29/07/2021, 09:40 Thêm vào topic
feature-top

Theo thông tin từ Vụ Bưu chính thuộc Bộ TT&TT, ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có cuộc họp bàn các giải pháp hỗ trợ lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đồng thời, có phương án hỗ trợ các hộ nông dân phân phối nông sản, đặc sản địa phương lên các sàn thương mại điện tử.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhận định rằng, dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh chóng ở các tỉnh, thành phố, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho khâu lưu thông, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đưa ra nhiều đề xuất cụ thể.

Cụ thể, cần duy trì đội ngũ giao hàng (shipper) để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Đề nghị Bộ Công Thương tạo điều kiện để các doanh nghiệp bưu chính tham gia sâu hơn vào khâu lưu thông, phân phối hàng hóa, nhất là trong việc ưu tiên, tạo “luồng xanh” cho lưu thông hàng hóa thiết yếu. Hai Bộ cùng hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Phối hợp thông tin, tuyên truyền để có những chỉ đạo thống nhất, chính xác và kịp thời.

Thông tin rõ hơn về đề xuất cho đội ngũ shipper được hoạt động trong giai đoạn giãn cách xã hội, đại diện Bộ TT&TT nhấn mạnh: Quan điểm của Bộ TT&TT là cần cho phép hoạt động các shipper có sự quản lý và chịu trách nhiệm về phòng chống dịch của những doanh nghiệp như: doanh nghiệp bưu chính, doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp công nghệ… Mục đích để đảm bảo rằng các shipper tham gia hoạt động giao nhận bưu gửi, hàng hóa thiết yếu tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội phải bảo đảm tuân thủ các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cần duy trì đội ngũ giao hàng (shipper) để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh: Internet)

Cần duy trì đội ngũ giao hàng (shipper) để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh: Internet)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp đảm bảo việc cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu của người dân và đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Thế nhưng, tại một số địa phương, việc áp dụng Chỉ thị 16 vẫn chưa thống nhất, chưa đúng tinh thần chỉ đạo của Chỉnh phủ.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương nhất trí cao với đề xuất duy trì đội ngũ shipper nhưng cần sự chung tay của các sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong việc thống kê nhân lực giao hàng của từng đơn vị. Từ đó, tập trung ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ này, đảm bảo tuân thủ quy định về phòng chống dịch.

Với đề xuất “phối hợp cùng hỗ trợ, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc tăng cường mua - bán hàng trực tuyến là giải pháp hiệu quả nhất trong bối cảnh dịch bệnh. Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số làm đầu mối, phối hợp với các Cục, Vụ chức năng làm việc với các đơn vị của Bộ TT&TT để thống nhất phương án cung ứng hàng hóa cho các địa phương vùng dịch, hỗ trợ các hộ nông dân phân phối hàng hóa lên sàn thương mại điện tử. Bên cạnh đó, cần phối hợp với Bộ GTVT tạo “luồng xanh” để các sàn thương mại điện tử cũng được đưa hàng hóa ngay vào tâm dịch.

Trước đó, tại Hà Nội, ngay sau khi UBND thành phố quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố trong 15 ngày kể từ 6h ngày 24/7, Sở GTVT Hà Nội đã có hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố.

Theo đó, nhân viên các doanh nghiệp bưu chính và các siêu thị giao nhận bưu phẩm, bưu kiện và hàng hoá thiết yếu bằng xe mô tô 2 bánh được phép hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội.

Sở Công Thương có trách nhiệm tổng hợp danh sách nhân viên giao hàng bằng xe mô tô 2 bánh cho các siêu thị trên địa bàn Hà Nội có nhu cầu hoạt động; các doanh nghiệp bưu chính tổng hợp danh sách bưu tá thuộc quản lý đơn vị của đơn vị mình để đăng ký với Sở Giao thông vận tải.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện nhấn mạnh: “Các đơn vị đăng ký cho nhân viên được phép hoạt động phải chịu trách nhiệm quản lý và giám sát công tác phòng dịch của đội ngũ nhân viên do đơn vị quản lý, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh”.

Chiều ngày 24/7, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi các Sở GTVT, Y tế, Công Thương và TT&TT cùng Công an Hà Nội, Tổng công ty vận tải Hà Nội về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố trong lĩnh vực hoạt động vận tải. Tại văn bản này, UBND thành phố yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh đối với những cá nhân hoạt động tự do trong thời gian giãn cách xã hội để đảm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Các phương tiện và người điều khiển phương tiện thuộc quản lý của các đơn vị, doanh nghiệp phải đăng ký danh sách với Sở Công Thương, Sở TT&TT và các Sở chuyên ngành để tổng hợp, gửi Sở GTVT cấp mã số xác nhận; đảm bảo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định phòng chống dịch bệnh.

Trao đổi với truyền thông ngày 28/7, đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, hiện giờ Sở chỉ cấp mã số xác nhận hoạt động cho nhân viên giao nhận của các đơn vị, doanh nghiệp qua 2 đầu mối là Sở Công Thương và Sở TT&TT.

Đại diện Sở TT&TT Hà Nội cho hay, tính đến 18h ngày 28/7, Sở đã tổng hợp danh sách 13.851 người của 20 doanh nghiệp bưu chính vận chuyển bưu gửi bằng mô tô 2 bánh gửi đến Sở GTVT để cấp mã số xác nhận theo quy định.

Theo báo cáo của Sở GTVT, đến 18h ngày 28/7/2021, cơ quan này đã gửi 13.605 tin nhắn cấp mã số xác nhận xe cho các doanh nghiệp bưu chính. Danh sách xe mô tô 2 bánh đã cấp mã xác nhận qua tin nhắn được niêm yết trên trang web sogtvt.hanoi.gov.vn.

Trí TâmCopy link

Link bài gốcLấy link

Trí Tâm

Nguồn: Doanhnghiepvn

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google