07/06/2021, 06:59 Thêm vào topic
feature-top

(Thethaovanhoa.vn) - Kỳ thi vào lớp 10 năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhiều địa phương có những sự điều chỉnh.

Có địa phương quyết định bỏ hình thức thi tuyển chuyển sang xét tuyển (Bà Rịa - Vũng Tàu), có địa phương lùi lịch thi tuyển sang tháng 7/2021 (Bắc Giang). TP HCM thì chưa xác định được ngày thi sau khi tạm hoãn lịch thi cũ. Hà Nội, sau một loạt những thay đổi, cuối cùng lịch thi tuyển vào lớp 10 sẽ tổ chức vào cuối tuần này, tức 12 và 13/6/2021.

Năm nay, con trai tôi sẽ thi lên lớp 10. Không phải chỉ riêng tôi mà rất nhiều phụ huynh trong lớp cũng có nhiều nỗi băn khoăn. Bởi vì, ngay từ những ngày đầu tháng 5, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, việc học online tại nhà cũng đã khiến cho tâm lý bọn trẻ lo lắng…

Nhiều hôm trực tiếp ngồi trong phòng con học, nghe cô giáo của con giảng bải, nghe các phát biểu cũng như nhận xét của cô giáo tôi thấy rằng, quả thật là học như thế khó có thể đem lại kết quả cao. Một phần vì lứa tuổi “lỡ cỡ” của bọn trẻ, phần nữa là nhiều môn học, các giáo viên cũng chưa có được giáo án hay, hấp dẫn phù hợp với học online (cá nhân tôi nghĩ như vậy).

Kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn cho thí sinh của kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 -2022 trước khi bước vào phòng thi. Ảnh: Phan Sáu - TTXVN

Việc dạy và học thì như thế, còn kế hoạch tổ chức thi cử của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng có những thay đổi, ngoài việc lùi lại 1 tuần, thời gian làm bài thi theo kế hoạch ban đầu là 120 phút 2 môn chính (Toán, Văn), giờ giảm xuống còn 90 phút. Hai môn trắc nghiệm là Anh văn và Lịch sử giảm xuống còn 45 phút.

Để bảo đảm an toàn cho thí sinh, giáo viên tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu “tập trung mọi nguồn lực, huy động cả hệ thống chính trị để chuẩn bị kỹ mọi điều kiện nhằm tổ chức tốt kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố; chủ động xây dựng kịch bản chi tiết cho từng điểm thi, các phương án dự phòng, tổ chức diễn tập công tác phòng, chống dịch cả bên trong và bên ngoài từng điểm thi trong mọi tình huống phát sinh, bảo đảm an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi”.

***

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội được đánh giá là kỳ thi khó, với tỉ lệ trượt các trường công lập khá cao, nên áp lực là không thể tránh khỏi, không chỉ với các thí sinh mà cả với các bậc phụ huynh. Nhưng, nghĩ cho cùng thì, đây cũng là cơ hội để các em trải nghiệm, biết được những giới hạn của bản thân cần phải vượt qua.

Trong nhạc phẩm “Tháng Sáu mùa thi”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên đã viết rằng:

“Tháng Sáu mùa thiAnh hiểu lắm, cái nhíu mày chân thậtNhững nghĩ suy, khiến con người chợt lớn”.

Trong những lúc khó khăn thế này, tôi rất đồng tình với những chia sẻ của cô giáo chủ nhiệm lớp con tôi trong những buổi sinh hoạt trực tuyến cuối tuần. Cô nhắn nhủ rằng, khó khăn là chung tất cả mọi người chứ không phải của riêng ai khi mà nhân lực, vật lực bây giờ đều tập trung hướng đến những nơi dịch bệnh, lịch thi cử đã được ban hành, việc ôn luyện cũng đã tiến hành, kỳ thi năm nay không chỉ là nghĩ đến tương lai mà trước mắt là trách nhiệm với chính bản thân mình. Cụ thể là ý thức an toàn phòng chống dịch, làm sao phải chiến thắng cả trong phòng thi (làm bài tốt) cũng như ngoài phòng thi (tuân thủ an toàn phòng chống dịch). Đó cũng là những thử thách mà một khi đã vượt qua thì chắc chắn sẽ cảm thấy mình trưởng thành lên rất nhiều.

Theo dõi con trai tôi và những người bạn cùng lớp, việc chúng cũng đã biết sắp đặt lịch học, biết kiểm tra chuẩn bị máy tính, kết nối mạng trước các buổi học online, rồi chụp kết quả bài test gửi cho cô giáo nhận xét… đó cũng là những thay đổi về mặt ý thức, rất cần động viên, khuyến khích… Khó khăn, nhưng không có cách nào là phải dấn bước: “Trang sách mở bao điều cuộc sống/ Ta bước vào tháng Sáu mùa thi”.

Chúc cho kỳ thi diễn ra may mắn và bình an ở Hà Nội và trên khắp cả nước.

Quốc Thắng

Nguồn: Thethaovanhoa

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google