29/11/2022, 15:34 Thêm vào topic
feature-top

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường tiếp Đại sứ Hungary tại Việt Nam Baloghdi Tibor. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ngày 29/11, tại Cần Thơ, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam do Đại sứ Baloghdi Tibor làm trưởng đoàn.

Hai bên bàn thảo giải pháp đẩy nhanh tiến độ công trình Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) với tổng mức đầu tư gần 1.728 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hungary và vốn đối ứng của Cần Thơ. Đồng thời xúc tiến hợp tác song phương trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng cơ sở hạ tầng...

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết, Việt Nam-Hungary nói chung, Cần Thơ-Hungary nói riêng có mối quan hệ hợp tác lâu đời, hiệu quả. Hiện thành phố Cần Thơ đang triển khai dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ được phê duyệt tại Quyết định số 223/QĐ-UBND ngày 25/01/2017 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ với tổng mức đầu tư gần 1.728 tỷ đồng, quy mô 500 giường; trong đó, vốn vay ODA của Chính phủ Hungary gần 57 triệu Euro (tương đương 80,66%), còn lại là vốn đối ứng của thành phố.

Thời gian thực hiện dự án được duyệt là năm 2015-2022 (đến hết thời gian có hiệu lực của Hiệp định vay đã ký kết).

Tuy nhiên quá trình triển khai có một số vướng mắc phát sinh, cũng như nguyên nhân khách quan từ dịch COVID-19, nên dự án bị chậm tiến độ.

Ngày 21/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 869/QĐ-TTg về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ. Theo đó dự án được điều chỉnh thời gian thực hiện đến hết ngày 31/12/2026.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ông Trần Việt Trường mong muốn Đại sứ Baloghdi Tibor trên cương vị công tác của mình sẽ có các hỗ trợ cần thiết để góp phần đẩy nhanh dự án, đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary.

[Thúc đẩy triển khai dự án hợp tác giữa Cần Thơ với Hungary]

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ cũng bày tỏ mong muốn Đại sứ Baloghdi Tibor sẽ là cầu nối để xúc tiến thương mại, đưa ngày càng nhiều các doanh nghiệp Hungary đến tìm hiểu và đầu tư vào các lĩnh vực mà Cần Thơ đang ưu tiên như chế biến nông thủy sản, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở hạ tầng, thương mại….

Ông Baloghdi Tibor, Đại sứ Hungary tại Việt Nam cho biết, Hungary đánh giá Cần Thơ là địa phương có nhiều tiềm năng hợp tác đa lĩnh vực. Bằng chứng, năm 2022, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Cần Thơ vào Hungary tăng gấp đôi năm 2021.

Nhiều doanh nghiệp Hungary đang có nhu cầu tìm hiểu và đầu tư vào Cần Thơ. Ở cấp nhà nước, dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ là một minh chứng cho sự hợp tác sâu rộng song phương.

Do đó, phía Hungary trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác rà soát, xử lý những vướng mắc ở các khâu để dự án này có thể hoàn thành đúng tiến độ đã được gia hạn.

Ngoài ra, trên cơ sở sự tương đồng về thế mạnh nông sản và chế biến nông sản, nhưng lại khác nhau về mặt hàng nông sản. Do đó, sự hợp tác trong lĩnh vực này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Hungary cũng như Cần Thơ.

Thông tin từ Sở Ngoại vụ thành phố Cần Thơ, năm 2022 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp thành phố Cần Thơ sang Hungary là 660,03 nghìn USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo và thủy hải sản./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: Vietnamplus

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google