03/06/2021, 16:35 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 3-6, ông Nguyễn Đức Hải Tùng, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã ký thông báo hỏa tốc, kết luận của ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh sau khi chủ trì họp trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, hiện nay tình hình dịch bệnh trong nước tiếp tục diễn biến rất phức tạp, riêng đối với TPHCM đã có hơn 200 ca lây nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau, là địa bàn gần tỉnh và có số lượng người dân, học sinh, sinh viên đi về rất lớn, dẫn đến nguy cơ phát sinh các nguồn lây nhiễm cao.

Yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, tập trung rà soát lại các Chốt kiểm soát y tế, qua đó thực hiện điều chỉnh, củng cố, bổ sung nhân lực đủ để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo hiệu quả, vừa kiểm soát được người và các phương tiện giao thông về từ các tỉnh, thành có dịch, vừa thuận tiện cho các phương tiện lưu thông. Thực hiện phân cấp cho cấp xã quản lý các Chốt kiểm soát ít phương tiện lưu thông.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn, tiếp tục yêu cầu các chủ cơ sở cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (trong cam kết có nội dung ngừng hoạt động cơ sở nếu để tái phạm); kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động đối với các trường hợp không chấp hành mà tái phạm nhiều lần. Nghiên cứu việc yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống không phục vụ tại chỗ cho khách đến từ tỉnh, thành có dịch, chủ các cơ sở kinh doanh phải chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra việc này.

Chỉ đạo các Ban quản lý khu, điểm du lịch thường xuyên nhắc nhở khách đeo khẩu trang; đối với những bãi biển thường xuyên tập trung đông người vào mùa hè, phải có biện pháp hạn chế người tắm biển cùng một lúc. Trong trường hợp nhận thấy không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì quyết định cấm tắm biển theo thẩm quyền.

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn chủ động tổng hợp, đề xuất các trường hợp cần xét nghiệm, gửi Trung tâm y tế cấp huyện để thực hiện theo đúng quy định. Thực hiện giám sát chặt chẽ người cách ly tại nhà.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xét nghiệm tất cả người về/đến tỉnh từ TPHCM và các vùng có dịch; hướng dẫn cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà đối với tất cả người về từ TPHCMkhông để sót bất kỳ trường hợp nào không được quản lý, cách ly mà di chuyển trong cộng đồng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện thị, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh; trang bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đưa vào hoạt động. Thực hiện đúng quy định về cách ly tập trung, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly; lấy mẫu xét nghiệm đủ 4 lần trong 21 ngày. 

Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện vận tải trên tuyến Quốc lộ; qua đó nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh để chủ động đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh việc tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, đi/đến các tỉnh có dịch, bao gồm thành phố Hồ Chí Minh. 

Tiếp tục tăng tần suất tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch với mục đích vận động người dân tuân thủ thực hiện thông điệp 5K; kêu gọi người dân đi về từ các tỉnh, thành phố có dịch liên hệ với chính quyền địa phương, cơ quan y tế gần nhất để khai báo; kêu gọi Nhân dân kiểm tra, giám sát tại cộng đồng dân cư, phản ánh những trường hợp đi về từ vùng dịch nhưng không thực hiện khai báo.

Nguồn: Plo

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google