26/05/2021, 17:36 Thêm vào topic
feature-top

Người dân ở nơi cách ly phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, việc thí điểm cách ly F1 tại nhà chỉ thực hiện ở Bắc Giang và Bắc Ninh, đang là điểm nóng của đợt dịch COVID-19 lần này và không phải thực hiện với tất cả các trường hợp là F1. Việc cách ly F1 tại nhà sẽ được làm thí điểm, sau đó rút kinh nghiệm và nhân rộng.

Trước đây, người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1) quy định bắt buộc phải cách ly tập trung. Tuy nhiên, trong đợt dịch này, dịch xâm nhập trong các khu công nghiệp với số lượng công nhân rất lớn với hơn 1.000 bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Giang và khoảng 500 ca mắc ở Bắc Ninh, số trường hợp F1 đã lên tới gần 50.000 người. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị 2 địa phương Bắc Giang và Bắc Ninh xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho rằng có 4 vấn đề cần đảm bảo khi thực hiện cách ly F1 tại nhà gồm:

Phân loại kỹ các trường hợp F1. Với những người tiếp xúc rất gần và có nguy cơ cao vẫn phải cách ly tập trung; người tiếp xúc ở khoảng cách xa (trên 2 mét), có thể cách ly tại nhà.

Khi F1 được cách ly tại nhà phải đảm bảo các yếu tố như: Có phòng riêng, thoáng và điều kiện vệ sinh tương đối riêng biệt. Những thành viên khác trong gia đình không tiếp xúc gần F1. Mọi sinh hoạt của F1 thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Người cách ly tại nhà phải ký cam kết thực hiện các biện pháp như cách ly ở điểm tập trung. Chính quyền cơ sở hướng dẫn F1 theo dõi và khai báo y tế hàng ngày. Việc thu gom, xử lý rác thải của người cách ly tại nhà phải đảm bảo. Thời gian cách ly tại nhà cũng như tập trung.

Nếu F1 vi phạm khi cách ly tại nhà sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo các chuyên gia, việc thí điểm cách ly F1 tại nhà cần có những giám sát chặt chẽ để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Ths.BS Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị cho rằng: “Việc thí điểm cách ly F1 tại nhà trong tình hình hiện nay ở các điểm nóng dịch là phù hợp. Tuy nhiên, đối tượng F1 có thể trở thành F0 bất cứ lúc nào; vì vậy việc cách ly phụ thuộc rất nhiều vào ý thức chấp hành của người dân”.

Theo đó, nếu người cách ly không tuân thủ nghiêm quy định, dễ để mầm bệnh phát tán ra cộng đồng, rất nguy hiểm. Vì vậy, trong trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, cần phải có sự cam kết chấp hành quy định cách ly của người thuộc diện F1. Bên cạnh đó, hệ thống y tế cơ sở cũng cần phải có sự giám sát sát sao để đảm bảo tính nghiêm túc trong việc cách ly, cũng như kịp thời theo dõi, phát hiện triệu chứng, các diễn biến bất thường của trường hợp F1 đó.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google