc biệt, các hoạt động trao đổi nghiệp vụ trong hội báo đã bám sát những vấn đề thời sự, cho thấy báo chí cách mạng Việt Nam đang theo sát xu thế chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn, tạo đồng thuận trong toàn xã hội, phản ánh sâu sắc sự đổi mới của đất nước; quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa đất nước, con người Việt Nam; góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia. Đội ngũ người làm báo phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế. Hệ thống báo chí phải phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đồng thời là phương tiện giám sát, phản biện xã hội.

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội đã tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các cơ quan báo chí. Thậm chí chỉ một người dùng mạng xã hội, một trang thông tin cá nhân cũng có thể nhanh chóng trở thành thách thức của các cơ quan báo chí trong việc thu hút sự quan tâm của dư luận. Các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, hướng tới phương thức sản xuất, cung cấp thông tin đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hoá nguồn thu. Trong đó, quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy và cách làm.

Trên cơ sở kết hợp giữa nội dung tốt và công nghệ hiện đại để làm chủ nền tảng số, nền tảng truyền thông xã hội, các cơ quan báo chí cần tập hợp thành một lực lượng thống nhất, có sức mạnh, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đóng vai trò dòng chảy chính về thông tin, định hướng dư luận trên không gian mạng. Mỗi sản phẩm báo chí phải bảo đảm yếu tố thẩm mỹ, giáo dục, đề cao tính nhân văn, trở thành định nghĩa trong giao tiếp, ứng xử văn hóa cho cộng đồng, nhất là trên không gian mạng và môi trường số.

"Hội Nhà báo Việt Nam - ngôi nhà chung của giới báo chí cả nước, tiên phong trong bồi dưỡng và xây dựng, quản lý chính trị cho các nhà báo, hội viên. Đồng thời, tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí, từ đó giúp chấn chỉnh những sự lệch chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, nhân lên những giá trị nhân văn trong hoạt động báo chí. Hội cần có nhiều hoạt động, nhiều đóng góp vào công cuộc hiện đại hoá báo chí, nhất là công cuộc chuyển đổi số. Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục ban hành một số chủ trương, chính sách để tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho hoạt động báo chí", Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phát biểu đáp từ, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định sẽ tiếp thu những chỉ đạo của Phó Thủ tướng để triển khai đến các cấp hội và các cơ quan báo chí cả nước.

Phát biểu tổng kết hội báo, đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội báo cho biết: Sau 3 ngày hoạt động sôi nổi và hào hứng, Hội báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Hàng trăm cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan đào tạo, quản lý báo chí đã tụ hội về đây, trưng bày hình ảnh các sản phẩm báo chí tiêu biểu, thiết bị công nghệ tiên tiến, kỹ thuật làm báo hiện đại, nội dung đào tạo, bồi dưỡng báo chí phong phú. Với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Hội báo toàn quốc năm 2023 đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí lớn nhất, cùng nhiều gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu. Đây thực sự là cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo.

Hàng chục ngàn công chúng báo chí đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc, khán giả, bạn đọc, bạn nghe đài thân yêu đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn. Tinh thần tương tác, giao lưu trong các sự kiện tại Hội Báo đã kết nối những người làm báo với nhau, kết nối cơ quan báo chí với công chúng của mình, tăng thêm sự gần gũi giữa nhà báo với công chúng. Đây là một nét đẹp của Hội báo toàn quốc từ nhiều năm nay.

“Thông qua các gian trưng bày ấn tượng, với nhiều hoạt động phong phú, các ấn phẩm báo chí tiêu biểu, các sự kiện, nghiệp vụ, văn hóa nghệ thuật… Hội báo toàn quốc đã cung cấp bức tranh về những thành tựu to lớn của đất nước trong tiếntrình đổi mới, nêu bật những đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời quảng bá các ấn phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động sáng tạo của các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước”, đồng chí Nguyễn Đức Lợi khẳng định.

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023, Ban tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã chấm và quyết định:

Trao 2 giải A, 4 giải B, 8 giải C, 11 giải Khuyến khích đối với giải Chương trình Phát thanh - Truyền hình Tết ấn tượng;

Trao 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích đối với giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng;

Trao 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 22 giải Khuyến khích đối với giải Bìa báo Tết ấn tượng;

Trao 2 giải A, 4 giải B, 9 giải C và 24 giải Khuyến khích đối với giải Gian trưng bày ấn tượng;

Trao 3 giải đồng hạng đối với giải Gian trưng bày đặc sắc.Nguồn: Kienthuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google