16/01/2023, 23:00 Thêm vào topic
feature-top

Tuyển Việt Nam không thể có lời chia tay trọn vẹn dành cho HLV Park Hang-seo. Trong trận đấu cuối cùng của thầy Park trên băng ghế chỉ đạo đội tuyển, Quang Hải cùng đồng đội thua 0-1 trước đội Thái Lan ở chung kết lượt về AFF Cup 2022, qua đó chỉ về nhì chung cuộc.

Đó là thất bại tâm phục khẩu phục, nối dài chuỗi trận không thắng trước kình địch số 1 Đông Nam Á của thầy trò ông Park lên con số 6. Với những cống hiến cho bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo xứng đáng có một lời chia tay đẹp hơn. Tuy nhiên trong bóng đá, không phải cứ muốn là được.

HLV Park Hang-seo cùng học trò về nhì ở AFF Cup 2022

ĐỘC LẬP

Tuyển Việt Nam tiến bộ, nhưng đối thủ cũng không đứng yên. Sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam trong kỷ nguyên 5 năm thành công của HLV Park đã thôi thúc nhiều nền bóng đá Đông Nam Á phải chuyển mình để không bị bỏ lại, trong đó có Malaysia, Indonesia và chính đối thủ Thái Lan hôm nay.

HLV Park Hang-seo đã thua một trận đấu, nhưng nhìn cả hành trình đã đi suốt 5 năm qua, nhà cầm quân người Hàn Quốc vẫn có thể tự hào về thành tựu của ông. Thầy Park đã nâng tầm tuyển Việt Nam toàn diện, mang về danh hiệu ở khu vực Đông Nam Á và cùng đội tuyển vươn ra châu lục.

Lọt vào tốp 100 FIFA, tứ kết Asian Cup 2019, vòng loại thứ ba World Cup 2022, bên cạnh 2 tấm huy chương vàng SEA Games, bóng đá Việt Nam đã giành được tất cả chỉ trong 5 năm của thầy Park. 5 năm ấy đã thay đổi bóng đá Việt Nam mãi mãi, với những chiến công còn dày hơn nhiều thập kỷ trước cộng lại.

\n

Tuyển Việt Nam cần tiếp tục chuyển mình

ĐỘC LẬP

Tuyển Việt Nam phải cảm ơn HLV Park Hang-seo, người đã mở ra giai đoạn vàng son và mang về niềm vui chẳng thể đong đếm, cùng niềm tin rằng bóng đá Việt Nam có thể bứt phá ngoạn mục thế nào.

Dù vậy, thất bại trước đội Thái Lan ở buổi hoàng hôn của "triều đại Park Hang-seo" chỉ ra rằng chúng ta còn phải nỗ lực rất nhiều. Đó là cố gắng mang tính hệ thống và toàn diện, bắt đầu từ nền móng như CLB, đào tạo trẻ,... còn đội tuyển quốc gia chỉ là phần ngọn.

HLV Park Hang-seo đã phát huy tối đa nguồn lực ông có trong tay. Sau thời của ông, dù HLV nào có nắm quyền ở đội tuyển, bóng đá Việt Nam cũng cần tạo ra nguồn lực và sức bật mới để người kế nhiệm ông Park tận dụng và phát huy, thay vì chỉ trông chờ ở tài năng đặc biệt của một cá nhân trên băng ghế chỉ đạo.

Cái gốc rễ phải vững chắc, cây lá mới có thể xanh tươi. Tuyển Việt Nam đã định hình lại vị thế ở Đông Nam Á nhờ công trạng của HLV Park Hang-seo, nhưng để không phí hoài những nỗ lực trong 5 năm qua, bóng đá Việt Nam còn nhiều việc phải làm trong giai đoạn chuyển giao khó khăn phía trước.

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google