06/08/2022, 21:52 Thêm vào topic
feature-top

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, trong số 20 máy bay Trung Quốc nói trên, 14 chiếc băng qua đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan. Cơ quan này cũng phát hiện 14 tàu quân sự Trung Quốc hoạt động xung quanh eo biển Đài Loan.

Đài Bắc sau đó phát cảnh báo, điều động lực lượng trinh sát trên không, triển khai các tàu và hệ thống tên lửa bờ biển để ứng phó.

Tiêm kích J-16 của Trung Quốc. (Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan)

Trước đó, Đài Bắc cho biết máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc (PLA) hôm 5/8 đã xuất kích 68 lần và thực hiện các hoạt động dày đặc quanh eo biển Đài Loan.

Quy mô 68 lần xuất kích trong một ngày của PLA vượt qua kỷ lục trước đó là 56 lần. Đây là kỷ lục mới cho các hành động “bay quanh Đài Loan” của PLA.

Cùng ngày, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng cho hay họ đã bắn pháo sáng vào cuối ngày 5/8 để xua đuổi 7 phi cơ không người lái (UAV) ở nhóm đảo Kim Môn và cảnh báo một phi cơ không xác định bay trên nhóm đảo Mã Tổ. Đây là 2 nhóm đảo nằm sát Trung Quốc đại lục này mà Đài Bắc đang cảnh giác cao độ.

Quân đội Trung Quốc vẫn đang thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn từ ngày 4/8-7/8 tại 6 vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan, chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời khỏi hòn đảo này.

Theo thông tin ngày 5/8 từ chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc, chiến khu này tiếp tục các cuộc tập trận chung thực chiến trên vùng biển và vùng trời phía Bắc, Tây Nam và phía Đông đảo Đài Loan, nhằm kiểm tra khả năng phối hợp tác chiến.

Máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay cảnh báo sớm và máy bay trinh sát điện tử đã xuất kích và đến các khu vực quanh đảo Đài Loan tiến hành diễn tập tác chiến giành quyền kiểm soát trên không, yểm trợ chi viện và tấn công trên không. Các phi công tham gia nhiệm vụ cho biết có thể nhìn thấy đường bờ biển và dãy núi trung tâm của hòn đảo từ một khoảng cách trực quan.

Song Hy(Nguồn: Reuters)

Nguồn: Vtc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google