14/05/2022, 11:10 Thêm vào topic
feature-top

Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi tiến hành "một trận chiến toàn diện để vượt qua dịch bệnh" sau khi nước này báo cáo thêm 21 ca tử vong "do bị sốt" một ngày trước đó.

Tại cuộc họp ngày 14-5, ông Kim Jong-un nói: "Sự lây lan của dịch bệnh ác tính khiến đất nước gặp xáo trộn mạnh kể từ lúc thành lập. Nhưng nếu chúng ta không mất tập trung trong việc thực hiện chính sách chống dịch, duy trì sức mạnh và kiểm soát dựa trên sự đoàn kết của Đảng và nhân dân cũng như củng cố trận chiến chống dịch bệnh, chúng ta có thể vượt qua cuộc khủng hoảng. Các quan chức y tế phải học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia tiên tiến khác, bao gồm cả những thành tựu của Trung Quốc trong việc chống lại dịch bệnh".

Ông Kim Jong-un còn chỉ trích "sự kém cỏi và vô trách nhiệm của các tổ chức" ở Triều Tiên đã dẫn đến cuộc khủng hoảng sức khỏe hiện tại, đồng thời tuyên bố quyên góp vật tư y tế mà gia đình mình đang nắm giữ cho cuộc chiến chống dịch.

Ông Kim Jong-un thăm trụ sở phòng chống dịch bệnh khẩn cấp ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 12-5. Ảnh: Reuters

Các quan chức kiểm soát dịch bệnh của Triều Tiên báo cáo trong cuộc họp rằng hầu hết trường hợp thương vong "là do sơ suất, bao gồm dùng thuốc quá liều bởi thiếu kiến ​​thức về phương pháp điều trị".

KCNA không nêu rõ 21 ca tử vong trên có phải do Covid-19 hay không. Trước đó, hôm 13-5, Bình Nhưỡng xác nhận một ca tử vong do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Cũng theo hãng tin này, từ cuối tháng 4, 524.440 người có dấu hiệu sốt, bao gồm 174.440 trường hợp mới hôm 13-5. Khoảng 243.630 người đã được điều trị nhưng chưa rõ bao nhiêu người được xét nghiệm.

Thành viên Kee Park của Trường Y Harvard (Mỹ) - từng làm việc trong các dự án chăm sóc sức khỏe ở Triều Tiên - tiết lộ nước này đã xét nghiệm cho khoảng 1.400 người mỗi tuần.

Triều Tiên thừa nhận đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên vào tuần này, hơn 2 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Tuy nhiên, nước này không có dấu hiệu xét nghiệm hàng loạt hoặc đề ra chiến lược dập dịch cụ thể.

KCNA cho biết Đảng Lao động Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp khẩn và lắng nghe báo cáo về khoảng 280.810 người được điều trị cộng với 27 ca tử vong kể từ khi "đợt sốt không xác định nguồn gốc" bắt đầu từ cuối tháng 4 năm nay.

Nguồn: Nguoilaodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google