30/03/2023, 09:12 Thêm vào topic
feature-top

Hiện nay, Bệnh viện Phổi Nghệ An đang nỗ lực, phấn đấu trở thành bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành Hô hấp của khu vực.

Thực hiện Nội soi phế quản cho bệnh nhân

Địa chỉ tin cậy của người bệnh

Bệnh viện Phổi Nghệ An là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y tế Nghệ An, với 480 giường kế hoạch, gần 700 giường thực kê, hiện tại Bệnh viện có 22 khoa, phòng trong đó gồm 11 khoa lâm sàng và 04 khoa cận lâm sàng, 7 phòng chức năng, cơ sở vật chất đang được đầu tư xây dựng và dần từng bước đáp ứng được nhu cầu Khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị không ngừng tăng theo từng năm.

Hiện Bệnh viện đã đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại như: hệ thống máy Gen Xpert, hệ thống máy chụp CLVT, máy Xquang cao tần, hệ thống nội soi phế quản, màng phổi bằng ống mềm và nội soi tai mũi họng, máy siêu âm màu 4 chiều, máy đo chức năng hô hấp, hệ thống xét nghiệm sinh hóa, huyết học, giải phẫu bệnh.

Đến nay, Bệnh viện đã triển khai được rất nhiều danh mục kĩ thuật trong đó một số kĩ thuật lâm sàng như đặt ống nội khí quản, mở khí quản, thở máy không xâm nhập và thở máy xâm nhập, sinh thiết màng phổi, sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn CLVT, đặt Catheter động mạch đo huyết áp xâm lấn, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, tĩnh mạch cảnh, mở dẫn lưu khoang màng phổi, bóc hạch làm giải phẫu bệnh ... để từ đó giúp cho người bệnh được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao tuyến trung ương ngay trên địa bàn, góp phần giảm tải cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Khám bệnh cho trẻ mắc bệnh hô hấp điều trị tại Bệnh viện Phổi Nghệ An

Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện năm sau cao hơn năm trước. Sau thời gian kéo dài của đại dịch COVID-19 năm 2021, số bệnh nhân mắc các bệnh về phổi (di chứng hậu COVID-19) gia tăng.

Trong năm 2022, số lượt khám bệnh ngoại trú là 42.059 lượt, đạt 110,68% so với kế hoạch năm; Số lượt điều trị nội trú: 15004 lượt, đạt 118% so với kế hoạch; Số lượt bệnh nhân quản lý điều trị ngoại trú (gồm: Lao, Hen phế quản, COPD): 1268 lượt, đạt 115,3% so với kế hoạch năm; Công suất sử dụng giường bệnh: 130,04 %.

Hằng năm, Bệnh viện Phổi Nghệ An phát hiện và thu nhận điều trị trung bình khoảng 2.100 bệnh nhân mắc lao các thể. Tỉ lệ điều trị khỏi và điều trị thành công trên 90 %, tỉ lệ xét nghiệm đờm/ dân số duy trì ở mức > 1 %. Số lượng bệnh nhân lao có xu hướng giảm dần từ 5-10 % mỗi năm.

Bên cạnh đó, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ Sở Y tế, Đảng ủy, Ban giám đốc, trình độ chuyên môn và thái độ phục vụ không ngừng tăng lên, trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh vào điều trị. Ngoài ra, Bệnh viện luôn quan tâm xây dựng cơ sở y tế xanh sạch đẹp, quản lý chất lượng bệnh viện và Bệnh viện Phổi Nghệ An được đánh giá là một trong những Bệnh viện dẫn đầu thông qua khảo sát sự hài lòng của người bệnh.

Đo chức năng hô hấp cho bệnh nhân

Hướng tới bệnh viện chuyên sâu của khu vực

Mục tiêu mà Bệnh viện đạt ra trong năm 2023 và những năm tiếp theo của Bệnh viện Phổi Nghệ An là tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Đảng và Nhà nước trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao y đức, đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thời gian khám bệnh, giảm phiền hà; Xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, tạo môi trường lành mạnh an toàn trong Bệnh viện.

Nâng cao trách nhiệm khám, chữa bệnh tại các các khoa, phòng vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đảm bảo mọi người dân được bình đẳng trong chăm sóc y tế, đặc biệt là người khuyết tật, người nghèo và trẻ em.

Thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao y đức, đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thời gian khám bệnh, giảm phiền hà; Xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, tạo môi trường lành mạnh an toàn trong bệnh viện.

Để từng bước chăm sóc và điều trị toàn diện các bệnh về hô hấp đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, cũng như hướng tới Bệnh viện chuyên sâu về bệnh Phổi, cuối năm 2022, Bệnh viện Phổi Nghệ An đã tiến hành ký kết hợp tác, hỗ trợ chuyên môn chuyển giao kỹ thuật lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực với Bệnh viện Phổi Trung ương.

Tập phục hồi chức năng đường hô hấp cho bệnh nhân

Theo đó, Bệnh viện Phổi Trung ương cam kết hỗ trợ toàn diện Bệnh viện Phổi Nghệ An trong đào tạo nhân lực, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật và trang thiết bị cần thiết (nếu có) để thành lập và phát triển khoa ngoại lồng ngực, khoa gây mê hồi sức nói riêng và bệnh viện nói chung.

Sau khi thành lập khoa Ngoại lồng ngực và gây mê Hồi sức và nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Phổi Nghệ An sẽ khám, điều trị và phẫu thuật các bệnh lý về màng phổi, như: Phẫu thuật bóc màng phổi điều trị ổ cặn màng phổi; Phẫu thuật về bệnh kén phổi; Điều trị ngoại khoa áp xe màng phổi mà nội khoa không xử lý được...

Một số phẫu thuật khác liên quan đến các bệnh thuộc chuyên ngành hô hấp; Mổ bóc tách và cắt hạch do lao, hạch nhuyễn hóa, hạch xơ hóa.... Khi đủ điều kiện Bệnh viện sẽ tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cao từ các Bệnh viện tuyến trên để phẫu thuật các ca bệnh khó thuộc lĩnh vực lao và bệnh Phổi và phẫu thuật các bệnh lý ngoại khoa về lồng ngực, trung thất,...

Đồng thời Bệnh viện sẽ là cơ sở giảng dạy và thực tập lâm sàng, đào tạo sinh viên, học sinh của Trường đại học Y Khoa Vinh và một số Trường Đại học Y khu vực phía bắc ...

Cho trẻ mắc bệnh hô hấp thở khí dung

Thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Đậu Huy Hoàn, Giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An cho biết: Bệnh viện Phổi Nghệ An chúng tôi sẽ ưu tiên các nguồn lực để thành lập khoa Ngoại lồng ngực, khoa Gây mê hồi sức; bố trí đầy đủ nguồn nhân lực tham gia chuyển giao kỹ thuật, các kiến thức mới nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn trong khám, chữa bệnh cho người dân. Đặc biệt, tập trung triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, toàn diện điều các bệnh về hô hấp, các bệnh lý mãn tính, cấp tính về phổi…

Hiện nay, Bệnh viện Phổi Nghệ An đã và đang nỗ lực không ngừng để trở thành Bệnh viện chuyên khoa hô hấp hoàn chỉnh của khu vực Bắc trung bộ, Bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Phổi trung ương. Phấn đấu xây dựng Bệnh viện đến năm 2025 trở thành Bệnh viện chuyên khoa hạng I có đủ nhân lực, khoa phòng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, phát triển các kỹ thuật thuộc phân tuyến trung ương.


Nguồn: Suckhoedoisong

Tin địa phương

Google