14/12/2022, 10:20 Thêm vào topic
feature-top

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết được điều trị tại khoa nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Ảnh: VIỄN CỘNG

Ngày 14-12, bác sĩ Phạm Văn Dũng - trưởng khoa nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - cho biết số bệnh nhi mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại khoa này vẫn ở mức cao với khoảng 60 bé, trong đó hơn 10 bé phải nằm hồi sức cấp cứu.

Ông Dũng nói năm nay nhiều bệnh nhi mắc sốt xuất huyết có diễn biến bệnh khá nặng. "Nhiều bé khi nhập viện bị sốc, suy tạng, có trường hợp phải thở máy. Đặc biệt, có một ca 5 tuổi từ thị xã An Nhơn chuyển đến rất nặng, phải lọc máu và truyền huyết tương, có sự hỗ trợ trực tiếp của ê kíp y bác sĩ từ Bệnh viện Nhi đồng 2 ra nên đã cứu sống được bé này" - ông Dũng cho hay.

Cùng ngày, ông Lê Quang Hùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định - cho biết tính đến hết ngày 12-12, toàn tỉnh Bình Định ghi nhận 6.547 ca bệnh sốt xuất huyết tại cả 11/11 huyện, thị xã, thành phố, tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

"Không chỉ tăng về số ca mắc, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết năm nay có nhiều ca nặng nhưng nhờ được phát hiện, chuyển tuyến, điều trị kịp thời nên các bác sĩ đã cứu chữa thành công" - ông Hùng cho hay.

Ngành y tế và các địa phương ở tỉnh Bình Định đang nỗ lực để phòng trừ tác nhân gây sốt xuất huyết, đồng thời thực hiện nghiêm việc chẩn đoán, phân loại, điều trị tích cực cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

"Tuy nhiên với tình hình thời tiết chuyển mùa như hiện tại, dự báo sốt xuất huyết còn tăng đến hết năm 2022 và kéo dài sang đầu năm 2023. Năm nay cũng là năm chu kỳ của dịch sốt xuất huyết tại Bình Định" - ông Hùng cho biết thêm.

Theo bác sĩ Phạm Văn Dũng, người nghi mắc sốt xuất huyết cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và được chỉ định trường hợp nào theo dõi tại nhà, trường hợp nào nên nhập viện. Người dân không nên tự ý mua thuốc về uống, khi bệnh diễn tiến nặng mới nhập viện thì việc cứu chữa rất khó khăn, không loại trừ nguy hiểm tính mạng vì hiện sốt xuất huyết không có thuốc chữa đặc trị.

Nguồn: Tuoitre

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google