30/09/2022, 06:52 Thêm vào topic
feature-top

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào xã giao Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đầu tư giữa Bình Định và Hiệp hội VKBIA (Hàn Quốc)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao CH Áo Alexander Schallenberg, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Áo trong các ngày 28 - 29/9. Chuyến thăm này nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1972-1922).

Trong khuôn khổ của chuyến thăm này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã có cuộc chào xã giao với Chủ tịch Hạ viện Wolfgang Sobotka, gặp Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Martin Kocher, Bộ trưởng Liên minh châu Âu và Hiến pháp Karoline Edtstadler, dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo…

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg (Ảnh: VOV)

Chiều ngày 28/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg. Trong buổi hội đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Chính phủ Áo có tiếng nói ủng hộ, thúc đẩy Quốc hội Áo sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), đồng thời ủng hộ EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư - kinh doanh thương mại hai nước trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Hai bên cũng trao đổi về việc mở rộng hợp tác hai nước sang các lĩnh vực mới như kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng trong chuyến viếng thăm chính thức lần này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước, bày tỏ ấn tượng với các thành tựu tốt đẹp của quan hệ hai nước trên các lĩnh vực sau chặng đường 50 năm phát triển; đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; thống nhất các biện pháp để mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm việc với Bộ trưởng Lao động và Kinh tế liên bang Áo Martin Kocher (thứ 2 từ trái sang). Ảnh: TTXVN.

Bộ trưởng Ngoại giao Schallenberg khẳng định phía Áo sẽ tiếp tục hỗ trợ tín dụng phát triển cho Việt Nam; bày tỏ quan tâm thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề, du lịch và tăng cường giao lưu Nhân dân giữa hai nước.

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng đã thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc và thúc đẩy khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN- EU.

Báo Brunei đưa đậm nét chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Ngày 8/9, tờ The Borneo Bulletin của Brunei đã đưa đậm nét chuyến thăm chính thức Brunei của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ tang của Nữ hoàng Anh

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ sang Vương quốc Anh tham dự Lễ tang của Nữ hoàng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Elizabeth II được tổ chức ngày 19/9/2022 tại London, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Nguồn: Thoidai

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google