20/07/2021, 19:30 Thêm vào topic
feature-top

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2021 đến nay, có 5 loại vắc xin được phê duyệt để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cụ thể, chúng bao gồm: Vắc xin mRNA (Moderna, Pfizer), vắc xin vectơ virus (AstraZeneca, Sputnik V), vắc xin nguyên virus (Sinopharm).

Đội ngũ y bác sĩ được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vắc xin Pfizer

Trong việc phòng ngừa hiệu quả Covid-19, vắc xin Pfizer được đánh giá có tính an toàn và hiệu lực là 95%. Vắc xin Pfizer là sản phẩm của sự hợp tác giữa công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) và Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ). Trong các chiến dịch tiêm chủng ở Liên minh châu Âu, Pfizer là loại vắc xin được ưu tiên lựa chọn hơn cả mặc dù giá khá đắt. Nguyên nhân bởi, loại này có hiệu quả cao, dễ sản xuất hàng loạt, cung ứng được hàng nhanh chóng và ít tai tiếng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), trong số 100.000 người thử nghiệm vắc xin Pfizer chỉ có 1 người bị phản ứng mẫn nặng. CDC khẳng định loại vắc xin này mang đến lợi ích nhiều hơn những tác dụng phụ. Đồng thời, các ca dị ứng sau khi tiêm vắc xin rất hiếm xảy ra.

Các loại vắc xin hiện nay đang được Việt Nam sử dụng. (Ảnh: Dân Trí)

Vắc xin Moderna

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, vắc xin Moderna tương tự như vắc xin Pfizer. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho biết, người từ 18 tuổi trở lên khi tiêm vắc xin này có tỉ lệ phản ứng bất lợi cao hơn khoảng 10% so với Pfizer. Trong đó: Ban đỏ tại chỗ tiêm (10%), sưng tại chỗ tiêm (14,7%), sốt (15,5%), sưng/đau ở nách (19,8%), buồn nôn/nôn (23%), ớn lạnh (45,4%), đau khớp (46,4%), đau cơ (61,5%), nhức đầu (64,7%), mệt mỏi (70%), đau tại chỗ tiêm (92%). Rất hiếm gặp phản ứng nặng như viêm cơ tim, phản ứng phản vệ, huyết khối giảm cầu.

Người tiêm Moderna hiếm gặp các triệu chứng nặng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vắc xin AstraZeneca

AstraZeneca là loại vắc xin được sản xuất bởi sự hợp tác giữa hãng dược nổi tiếng thế giới – AstraZeneca (Anh) và Đại học Oxford. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, AstraZeneca có khả năng bảo vệ trước tác nhân gây bệnh Covid-19 với tỉ lệ tới 89%. Trong khi đó WHO chỉ yêu cầu hiệu lực bảo vệ Covid-19 của vắc xin trên 50%. Đây là loại vắc xin được sử dụng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

AstraZeneca có khả năng bảo vệ tới tỉ lệ lên tới 89%. (Ảnh: Dân Việt)

Vắc xin Sputnik V

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, vắc xin đầu tiên trên thế giới được phê duyệt là Sputnik V. Nga đã cho triển khai tiêm vắc xin Sputnik V quy mô toàn quốc từ 11/8/2020 dù chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tuy nhiên hiện tại, trên toàn thế giới đã có 50 quốc gia phê chuẩn sử dụng Sputnik V. Tạp chí The Lancet từng đăng tải kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Sputnik V hiệu quả tới 91,6%. Tỉ lệ này đạt 91,8% với tình nguyện viên trên 60 tuổi và có tới 98% tình nguyện viên sản sinh ra kháng thể chống virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm vắc xin.

Sputnik V được sản xuất bởi Nga. (Ảnh:  Tuổi Trẻ)

Vắc xin Sinopharm

Sinopharm của Trung Quốc - quốc gia đầu tiên sản xuất vắc xin không thuộc phương Tây. WHO đã phê duyệt loại vắc xin này. Ngày 7/5/2021, Sinopharm được đưa vào danh sách loại vắc xin sử dụng khẩn cấp với hiệu quả bảo vệ 78,2%. Ngày 3/6/2021, vắc xin Sinopharm được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt khẩn cấp sau AstraZeneca và Sputnik V.

Sinopharm sản xuất bởi Trung Quốc với hiệu quả 78,2%. (Ảnh: Lao Động)

Hiện tại, Bộ Y tế vẫn đang tiến hành tiêm vắc xin theo từng đối tượng cụ thể. Dự kiến thời gian tới vắc xin sẽ được tiêm phổ biến cho toàn dân.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

SAU TIÊM VẮC XIN COVID-19 HÃY TRÁNH XA GÀ RÁN, TRÀ SỮA?

Bộ Y tế từng đăng tải thông tin cho biết, hiện tại chưa có bằng chứng nào về việc đồ uống có cồn làm giảm hiệu quả vắc xin hay khiến người tiêm không an toàn.

Tuy nhiên, khuyến cáo những ai tiêm vắc xin trước và sau hãy tránh xa những đồ có cồn. Bởi lẽ, chúng có thể khiến cơ thể mất nước, ức chế hệ thống miễn dịch, suy yếu khả năng chống nhiễm trùng, tăng nguy cơ biến chứng.

Theo khuyến cáo, trước và sau khi tiêm vắc xin 1 ngày, mọi người không nên sử dụng đồ có cồn. Bởi loại thức uống này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, là tác nhân khiến hệ miễn dịch bị rối loạn.

Ngoài ra, mọi người cần chú ý để có kế hoạch ăn uống điều độ, hợp lý. Cần cung cấp cho cơ thể những thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin, bánh mì, gạo lứt…

Xem chi tiết tại đây.

Nguồn: Yan

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google