29/03/2023, 09:32 Thêm vào topic
feature-top

Vừa qua, Character.AI, một công ty khởi nghiệp 16 tháng tuổi chuyên xây dựng các chatbot trực tuyến, cho biết họ đã huy động được 150 triệu USD trong một vòng cấp vốn gần đây giúp công ty đạt định giá 1 tỷ USD. Character.AI, startup về trí tuệ nhân tạo được thành lập bởi hai cựu nhân viên Google là Noam Shazeer và Daniel De Freitas. Tận dụng cơn khát của các nhà đầu tư mạo hiểm, hai nhà sáng lập này đã  tạo ra sản phẩm chatbot và nhận được các giao dịch đầu tư nóng nhất trong thị trường công nghệ.

CÁC CÔNG TY CÔNG NGHỆ VÀ QUỸ ĐẦU TƯ ĐANG ĐỔ XÔ VÀO THỊ TRƯỜNG AI

Theo CB Insights, hàng chục kỳ lân trị giá hàng tỷ USD đều là các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo, trong đó OpenAI là cái tên hàng đầu. Sau khi OpenAI do Microsoft hậu thuẫn phát hành ChatGPT ra công chúng vào tháng 11/2022, thị trường công nghệ chính thức khởi động cuộc đua AI, khiến các công ty khởi nghiệp chatbot trở thành một trong những điểm hấp dẫn nhất để đầu tư.

Được biết, vào đầu năm nay, OpenAI đã đàm phán để bán cổ phần hiện có trong một đợt chào mua công khai nhằm giúp công ty đạt định giá khoảng 29 tỷ USD, theo The Wall Street Journal. Định giá này sẽ khiến OpenAI trở thành một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất của Hoa Kỳ trên giấy tờ.

Bên cạnh đó, các gã khổng lồ công nghệ như Google và Microsoft cũng đang nỗ lực phát triển các chatbot và nhúng những phần mềm này vào các sản phẩm có sẵn của mình. Tháng 1/2023, Microsoft công bố công cụ tìm kiếm Bing tích hợp ChatGPT. Không để thua kém đối thủ, vừa qua, Google cũng đã tung ra phiên bản thử nghiệm của chatbot Bard. Tuy nhiên, nói về Bard, cựu nhân viên của Google đồng thời là nhà sáng lập của Character.AI, Freitas nhận xét: “Chúng tôi nghĩ rằng Google sẽ không thể làm được điều thú vị. Bởi vì chúng tôi đã làm việc ở đó.”

CHARACTER.AI CÓ ĐỦ KHẢ NĂNG ĐỂ TRỞ THÀNH OPEN AI THỨ HAI?

Character.AI sẽ phát hành mô hình chatbot tiên tiến hơn có thể giúp người dùng soạn thảo email hoặc nghiên cứu các bài kiểm tra  

Character.AI cho biết họ sẽ sử dụng nguồn vốn mới để phát triển đội ngũ kỹ sư và mở rộng “khả năng tính toán để xây dựng một mô hình phức tạp hơn với khả năng lập luận nâng cao và độ chính xác cao hơn”. Character.AI cho biết hiện họ đã đạt gần 100 triệu lượt truy cập trang web mỗi tháng, tuy nhiên, hiện nay, Character.AI không tạo ra doanh thu nhưng họ sẽ cung cấp dịch vụ đăng ký cao cấp trong tương lai.

Sarah Wang, một đối tác tại Andreessen Horowitz, từng nhận xét kỳ lân AI: “Character.AI đang thúc đẩy AI biến đổi cách con người kết nối và tương tác với công nghệ một cách rộng rãi hơn trong toàn bộ cuộc sống hàng ngày của chúng ta”.

Jill Chase, người đứng đầu các khoản đầu tư AI tại nhóm đầu tư mạo hiểm giai đoạn cuối của Capital G, từng nói với CNBC rằng Shazeer, nhà đồng sáng lập Character.AI là kiểu người “có thể đi vào tầng hầm của họ trong 18 tháng và thay đổi thế giới. Tôi đã dành rất nhiều thời gian với Noam và nhận ra rằng anh ấy là một người đặc biệt”.

Trên thực tế, Character.AI đã ra mắt phiên bản đầu tiên của phần mềm vào tháng 9/2022, phần mềm này cho phép người dùng tạo và tương tác với các chatbot đóng vai các nhân vật hay những người nổi tiếng như Elon Musk và Vladimir Putin. Shazeer nói: “Chúng tôi đã tung ra một sản phẩm hấp dẫn và thú vị hơn bất kỳ thứ gì khác ngoài đó”.

Đối với Character.AI, khoản đầu tư từ Andreessen Horowitz đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của họ. Công ty VC, được gọi là a16z, là một trong những nhà đầu tư công nghệ có ảnh hưởng nhất ở Thung lũng Silicon.

Ngoài nguồn tài trợ từ Andreessen, công ty khởi nghiệp cho biết gần đây họ đã nhận được nhiều lời mời đầu tư từ các nhà đầu tư trước đó, bao gồm Nat Friedman, cựu giám đốc điều hành của đơn vị Microsoft GitHub và SV Angel, một trong những nhà đầu tư hạt giống tích cực nhất ở Thung lũng Silicon.

Nguồn: Vneconomy

Tin địa phương

Google