feature-top

Ngày 23/5, Tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19) cho biết, hơn 17h hôm qua, nam bệnh nhân phi công người Anh (BN91) được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn.

Hơn 10 ngày qua, bệnh nhân đã âm tính liên tục với virus SARS-CoV-2 trong 6 lần xét nghiệm.

Liên quan đến bệnh nhân này, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, đến sáng 22/5, tình trạng bệnh nhân 91 có cải thiện tốt hơn. Bệnh nhân không còn sốt, nằm yên, sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ, không xuất huyết trên lâm sàng, các chỉ số ổn định, tiểu tốt. Kết quả siêu âm tim cho thấy tim co bóp đồng bộ, tràn dịch màng tim lượng ít. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 21/5 vẫn cho kết quả âm tính.

Chụp CT Scan phổi lần 2 ngày 18/5 cho thấy phổi của bệnh nhân hồi phục được 30%, các thông số hô hấp đang cải thiện tốt lên từng ngày. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản ngày thứ 29, lọc máu, dùng kháng sinh, chạy ECMO ngày thứ 47 tuy nhiên đang được tiến hành cai ECMO dần từng bước. Nhập viện từ ngày 18/3, bệnh nhân 91 đã điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM 64 ngày liên tiếp.

Bệnh nhân 91 đã được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia hội chẩn nhiều lần và thống nhất chỉ định ghép phổi. Hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não để tiến hành quy trình ghép phổi cho bệnh nhân.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, BS Chuyên khoa II Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91, êkip phụ trách điều trị của bệnh viện hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế sẽ xem xét, tính toán các phương án điều trị tiếp theo.

BS Thức cũng khẳng định, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91. Đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe, yếu tố nguồn tạng phù hợp sẽ được xem xét ghép phổi thì sẽ cùng các đơn vị liên quan xem xét thực hiện.

Nguồn: Baodansinh

Video nổi bật

Google