15/06/2022, 09:40 Thêm vào topic
feature-top

El Salvador - quốc gia đầu tiên quyết định hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đang phải đối mặt với một khoản lỗ đáng kể từ lượng Bitcoin mà đất nước này đang sở hữu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính, Alejandro Zelaya, trấn an rằng sự cố thị trường gần đây nhất sẽ không ảnh hưởng đến “sức khỏe” tài khóa của đất nước.

Không phải lo lắng cho El Salvador

Khoảng một năm trước, quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này đã làm nên lịch sử khi công bố kế hoạch áp dụng tiền điện tử làm đấu thầu hợp pháp trong Hội nghị Bitcoin Miami.

Việc áp dụng tiền điện tử đã chính thức được hợp pháp hóa vào tháng 9/2021, bất chấp một số chỉ trích từ người dân và phản ứng dữ dội từ các tổ chức tài chính toàn cầu, cụ thể là IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế).

Kể từ đó, El Salvador và các nhà lãnh đạo của quốc gia này đã thực hiện nhiều sáng kiến nhằm ủng hộ BTC, bao gồm công bố kế hoạch cho Thành phố Bitcoin và đã mua hơn 2.301 BTC. Thương vụ mua lại gần đây nhất diễn ra trong đợt suy giảm thị trường vào giữa tháng 5 khi quốc gia này chi 15,3 triệu USD để mua 500 BTC.

Tuy nhiên lần này, tình hình có vẻ hơi khác một chút. BTC đã giảm mạnh trong tuần qua hoặc lâu hơn, mất gần 10.000 USD khi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm là 20.800 USD được ghi nhận vào đầu ngày hôm nay.

El Salvador vẫn chưa công bố việc mua thêm Bitcoin. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính của quốc gia này đã chia sẻ trong một cuộc họp báo rằng sự sụp đổ của thị trường không làm tăng rủi ro tài khóa của việc áp dụng BTC.

“Khi họ nói với tôi rằng rủi ro tài khóa đối với El Salvador do Bitcoin thực sự cao, điều duy nhất tôi có thể làm là mỉm cười. Vì rủi ro tài khóa là cực kỳ thấp.”

Dựa trên các ước tính gần đây, El Salvador đã lỗ 40 triệu USD trong các khoản đầu tư BTC của mình, Zelaya lưu ý rằng số tiền này chiếm chưa đến 0,5% ngân sách chung của đất nước.

Mối quan hệ giữa Bitcoin và MicroStrategy

Mặc dù khoản lỗ BTC của El Salvador là 40 triệu USD, nhưng vị trí của MicroStrategy cơ bản thiệt hại nhiều hơn. “Gã khổng lồ” đang nắm giữ lượng Bitcoin nhiều nhất, đang phải chịu khoản lỗ khoảng 1 tỷ USD đối với vị thế hiện tại của BTC.

Như CryptoPotato đã đưa tin ngày hôm qua, công ty đã chi khoảng 4 tỷ USD để tích lũy gần 130.000 Bitcoin. Tuy nhiên, do xu hướng giảm của thị trường gần đây, giá trị hiện chỉ còn khoảng 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty vẫn lạc quan về tình hình của BTC, bác bỏ mọi giả định rằng MicroStrategy sẽ bán bất kỳ Bitcoin nào.

Nguồn: Theo Cryptopotato.

Nguồn: Remitano

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google