19/03/2023, 17:35 Thêm vào topic
feature-top

Báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội

Phát biểu tổng kết Hội báo, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội báo toàn quốc 2023 cho biết, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Hội báo đã thu hút 87 gian trưng bày các tác phẩm báo chí tiêu biểu, báo Xuân.

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, thông qua các gian trưng bày, Hội báo đã vẽ lên bức tranh về những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, đồng thời nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam; quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động, lao động sáng tạo của các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, trong thời gian qua, báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, đưa đến đến độc giả những tin tức mang hơi thở, nhịp đập của cuộc sống, khơi nguồn cảm hứng đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của toàn dân tộc.

Báo chí đã tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phê phán, đấu tranh với cái xấu, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực.

Báo chí cũng đã đóng vai trò tiên phong trong bồi đắp, làm giàu nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với hệ giá trị dân tộc, dân chủ, nhân văn và khoa học.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát, báo chí đã kịp thời phản ánh các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống dịch; thực hiện sự chỉ đạo thường xuyên, liên tục, nhất quán và hiệu quả về công tác này.

Sự đồng hành, sát cánh của báo chí đã cổ vũ người dân yên tâm, tin tưởng và vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây minh chứng rõ nét cho sự dấn thân, ý chí, bản lĩnh, sự sắc sảo, tìm tòi, sáng tạo của người làm báo trong điều kiện tác nghiệp khó khăn, thậm chí nguy hiểm.

Tháng 3, Chính phủ sẽ ban hành chiến lược về chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí

Sau 3 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi, đầy ắp các sự kiện, Hội báo năm 2023 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các nhà báo và công chúng báo chí trong cả nước.

Thông điệp "Đoàn kết, chuyên nghiệp, văn hóa và sáng tạo" được thể hiện rõ nét qua hầu hết sự kiện thiết thực, hấp dẫn, vừa góp phần củng cố tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các hội nhà báo địa phương, vừa tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí và công chúng.

Phó Thủ tướng cho rằng, mỗi tác phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn, tạo đồng thuận trong toàn xã hội; quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam.

Hệ thống báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đồng thời báo chí phải là phương tiện giám sát, phản biện xã hội có hiệu quả. Các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, hướng tới phương thức sản xuất cung cấp thông tin đa phương tiện, đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hóa nguồn thu.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục ban hành những chủ trương, chính sách để tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho hoạt động báo chí.

Ngay trong tháng 3 này, Chính phủ sẽ ban hành chiến lược về chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí. Đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan báo chí đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam.

Báo Giao thông đạt giải Khuyến khích Gian trưng bày ấn tượng

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã chấm và quyết định: Trao 2 giải A, 4 giải B, 8 giải C, 11 giải Khuyến khích đối với Giải Phát thanh – Truyền hình Tết ấn tượng; Trao 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích đối với Giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng; Trao 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 22 giải Khuyến khích đối với Giải Bìa báo Tết ấn tượng.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao Giải Gian trưng bày ấn tượng, Giải Ấn tượng Hội báo 2023 và tặng giấy khen cho các đơn vị có đóng góp vào thành công của Hội báo.

Trong đó, Báo Giao thông đạt giải Khuyến khích Gian trưng bày ấn tượng.

Nguồn: Baogiaothong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google