10/08/2022, 10:20 Thêm vào topic
feature-top

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14, sáng ngày 10/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Chất vấn và Trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chịu trách nhiệm trả lời chính.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) về việc hộ chiếu mới của Việt Nam không có nơi sinh và bị một số quốc gia từ chối chấp nhận gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hiện nay có 2 nước không cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới.

“Hộ chiếu mới chúng ta đưa ra được đa số các nước trên thế giới chấp nhận. Có 3 nước không chấp nhận là Đức, Cộng hòa Séc và Tây Ban Nha nhưng gần đây Tây Ban Nha đã chấp nhận hộ chiếu của chúng ta”, Bộ trưởng Tô Lâm trả lời và cho biết: “Hộ chiếu mới phù hợp với thông lệ quốc tế. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đều sử dụng mẫu này và đều không có nơi sinh”.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng Luật xuất nhập cảnh công dân Việt Nam được Quốc hội thông qua năm 2019. Tất cả các chi tiết in trên hộ chiếu đều thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu có liên quan. So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

“Theo quy định của ICAO, tiêu chuẩn hộ chiếu, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm: loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Mẫu hộ chiếu mới ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA đã tuân thủ chặt chẽ các quy định trên và hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế”, ông Lâm nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận - Ảnh: Quochoi.vn

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, một số quốc gia trên thế giới cũng đang vướng mắc về hộ chiếu như Hàn Quốc và việc này cũng có lý do thực tế.

“Qua tìm hiểu cho thấy họ (các quốc gia từ chối chấp nhận hộ chiếu) muốn xem nguồn gốc công dân ở những địa phương nào cụ thể, vì không tra cứu được nên vậy. Chúng tôi cho rằng đây là các vấn đề kỹ thuật. Hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại", ông Lâm cho biết.

Do đó, để giải quyết vấn đề trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia Châu Âu, Bộ trưởng cho biết Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.

Về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh, Bộ sẽ đề xuất, báo cáo Chính phủ, thống nhất với các cơ quan liên quan, báo cáo Quốc hội sửa Luật xuất nhập cảnh, trong đó bổ sung việc này.

“Về trách nhiệm, Bộ Công an chủ trì về việc này nên xin nhận trách nhiệm", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Nguồn: Vneconomy

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google