25/01/2023, 06:44 Thêm vào topic
feature-top

Ở Việt Nam có một loài mèo rất giỏi bơi lội và bắt cá. Đó là mèo cá (tên khoa học Prionailurus viverrinus), một loài mèo hoang dã cỡ vừa trong họ Mèo.

Trên thế giới, mèo cá phân bố ở Nam Á và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chúng được ghi nhận ở các vùng rừng ngập mặn đồng bằng sông Cửu Long.

Về hình thể, mèo cá có kích thước lớn hơn nhiều so với mèo nhà. Bộ lông của chúng có màu xám gio và nhiều đốm mờ nhỏ lẫn trong nền xám. Đuôi mèo cá ngắn rõ rệt, chỉ xấp xỉ 1/3 dài thân.

Là những vận động viên bơi lội cừ khôi, thay vì săn các con mồi trên cạn như các loài họ mèo khác, mèo cá tìm kiếm thức ăn dưới nước, chủ yếu là cá. Ngoài ra chúng cũng ăn cua, ốc, chuột, chim.

Mèo cá có thể chộp con mồi từ phía trên, đồng thời cũng có thể lặn sâu xuống để đuổi bắt cá dưới đáy nước. Các chú mèo cá con được làm quen với nước từ khi còn rất nhỏ.

Loài mèo hoang dã này sống ở các sinh cảnh ven các thuỷ vực gần rừng như rừng thường xanh, rừng tràm, rừng ngập mặn ven biển và các trảng cây bụi, trảng lau sậy dọc sông, suối.

Thời gian mang thai của mèo cá mẹ kéo dài khoảng 63-71 ngày, mỗi lứa đẻ 1-4 con. Chúng nuôi con trong các hốc đất đá, bụi rậm, hốc cây…

Trên phương diện sinh thái học, mèo cá góp phần điều hoà số lượng cá thể các loài động vật con mồi trong tự nhiên. Chúng cũng có giá trị nghiên cứu khoa học và nuôi cảnh trong các vườn thú.

Hiện nay, tình trạng săn bắt quá mức để lấy thịt, lông hoặc làm vật nuôi cùng sự huỷ hoại các sinh cảnh ngập nước làm cho loài mèo độc đáo này suy giảm mạnh về số lượng.

Chúng được xếp vào diện Sắp nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN và Nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam.

Mời quý độc giả xem video: Ý nghĩa những phong tục ngày Tết Việt | VTC1.

Nguồn: Kienthuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google