12/06/2021, 09:17 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 11-6, Việt Nam ghi nhận thêm 196 ca mắc mới, gồm 11 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 185 ca ghi nhận trong nước tại: Bắc Giang (95), TP HCM (48), Bắc Ninh (28), Hà Tĩnh (8), Hà Nội (6). Trong đó, 168 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa. Từ 0 giờ ngày 12-6, toàn tỉnh Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính Phủ.

Bài học từ Bắc Giang, Bắc Ninh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chiều 11-6 đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo với một số địa phương có nhiều KCN, cụm công nghiệp về công tác phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết từ ngày 27-5 đến nay, TP HCM đã lấy 482.000 mẫu xét nghiệm. Do tăng cường xét nghiệm sàng lọc, truy vết nên 4 ca nhiễm là CN làm việc trong KCN đã được phát hiện kịp thời, chặn được chuỗi lây nhiễm. Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức, với tình hình hiện nay, ở TP HCM vẫn có nguy cơ rất cao dịch lây sang các tỉnh lân cận và vào các KCN. Vì vậy, các lực lượng của TP tiếp tục tăng cường xét nghiệm sàng lọc, tầm soát trong cộng đồng, các KCN, tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức (bìa trái) kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tỉnh Đồng Nai cho biết đang tập trung nâng công suất xét nghiệm từ 30.000 mẫu gộp lên 50.000 mẫu gộp/ngày, chuẩn bị các khu cách ly ở tất cả huyện thị. Lực lượng phòng chống dịch đang ở trạng thái tập trung cao độ.

Đại diện tỉnh Bình Dương cho hay với 29 KCN, 12 cụm công nghiệp đang hoạt động, gần 1,2 triệu CN, địa phương đã yêu cầu từng công ty phải xây dựng kịch bản phòng chống dịch, ứng phó khi có ca nhiễm. Tỉnh đã chuẩn bị 10.000 chỗ cách ly tập trung, năng lực điều trị khoảng 600 bệnh nhân; xét nghiệm khoảng 6.000 mẫu đơn/ngày. Người lao động từ TP HCM lên Bình Dương làm việc rất đông nên tỉnh tiếp tục tập trung kiểm soát y tế đối với người từ vùng dịch, đặc biệt ở TP HCM; kiểm tra các nhà máy, xí nghiệp, tăng cường xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho CN.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đã nghe những bài học kinh nghiệm từ thực tế chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang chia sẻ yêu cầu đặt ra là phải phát hiện sớm các ca nhiễm trong KCN, cụm công nghiệp. Bắc Ninh thực hiện rất nghiêm việc kiểm soát, xét nghiệm sàng lọc định kỳ khoảng 20% số CN, thậm chí tăng cường tại những nhà máy, phân xưởng có môi trường làm việc kín, mật độ đông. Tỉnh này đã khôi phục lại hoạt động sản xuất cho khoảng 500 DN. Khi có 1 DN ghi nhận ca nhiễm, tỉnh đã khoanh vùng, xử lý nhanh chóng, không để ảnh hưởng đến hoạt động của các DN khác.

Từ tâm dịch Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết có 4 nguồn lây chính trong KCN ở Bắc Giang là: môi trường làm việc khép kín, sử dụng điều hòa, đặc biệt là các DN sản xuất linh kiện điện tử; lây tại nhà ăn, khu vệ sinh chung; trên ôtô đưa đón; tại chỗ trọ của CN.

"Nếu chúng ta nắm được cách thức lây lan của dịch sẽ hỗ trợ rất tốt cho công tác phòng chống dịch. Việc này không thể khoán trắng cho DN mà phải đưa tổ chống dịch gồm đại diện chính quyền địa phương, y tế cơ sở trực tiếp hỗ trợ DN"- ông Dương nói.

Kiên quyết dừng hoạt động DN vi phạm phòng dịch

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vấn đề đáng lo ngại nhất là các địa phương chưa có kinh nghiệm chống dịch trong KCN; nhất là tại các DN sản xuất điện tử, môi trường làm việc kín, sử dụng điều hòa, rất đông CN thì những biện pháp phòng chống dịch rất khác. Đơn cử trong khoanh vùng, cách ly, khi phát hiện ca nhiễm thì ngoài KCN, nhà máy còn có các khu nhà trọ dành cho CN có mật độ rất đậm đặc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh bên cạnh việc chuẩn bị các phương án ứng phó thì phải cố gắng để dịch không lây vào KCN, nếu có ca nhiễm phải phát hiện ngay trong vòng 3 ngày đầu tiên. Muốn vậy, các địa phương phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cập nhật tình hình sức khỏe của tất cả người làm việc trong KCN, những người có lịch trình đi lại, tiếp xúc có nguy cơ thì phải được xét nghiệm sàng lọc ngay.

Dẫn lại bài học kinh nghiệm của tỉnh Bắc Giang sử dụng nơi ở của CN để cách ly tại chỗ, không kịp thời giãn, giảm mật độ đã gây lây nhiễm chéo rất nhiều, Phó Thủ tướng lưu ý bên cạnh các khu cách ly tập trung, các địa phương phải chuẩn bị phương án cách ly tại chỗ với mật độ giảm thấp hơn bình thường.

Phó Thủ tướng khẳng định đối với các DN nhất định phải an toàn mới được hoạt động, sản xuất. Vì vậy, những địa phương có KCN, dù chưa có dịch cũng phải kiểm tra và kiên quyết dừng hoạt động những DN chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch. Qua quá trình kiểm tra, yêu cầu DN phải cập nhật đầy đủ thông tin lên hệ thống an toàn Covid (antoancovid.vn). Các địa phương phải yêu cầu DN trong KCN tổ chức lại sản xuất các ca, kíp, khu sản xuất gắn với bố trí chỗ ở cho CN, để trong tình huống có ca nhiễm thì chỉ một nhóm nhỏ, DN vẫn duy trì được hoạt động. Phó Thủ tướng cho biết cố gắng trong tháng 7-2021 sẽ tiêm hết vắc-xin phòng Covid-19 cho CN trong các nhà máy, KCN có nguy cơ cao. Hết tháng 8-2021 sẽ tiêm xong toàn bộ cho CN trong các KCN trên cả nước. 

TP HCM lập tổ công tác mua và tiêm vắc-xinTại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vào ngày 11-6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo sẽ thành lập tổ công tác để đàm phán, mua và tổ chức tiêm vắc-xin cho người dân. Mục tiêu trong năm nay, 2/3 dân số của TP được tiêm. Tuy nhiên, việc tiêm chủng cần có lộ trình ưu tiên. Chiều cùng ngày, TP công bố thành lập tổ công tác đặc biệt này. Trong tuần tới, TP sẽ có kế hoạch tổng thể về gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 để trình HĐND TP.Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, trong 10 ngày tới, TP có thể phát hiện thêm các ca bệnh rải rác từ những ổ dịch đã được kiểm soát. 4 ổ dịch mới phát hiện ở TP chưa rõ nguồn lây gồm: xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư Ehome 3 (quận Bình Tân), khu vực đường số 11 (phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) và ấp Tân Thới 2 (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn).Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, đề nghị quận Gò Vấp ngừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sau 15 ngày thực hiện. Còn ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12, đề xuất sau ngày 15-6 thì chỉ cần thực hiện Chỉ thị 15 cho toàn quận (hiện phường Thạnh Lộc của quận này thực hiện Chỉ thị 16). Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBDN TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng nguy cơ dịch tại các KCN, KCX cao. Do đó, ông đề nghị các DN nên trang bị thiết bị nhận diện khuôn mặt để giám sát CN, nhân viên.

Nguồn: Nguoilaodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google